Xã ATK Kim Quan phấn đấu sớm về đích NTM

KTNT Kim Quan (Yên Sơn - Tuyên Quang) phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trong năm 2019.

tr19.jpg
Thăm và tặng quà cho gia đình ông Lý Trọng Đưa, thôn Làng Nhà, xã Kim Quan.

 

Với mục tiêu này, được sự hỗ trợ, chỉ đạo của các cấp, ngành chức năng, xã đang tích cực triển khai nhiều giải pháp, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Thay đổi nhận thức của người dân

Là xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn, Kim Quan có 845 hộ với 3.554 nhân khẩu, trong đó có 201 hộ nghèo (chiếm 23,79%) và  376 hộ cận nghèo (chiếm 44,5%). 

Kim Quan vừa được bổ sung vào mục tiêu đạt chuẩn NTM trong năm 2019.  Hiện xã mới đạt 11/19 tiêu chí, 8 tiêu chí chưa đạt, trong đó có những tiêu chí đạt rất thấp như bình quân thu nhập mới đạt 23 triệu đồng/người/năm, thấp hơn 10 triệu đồng so với yêu cầu đặt ra.

Ông Long Đình Lương, Chủ tịch UBND xã Kim Quan, cho biết: Ngay từ đầu năm 2019, huyện Yên Sơn phối hợp với UBND xã rà soát, đánh giá các tiêu chí NTM chưa đạt. Từ đó, lên kế hoạch, phân công cán bộ, công chức phụ trách các tiêu chí chưa đạt; giúp đỡ hộ nghèo, xóa nhà tạm dột nát; lập kế hoạch phát triển kinh tế, thực hiện các mô hình sản xuất nâng cao thu nhập cho hộ gia đình. Đồng thời tổ chức phát tờ rơi tới các hộ dân, thông báo trên hệ thống truyền thanh về Chương trình XDNTM.

 

tr19a.jpg

Liên chi đoàn các cơ quan tổ chức tặng gà giống, thức ăn chăn nuôi cho các gia đình thuộc hộ nghèo của xã Kim Quan.

 

Với sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành cùng nhiều hoạt động thiết thực của xã, Kim Quan đã từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân. Giờ đây, bà con không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, mà sẵn sàng đóng góp, hiến đất canh tác, tháo gỡ tường rào, chặt hạ cây cối để hoàn thành các tuyến đường theo đúng kế hoạch.

Đặc biệt, trong quá trình tổ chức thực hiện, đóng góp của người dân được công khai, minh bạch, dân chủ. Do vậy, bà con đã thấy được lợi ích đầu tư cho làm đường, tạo cảnh quan sạch đẹp chính là làm cho mình hưởng nên đã tích cực tham gia.

Giao thông là tiêu chí đột phá

Theo kế hoạch, năm 2019, Kim Quan sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Trong đó, xã chọn tiêu chí làm đường giao thông nông thôn là đột phá. Để hoàn thành tiêu chí này, Kim Quan cần bê tông hóa 7,57km đường trục xã, 1,5km đường trục thôn, 0,6km đường ngõ xóm và đường giao thông nội đồng 2,15 km. Trong đó, nhân dân phải tự giải phóng mặt bằng, Nhà nước hỗ trợ xi măng, ống cống.

Ông Linh Xuân Ba, Trưởng thôn Làng Thang, chia sẻ, thôn có trên 80 hộ, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, chủ yếu dựa vào cây lúa và cây mía. Sau khi được tuyên truyền về XDNTM, người dân đã đồng tình ủng hộ. Chỉ hơn 1 tháng, ngoài phần hỗ trợ xi măng của Nhà nước, nhân dân  trong thôn đã đóng góp công sức, tiền của xây dựng 700m đường giao thông nội đồng.

 

tr19b.jpg
Đoàn Công tác Bệnh viện 198, Bộ Công an thăm, khám, phát thuốc, tặng quà cho nhân dân xã Kim Quan.

 

Với phương châm đảm bảo chất lượng, đẹp, đúng tiến độ, trước khi xây dựng đường giao thông nội đồng, Làng Thang đã  họp phổ biến kế hoạch, bàn biện pháp giải phóng mặt bằng, dự trù kinh phí, thành lập Ban đại diện, cử người có uy tín, trách nhiệm theo dõi và phân công lực lượng lao động tham gia làm đường…

Giờ đây, tuyến đường giao thông nội đồng đã hoàn thành, phục vụ đắc lực cho sản xuất nông nghiệp. Từ cách làm của Làng Thang, hiện nhiều thôn khác như:  Làng Hản, Khuôn Hẻ, Khuôn Điển, Làng Nhà cũng đang tích cực triển khai.

Nhiều việc làm thiết thực

Hỗ trợ Kim Quan về đích đúng kế hoạch, UBND tỉnh  Tuyên Quang đã giao các sở Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Giao thông vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội, huyện Yên Sơn thực hiện các giải pháp giúp xã xóa nhà tạm cho hộ nghèo và hoàn thiện nhóm tiêu chí cơ sở hạ tầng: Đường giao thông, trường học, nhà văn hóa, kênh mương nội đồng...

 

tr19c.jpg

Nhân dân thôn Làng Thang tập trung triển khai làm đường nông thôn.

 

Bà Ma Thị Huế, Phó bí thư Đoàn xã Kim Quan, cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, Đoàn xã có nhiều hoạt động nâng cao chất lượng, đời sống của nhân dân như: phối hợp với Bệnh viện 198 Bộ Công an, đoàn tình nguyện các trường học trên địa bàn huyện Yên Sơn tổ chức thăm, khám, phát thuốc, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với Liên chi đoàn một số cơ quan trong tỉnh tặng 500 con gà giống, 250 kg thức ăn và tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng gà thả vườn cho 10 hộ gia đình thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã...

Ngoài ra, Đoàn xã Kim Quan còn phát động phong trào thanh niên thi đua giữa các thôn; phát động ngày tình nguyện thứ 7 với các hoạt động như: vệ sinh đường làng, ngõ xóm; xây dựng hệ thống điện chiếu sáng; hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Với sự vào cuộc tích cực của người dân trong XDNTM, giờ đây, diện mạo nông thôn Kim Quan đang từng ngày thay đổi, chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được nâng lên, góp phần sớm đưa Kim Quan là 1 trong 7 xã khu vực An toàn khu về đích NTM.


 


 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn