Xác định nguyên nhân cá nuôi lồng trên sông Bồ bị chết hàng loạt

KTNT Ngày 25/5, thông tin từ Chi cục Thuỷ sản tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã tìm ra nguyên nhân cá lồng nuôi trên sông Bồ bị chết trong thời gian dài.

Trước đó, trên địa bàn xã Quảng Phú và Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế đã xảy ra hiện tượng cá trắm cỏ nuôi lồng trên sông Bồ bị chết khiến người dân hết sức lo lắng.

 

Trong thời gian dài, cá nuôi lồng trên sông Bồ bị chết hàng loạt
Trong thời gian dài, cá nuôi lồng trên sông Bồ bị chết hàng loạt

 

Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên- Huế đã phối hợp với địa phương lấy mẫu nước đo các yếu tố môi trường; phối hợp cùng với Khoa Thủy sản – Đại học Nông lâm Huế lấy mẫu cá chết tại hiện trường và phát hiện dấu hiệu bệnh lý như: Mang xuất hiện các vùng mất sắc tố có màu xám vàng, các phiến mang sưng và dính vào nhau, kết dính ở biểu mô mang, hoại tử các phiến mang…

Kết quả kiểm xét nghiệm cho thấy, cá trắm cỏ nuôi lồng tại thôn Phước Yên, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền bị chết do nhiễm tác nhân gây bệnh nấm mang Brachiomyces sanguinis.

 

Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết do nhiễm nấm mang Brachiomyces sanguinis
Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết do nhiễm nấm mang Brachiomyces sanguinis

 

Theo Chi cục Thuỷ sản tỉnh Thừa Thiên- Huế, bệnh này khá nghiêm trọng và chưa có thuốc để trị dứt điểm. Do đó, người dân nên phải loại bỏ ngay các con cá bị bệnh  trong lồng; Tăng cường cung cấp ô-xy cho lồng nuôi bằng cách bố trí hệ thống sục khí hoặc các thiết bị bơm đảo nước tạo dòng chảy để tăng cường hàm lượng oxy.

Không để thức ăn quá dư thừa làm ô nhiễm môi trường bằng cách quản lý cho ăn và chăm sóc như giảm khẩu phần cho ăn hàng ngày, bổ sung vitaminC liều lượng 30mg/kg thức ăn, luyện và chuyển dần việc cho cá ăn thức ăn công nghiệp để tăng cường sức đề kháng; sử dụng hóa chất để kiểm soát dịch bệnh bằng phương pháp ngâm và treo túi thuốc trị nấm: Pronopol theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.

 

 

T. Thành

Ý kiến của bạn