Vụ sạt lở đất ở Rào Trăng 3: Tìm kiếm nạn nhân còn đang mất tích chuyển sang giai đoạn 4

KTNT Ban Chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Có 06 thi thể được tìm thấy. Hiện, công tác tìm kiếm các nạn nhân còn lại được chuyển sang giai đoạn 4.

Ngày 27/11, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đã chủ trì buổi họp với các sở ngành liên quan, các lực lượng nhằm đánh giá tổng quan công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3, đưa ra các giải pháp tiếp theo cho công tác tìm kiếm giai đoạn 4.

Việc tìm kiếm các nạn nhân còn đang mất tích trong vụ sạt lở đất ở nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 được chuyển sang giai đoạn 4.
Việc tìm kiếm các nạn nhân còn đang mất tích trong vụ sạt lở đất ở nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 được chuyển sang giai đoạn 4.

 

Tại buổi họp, ông Phan Ngọc Thọ đánh giá cao sự nỗ lực của các lực lượng tìm kiếm qua 3 giai đoạn từ ngày 13/10 cho đến nay. Đồng thời đề nghị, cần có đánh giá cụ thể công tác tìm kiếm trong 3 giai đoạn vừa qua và có kế hoạch chi tiết, cụ thể, khoa học cho công tác tìm kiếm giai đoạn 4, tập trung mọi nỗ lực tìm kiếm với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, an toàn ở mức độ cao nhất. Việc tìm kiếm giai đoạn 4 sẽ triển khai ngay khi có điều kiện thời tiết thuận lợi nhất; tiếp tục huy động lực lượng chủ lực là quân đội, công an và y tế.

“Mặc dù đã triển khai nhiều lực lượng, nhiều phương án nhưng đến nay chúng ta mới chỉ tìm kiếm được 6 thi thể, vẫn còn 11 thi thể chưa tìm thấy, đây vẫn là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới. Chính quyền và lực lượng vũ trang phải xem đây là trách nhiệm và nghĩa vụ đối với người dân để tiếp tục thực hiện công tác tìm kiếm giai đoạn 4 với tinh thần cao nhất”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định.

Đối với việc xây dựng nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu các đơn tiếp tục đánh giá sự an toàn trong công tác thi công tại đây. Việc thi công tiếp của Thủy điện phụ thuộc vào quyết định của Bộ Công Thương sau khi có đánh giá cụ thể. Nếu được thi công trở lại, đề nghị thủy điện Rào Trăng 3 phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để sự cố đáng tiếc xảy ra thêm lần nữa.

Được biết, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Chỉ huy tiền phương mà trực tiếp là Ban Chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chủ trì phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng như: Công an, Bộ tư lệnh Biên phòng và các lực lượng của Sở, Ban, Ngành địa phương cùng với lực lượng dân quân tự vệ cơ động của huyện Phong Điền đã ra sức tìm kiếm với hơn 7.600 lượt người; hơn 1.900 lượt phương tiện các loại; 03 chó nghiệp vụ.

Hiện nay, tại hiện trường mực nước của sông Rào Trăng là rất lớn, chỉ tính riêng tại hiện trường độ sâu trung bình khoảng 1,5 đến 2m, lưu tốc dòng chảy từ khoảng 30, 40 m3/1giây, bên cạnh đó, theo dự báo thì trong thời gian tới, trên địa bàn sẽ xảy ra mưa lớn vì vậy giai đoạn 4 triển khai phương án tìm kiếm từ hiện trường xuôi về hạ lưu đến ngã 3 Tam Dần với chiều dài khoảng 2,5km hiện tại rất khó khăn.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn