“Xẻ thịt” Dự án cống hóa mương thoát nước để kinh doanh trái phép

KTNT

KTNT - Dự án cống hóa mương thoát nước kết hợp làm bãi đỗ xe ở mặt đường Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang biến tướng trở thành những địa điểm ăn chơi, kinh doanh trái phép mà không có sự mạnh tay can thiệp của cơ quan chức năng.

Từ nhiều năm nay, khu đất thuộc Dự án cống hoá mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp làm bãi đỗ xe và công trình dịch vụ phụ trợ ở mặt đường Nguyễn Khánh Toàn đang biến tướng trở thành điểm kinh doanh trái phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp thương mại và dịch vụ đã thuê hơn 14.000m2 để thực hiện Dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp làm bãi đồ xe và công trình dịch vụ phụ trợ. Tuy nhiên, khi dự án còn nằm trên giấy thì “đất vàng” chẳng mấy chốc biến thành hàng loạt cửa hàng kinh doanh, quán bia, cà phê, hiệu sách và thậm chí là cả họp chợ.

La liệt cửa hàng, quán ăn kinh doanh trái phép trên dự án cống hoá mương thoát nước.


Đặc biệt hơn, việc biến tướng dự án còn làm ảnh hưởng đến trật tự, an ninh xã hội trong khu vực. Bà Lê Thị Bình, người dân sống gần khu vực này bức xúc: Việc xẻ thịt dự án để kinh doanh kiếm lời đang ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của nhiều hộ dân quanh khu vực, không chỉ ồn ào mà còn khá nhếch nhác, ô nhiễm từ hàng quán mang lại. Sự việc diễn ra đã lâu và cũng thấy nhiều cơ quan chức năng xuống kiểm tra nhưng đâu lại vào đấy, chẳng thấy có động thái vào cuộc xử lí.

Tìm hiểu được biết, văn bản kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền đã chỉ ra, phần đất dự án này đang đầy rẫy những sai phạm. Cụ thể, tại ô đất số 1 với diện tích 3.704m2, phần đất này được cấp phép để xây dựng nhà để xe và dịch vụ phụ trợ quy mô 2 tầng và sân đỗ xe ngoài trời nhưng lại được chủ thuê lại khu đất cho dựng lên quán ăn, nhà hàng, cửa hàng nội thất… Phần bãi xe ngoài trời cũng được dựng khung sắt, mái tôn xây dựng trái phép thành phòng diện tích khoảng 60m2.

Quán án ngữ trên đất dự án.


Tại ô đất số 2, có diện tích 2.324m2, Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp thương mại và dịch vụ đã cho kinh doanh nhà hàng cà phê, salon làm đẹp, cửa hàng KFC. Ngay đến cả khu nhà điều hành quản lý Dự án cống hoá mương cũng biến thành quán cà phê, hiệu sách. Khu để làm sân vườn, trồng cây xanh đã bị bê tông toàn bộ diện tích 1.485m2, đồng thời chia ô, lắp dựng khung sắt mái tôn, mái nhựa…

Liên quan đến sự việc, lãnh đạo phường Quan Hoa cho biết, đã lên kế hoạch cưỡng chế đối với việc vi phạm trên Dự án Cống hoá mương thoát nước Nghĩa Đô. “Phía Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp thương mại và dịch vụ cũng đã có văn bản xin tự tháo dỡ các công trình vi phạm”, lãnh đạo phường Quan Hoa khẳng định.

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Thắng – Thành Vinh

KTNT

Ý kiến của bạn