Vườn bưởi tiền tỷ

KTNT Ông Nguyễn Văn Ân quê ở huyện Đan Phượng (Hà Tây cũ, nay là Hà Nội), từng cầm súng bảo vệ biên giới phía Bắc những năm 1981-1986.

Năm 1994, khi đưa gia đình vào thôn Tân Lập, xã Đan Phượng (Lâm Hà - Lâm Đồng) định cư, ông quyết tâm phát triển kinh tế, làm giàu từ mô hình VAC.

 

01.jpg
Ông Ân trong vườn bưởi.

 

Ban đầu, cũng như hầu hết người dân xã Đan Phượng, ông trồng cà phê. Dẫu rằng chọn giống chuẩn, chăm sóc tốt, cây cà phê vẫn không mang lại thu nhập cao. Vậy là ông tiếp tục mày mò với mục tiêu tìm cho được cây trồng phù hợp. Cuối cùng, sau bao thử nghiệm ông thấy cây bưởi là phù hợp dù khá lạ với đất cà phê.

Để có kết quả hôm nay, ông Ân cho biết: Ông phải lăn lội xuống tận các nhà vườn chuyên trồng bưởi dưới miền Tây, học hỏi kỹ thuật chăm bón, diệt trừ sâu bệnh, cách vun gốc, giữ quả… Giống bưởi da xanh ruột hồng cũng được lấy từ nhà vườn có uy tín, là giống ghép cho thu hoạch nhanh, sức sống tốt.  .

Ban đầu (những năm 2010), trồng xen trong vườn cà phê, khi cây bưởi lớn dần, ông chặt bớt cà phê để bưởi có đủ ánh nắng. Sau 2 năm, những cây bưởi ghép cho thu hoạch lứa bói, ông còn nhớ lúc đó đạt 2 tấn trái, mang tặng người dân trong thôn, trong xã để bà con ăn thử và cảm nhận độ ngon, ngọt của trái bưởi da xanh trồng trên cao nguyên.

Hiện, ông có 4 ha bưởi da xanh với 3.100 cây đang cho thu hoạch. Mỗi năm, ông thu được 60 tấn bưởi, giá trung bình 30 - 50 ngàn đồng/kg, tùy kích cỡ. Ngay trong khoảng thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông vẫn bán được bưởi với giá trung bình 20 ngàn đồng/kg.

Theo ông Ân, đất Lâm Hà có điều kiện tự nhiên khác miền Tây sông nước, cây bưởi cũng có chu trình sinh trưởng, bệnh hại khác cây bưởi dưới xuôi. Vì vậy, ông vừa trồng, vừa rút kinh nghiệm, có cách canh tác hợp lí. Ở Lâm Hà, cây bưởi thường ra hoa vào dịp đầu năm, sau 9 tháng cây sẽ cho thu hoạch. Vụ bưởi chính kéo dài từ tháng 8 tới cuối năm. Để canh chính vụ, ông Ân bón thúc đúng thời điểm, giúp bưởi to cuống hoa, trái đậu nhiều. Khi ra trái, phải canh để mỗi cây chừng 20 - 30 trái, ngắt bỏ hết trái méo, vẹo, trái bị sượng do côn trùng chích. Ông sử dụng phân hữu cơ bón lót, thêm kali cho trái ngọt, mọng nước.

Ông chia sẻ: “Cây bưởi chủ yếu bị ruồi vàng đục trái, tôi bảo vệ trái bằng các túi bao trái chuyên dụng. Ngoài ra, trên các cây bưởi đều treo chai long não xua đuổi côn trùng. Khi ruồi vàng đẻ trứng, tôi dùng lá xoan, lá quỳ đun nước, làm cồn sinh học với gừng tỏi ớt xịt khiến trứng ruồi vàng ung hết. Nói chung phải chú ý theo dõi vòng đời của côn trùng gây hại để có biện pháp xử lý hiệu quả”.

Nhiều nông dân đã tìm mua giống, học hỏi kinh nghiệm trồng bưởi và ông Ân đã nhanh chóng nắm bắt nhu cầu, chuyên sản xuất giống bưởi cung cấp cho bà con. Hiện, mỗi năm ông xuất bán 1 vạn cây giống bưởi da xanh ghép chất lượng, trồng 2 năm cho trái. Đồng thời, ông sẵn sàng chuyển giao quy trình trồng, kinh nghiệm chăm sóc cho nhà vườn.

 

 

Diệp Quỳnh

Ý kiến của bạn