XDNTM: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền

KTNT Từ mảnh đất nghèo khó năm nào, xã Định Hải (Yên Định - Thanh Hóa) giờ đây đã có sự chuyển mình mạnh mẽ, diện mạo ngày càng khởi sắc, đời sống người dân không ngừng được nâng cao.

t35.jpg
Hệ thống đường giao thông được bê tông hóa.

 

Làng quê đổi thay

Trở về thôn Duyên Lộc vẫn là cái cảm giác lâng lâng của sự thanh thoát, thoải mái trong tâm hồn của những người con xa quê, nơi còn giữ nguyên các giá trị văn hóa của làng quê với hình ảnh  “cây đa, giếng nước, sân đình”…

Ở vùng quê nghèo dọc theo dòng sông Mã, cuộc sống của người dân nơi đây gắn với cái nắng của miền Trung khô rát. Người dân quanh năm mưu sinh trên những mảnh ruộng khô cằn, với biết bao khó khăn, cực nhọc.

Nhưng đó là câu chuyện của nhiều năm về trước. Ngày nay Duyên Lộc là vùng quê nông thôn mới, với đầy đủ cơ sở vật chất và tiêu chí văn hóa để phát triển bền vững. Cách đây nhiều năm, người dân nơi đây có lẽ thu nhập chính chỉ từ ruộng đồng. Nhưng  nay, ngoài điều kiện tự có, nhiều hợp tác xã được thành lập, người dân cũng đã từng bước áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Chính từ những thay đổi tích cực trong phương thức làm ăn nên đời sống của người dân có nhiều thay đổi.

Từ xa nhìn lại, không còn những ngôi nhà tạm bợ mà thay vào đó là mái nhà kiên cố được xây dựng vững chãi, những con đường đất gồ ghề năm nào, giờ đã là con đường bê tông dài rộng chạy vào trong những con hẻm nhỏ. Điều này, nhiều năm về trước với người nông dân nơi này là thứ gì đó xa vời, bởi tình hình kinh tế thời đó còn nhiều thiếu thốn, nhưng đó đã trở thành hiện thực với hiện tại.

Đời sống tinh thần của người dân cũng dần thay đổi, khi mà cơm áo, gạo tiền không còn là nỗi lo mà thay vào đó là cuộc sống đủ đầy, dân trí được nâng cao bên cạnh những hoạt động văn hóa, thể thao đáp ứng nhu cầu giải trí tinh thần của người dân lao động.

Trong câu chuyện rôm rả quanh bữa cơm cùng gia đình, mẹ tôi rất tự hào khi kể về sự đổi thay của vùng quê hôm nay, đó là thành quả nỗ lực không ngừng nghỉ của những con người hăng say lao động, dám đột phá và đổi mới.

Đi thăm một vòng Duyên Lộc, trên những bờ xôi ruộng mật của người dân, trong tôi ánh lên niềm vui, hạnh phúc. Hành trình đổi mới của ngày hôm nay không còn là câu chuyện của gánh nặng mưu sinh mà thay vào đó là ước mơ phát triển hơn nữa để đổi mới diện mạo nông thôn của những con người mới.

Những gia đình đủ đầy thóc, ngô; những mảnh vườn bung hoa kết quả và tiếng cười náo nức trên ruộng đồng hay dưới bến sông Mã thân thương vào mỗi buổi sáng mai như tô đậm thêm cho vẻ đẹp của quê hương trên chặng đường đổi mới.

Từng bước trên đường đổi mới

Định Hải là địa phương thuần nông, Với tinh thần phát huy truyền thống đoàn kết, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể luôn tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy Yên Định, UBND và các phòng ban huyện Yên Định trong xây dựng nông thôn mới.

Đảng bộ, chính quyền cùng toàn thể nhân dân trong xã đã đồng thuận cao, coi công tác tuyên truyền là chìa khóa để mở ra con đường phát triển toàn diện, từ đó đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và thu nhập cho nhân dân. Do đó, kinh tế của địa phương từng bước phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

 

tr35a.jpg

Thông qua công tác tuyên truyền giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình xây dựng nông thôn mới, tạo sự thống nhất từ nhận thức đến hành động.

Với phương châm hướng mạnh công tác tuyên truyền đến với nhân dân, vận động nhân dân Chung sức xây dựng nông thôn mới, Ban chỉ đạo cùng với các ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân bằng nhiều hình thức như thông qua các hội nghị, các buổi họp của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh, qua các hoạt động văn hoá văn nghệ, cuộc thi tìm hiểu xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền trực quan thông qua pa nô, áp phích, qua các đợt học tập kinh nghiệm các mô hình đối với các thôn làm tốt..

‘‘Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân, đến nay, thôn Duyên Lộc đã thực sự thay đổi và từng bước khởi sắc; nhân dân tích cực tham gia, góp công, góp sức, góp của  để xây mới và chỉnh trang nhà văn hóa thôn, tu bổ và chỉnh trang lắp đặt hệ thống chiếu sáng theo công nghệ năng lượng mặt trời, các tuyến đường làng ngõ xóm được trồng hoa, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; đời sống nhân dân được nâng cao’’, anh Nguyễn Đức Tuấn ở xóm 2 chia sẻ.

Người dân đã nhận thức đầy đủ và sâu sắc, xác định rõ trách nhiệm, vai trò chủ thể trực tiếp thực hiện xây dựng nông thôn mới với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”.

Đặc biệt, xã đã tập trung tuyên truyền, biểu dương cách làm hay, những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào xây dựng nông thôn mới để toàn dân hăng hái học tập và làm theo. Từ cách làm hay, mô hình điển hình được tuyên truyền kịp thời, đã có tác động lan tỏa rộng khắp địa bàn toàn xã, từ đó  khẳng định công tác tuyên truyền đóng vai trò then chốt trong xây dựng nông thôn mới; qua đó, hy vọng quê hương Định Hải ngày một khang trang, giàu đẹp, văn minh.

 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn