Vụ 3 trẻ mầm non bị bỏng ở Hà Nam: Kỹ năng có trong chương trình

KTNT Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam và Phòng GD&ĐT huyện Duy Tiên khẳng định, kỹ năng cô giáo hướng dẫn các cháu tại nhóm trẻ tư thục Tuổi Thơ (xã Duy Minh, Duy Tiên) là một trong các kỹ năng có trong chương trình giáo dục mầm non hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngày 12/8, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam có Báo cáo số 1492/BC-SGDĐT gửi Bộ GD&ĐT về sự việc 3 cháu bé bị bỏng khi học trong nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Tuổi Thơ.
 
Theo báo cáo, vào khoảng 15h40’ ngày 9/8, tại lớp mẫu giáo có 15 trẻ và 2 cô giáo (cô Nguyễn Thị Khoát là chủ cơ sở và cô Đặng Thị Nết, giáo viên có trình độ Cao đẳng Giáo dục Mầm non; cả 2 cô đều đã được tập huấn và có chứng nhận tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy do Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Hà Nam cấp) đang tổ chức lồng ghép hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.

 Nơi xảy ra sự việc 3 trẻ bị bỏng

Trong khi tổ chức hoạt động, cô giáo đã dùng cồn đổ vào mâm và châm lửa vào giấy đốt tạo ra ngọn lửa để giáo dục trẻ biết kêu cứu và thoát khỏi nơi nguy hiểm. Sau đó, ngọn lửa cồn trong mâm đã bay vào trẻ và gây bỏng cho 4 cháu.
 
Tại thời điểm đó, 2 cô đã lấy khăn ướt để dập lửa trong mâm giáo, cụ tiếp đến cô giáo trùm khăn ướt lên người các cháu bé, sau đó bế các bé ra ngoài, sơ tán tất cả các cháu trong lớp ra khỏi phòng. Riêng cháu N.T.T.T. bị bỏng nhẹ, các cô đã sơ cứu và được gia đình đến đón về nhà.
 
Còn lại 3 cháu, gia đình và chủ nhóm, lớp đưa ngay đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam để cấp cứu, do vết bỏng của bé lan rộng nên 3 bé đã phải chuyển lên Bệnh viện bỏng quốc gia để điều trị. Hiện nay, gia đình chủ nhóm, lớp và gia đình các cháu vẫn đang chăm sóc các cháu tại Bệnh viện bỏng quốc gia.

 Một trong các giáo cụ dùng trong giảng dạy kỹ năng cho trẻ...

Vẫn theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam, việc tổ chức lồng ghép giáo dục kỹ năng sống cho trẻ trong các hoạt động hằng ngày, nhằm giúp trẻ có kỹ năng biết kêu cứu và chạy khỏi nơi nguy hiểm, là một nội dung trong Bộ chuẩn phát triển trẻ em 05 tuổi (chỉ số 25), là một trong những kết quả mong đợi của trẻ trong Chương trình giáo dục mầm non hiện hành (Đối với trẻ Nhà trẻ: Mục 3.1. Biết tránh một số vật dụng, nơi nguy hiểm như: Bếp đang đun, phích nước nóng, xô nước, giếng khi được nhắc nhở. Đối với trẻ Mẫu giáo: Mục 4.1. Biết gọi người lớn khi gặp trường hợp khẩn cấp: Cháy, có bạn/người rơi xuống nước...).
 
Hằng năm, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc Chương trình Giáo dục mầm non do Bộ GD&ĐT ban hành. Với sự việc xảy ra nêu trên, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam và Phòng GD&ĐT huyện Duy Tiên khẳng định đây thực sự là sự việc đáng tiếc cho cô trò tại nhóm trẻ tư thục Tuổi Thơ.
 
Ngay sau khi xảy ra sự việc Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã trực tiếp xuống cơ sở Giáo dục mầm non để xem xét sự việc và chỉ đạo UBND huyện Duy Tiên, Sở GD&ĐT Hà Nam báo cáo về sự việc đã xảy ra. UBND huyện Duy Tiên đã chỉ đạo UBND xã Duy Minh, Phòng GD&ĐT huyện Duy Tiên trực tiếp vào kiểm tra, nắm bắt tình hình; Công an huyện Duy Tiên đã lập hồ sơ tiến hành điều tra sự việc. Lãnh đạo Sở GD&ĐT, Lãnh đạo UBND huyện, Phòng GD&ĐT và Bảo Việt Hà Nam đã trực tiếp lên viện bỏng quốc gia thăm hỏi, động viên gia đình và tặng quà cho các cháu.

 Lãnh đạo huyện Duy Tiên và các cơ quan chức năng thăm hỏi động viên gia đình, các cháu tại Bệnh viện bỏng quốc gia

Sở GD&ĐT đã chỉ đạo phòng GD&ĐT huyện Duy Tiên; trường Mầm non xã Duy Minh; nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Tuổi Thơ xã Duy Minh quan tâm, cùng gia đình có trẻ bị bỏng tập trung điều trị, chăm sóc sức khỏe cho các cháu; Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo Tuổi Thơ tạm dừng hoạt động, không nhận trẻ từ ngày 10/8 để tập trung chăm no cho các cháu bị bỏng.  
 
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Tuyến, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Duy Tiên cho biết, mặc dù cơ sở này mới được cấp phép hoạt động, nhưng đây là cơ sở có đầu tư bài bản khá hiện đại các cô giáo cũng như chủ cơ sở có đầy đủ văn bằng chứng chỉ để hoạt động, sự việc xảy ra thật đáng tiếc cho cô trò tại cơ sở này, rất mong các cháu sớm bình phục và các cô sớm ổn định tâm lý để giải quyết sự việc ông Tuyến chia sẻ....
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn