110 toà chung cư cao tầng chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng

KTNT Cả nước có 4.166 nhà chung cư cao tầng, siêu cao tầng, trong đó có 110 công trình đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC.

Sẽ liên đới trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy nếu xảy ra "sự cố"

Tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Nguyễn Văn Hiển, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an về thực tế tình hình phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng và các giải pháp kiểm soát.

Bộ Công an đã có Công văn số 1509 trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội cho biết: Hiện nay, cả nước có 4.166 nhà chung cư cao tầng, siêu cao tầng trong đó có 110 công trình đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy, chưa đủ điều kiện để nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy.

1209861-1546681115341220084193.jpg
Phòng cháy chữa cháy trở thành mối lo ngại của rất nhiều người mua nhà.. Ảnh Dantri.vn

 

"Nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư tự ý điều chỉnh sai so với thiết kế được duyệt, lựa chọn lắp đặt các hệ thống, thiết bị phòng cháy, chữa cháy không đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy,...", Bộ Công an cho biết.

Trước tình hình trên, Bộ Công an đã hoàn thành lập đoàn liên ngành kiểm tra thực tế chung cư cao tầng tại một số địa phương để đánh giá thực trạng công tác phòng cháy, chữa cháy.

Đồng thời, chỉ đạo Công an các địa phương xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, ấn định thời gian yêu cầu chủ đầu tư, người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp khắc phục những vi phạm, tồn tại để tiến hành nghiệm thu về an toàn phòng cháy, chữa cháy, kiên quyết đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động đối với những bộ phận chung cư, nhà cao tầng vi phạm nghiêm trọng về phòng cháy, chữa cháy, gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc có khả năng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra theo quy định của pháp luật.

Thời gian tới, Bộ Công an cho biết sẽ tiếp tục thực hiện đợt cao điểm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy trên phạm vi toàn quốc, tập trung lực lượng phương tiện sẵn sàng xuất xe chữa cháy ngăn chặn, kiềm chế tình hình cháy, tổ chức kiểm tra các cơ sở có nguy cao về cháy nổ, công khai danh sách các cơ sở mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy và kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp quản lý căn hộ, kiểm tra, thanh tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm và trách nhiệm liên đới của lãnh đạo, chỉ huy. Thực hiện nghiêm túc việc rà soát, đánh giá phân loại, điều chuyển cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy gắn với yêu cầu phòng ngừa, ngăn chặn sai phạm, biểu dương khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Đánh giá về công văn trả lời của Bộ Công an, đại biểu Nguyễn Văn Hiển, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng cho rằng, cần xác định rõ trách nhiệm và xử lý của các tổ chức, cá nhân liên quan trong vấn đề để xảy ra mất an toàn phòng chống cháy nổ tại nhà cao tầng và điều quan trọng hơn là phải đưa ra được những giải pháp có tính thực tiễn, đột phá cao nhằm hạn chế tiến tới khắc phục tình trạng này.

Đại biểu cho rằng, đối với doanh nghiệp lớn có uy tín thì nhận thức rất rõ, và chấp hành nghiêm tuy nhiên ở Việt Nam những doanh nghiệp này lại không nhiều. Bên cạnh đó, một phần nguyên nhân của tình trạng này còn do các cơ quan quản lý nhà nước làm không đến nơi đến chốn, chưa hết trách nhiệm. Chúng ta chỉ thấy nói là sai phạm và xử lý sai phạm nhưng cụ thể xử lý như thế nào thì không rõ, còn nhiều bất cập trong tổ chức thi hành pháp luật.

"Thực tế cho thấy, văn bản có đầy đủ đến mấy nhưng tổ chức thi hành pháp luật không nghiêm thì cũng không hiệu quả. Do đó, đòi hỏi cơ quan thực thi pháp luật phải nghiêm túc thực hiện; ở đây bảo gồm trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong phòng cháy chữa cháy; đặc biệt trách nhiệm Uỷ ban nhân dân các cấp nơi có các công trình, cơ quan quản lý chuyên ngành về xây dựng...", ông Hiển cho biết.

 

Hà Nội: Cháy nhà lúc rạng sáng, nhiều người nhập viện

4h sáng 5/1, tại số nhà 71, phố Pháo Đài Láng (phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội), xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 6 người nhập viện.

Theo người dân chứng kiến vụ việc, vào thời điểm trên họ thấy lửa bốc lên nghi ngút tại căn nhà số 71.

"Tôi nghe thấy tiếng kêu cứu thất thanh và tiếng đập cửa ầm ĩ bên trong mới gọi người phá cửa cứu giúp", một người dân cho hay.

ha-noi-chay-nha-luc-rang-sang-nhieu-nguoi-nhap-vien-1.jpg
Hiện trường vụ cháy. Ảnh vietnamnet.vn

 

Lực lượng cứu hỏa đã có mặt kịp thời để dập lửa. Đến khoảng 5h, ngọn lửa đã được khống chế.

Một nhân chứng cho biết, vụ cháy khiến 6 người bị thương phải nhập viện cấp cứu, trong đó có một người bị gãy chân. Nhiều đồ dùng như xe máy, điều hòa, nội thất và nhiều thùng xốp bị thiêu rụi.

Chủ tịch UBND phường Láng Thượng Phạm Thị Hồng Hải xác nhận vụ việc trên và cho biết, có nhiều người bị thương trong vụ cháy, trong đó có người nặng nhất bị gãy chân.

Được biết, căn nhà xảy ra hỏa hoạn chuyên kinh doanh đồ đông lạnh, trong nhà có nhiều thùng xốp.

Lực lượng chức năng đang phong tỏa hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

VTC ra mắt sản phẩm phát hiện và cảnh báo cháy tại Việt Nam

Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn Cứu hộ (CNCH), 9 tháng đầu năm 2018, cả nước xảy ra 2.989 vụ cháy, làm chết và bị thương hàng trăm người, thiệt hại về tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Trong bối cảnh ấy, VTC Digicom đã nhanh chóng nghiên cứu, sáng tạo ra iProtect - giải pháp phát hiện và cảnh báo khói thông minh nhằm giúp con người thoát khỏi những tình trạng nguy hiểm và khẩn cấp do hỏa hoạn gây ra.

Sau một thời gian dài nghiên cứu, thí nghiệm, ứng dụng thử nghiệm, ngày 05/01 vừa qua, VTC Digicom đã tổ chức họp báo ra mắt Giải pháp iProtect. Tham gia sự kiện, bên cạnh đại diện của VTC, các đối tác doanh nghiệp còn có sự xuất hiện của của lãnh đạo Bộ thông tin truyền thông và lãnh đạo Cục Phòng cháy chữa cháy.

vtc-ra-mat-san-pham-phat-hien-va-canh-bao-chay-tai-viet-nam-hinh-anh1732827446.jpg
Bộ thiết bị iProtect

 

Tại lễ ra mắt, VTC Digicom đã giới thiệu về những ưu điểm vượt trội của iProtect như: Cảnh báo đến người dùng bằng nhiều phương thức hiện đại thay vì chỉ báo động tại chỗ (tin nhắn sms, thông báo qua ứng dụng, cuộc gọi đến); người dùng có thể theo dõi tình trạng thiết bị ngay trên điện thoại, đảm bảo thiết bị luôn hoạt động. Bên cạnh việc đem lại nhiều tiện ích cho người dùng, iProtect còn giúp cơ quan chức năng định vị chính xác địa điểm cháy để có những phản ứng kịp thời thông qua công nghệ điện toán đám mây (Cloud) và Internet vạn vật (IoT). Giải pháp iProtect sử dụng pin, không kết nối tủ báo cháy nên việc lắp đặt là vô cùng dễ dàng, cơ động trong mọi công trình.

Giải pháp iProtect là sản phẩm PCCC ứng dụng công nghệ 4.0 đầu tiên tại Việt Nam đã được Cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Bộ công an cấp Giấy chứng nhận Kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy số 26/KĐ-PCCC-P7 vào ngày 04 tháng 01 năn 2019. Với những nhận xét, đánh giá tích cực từ phía các cơ quan chức năng cùng khách mời tại sự kiện, iProtect được kỳ vọng sẽ được người tiêu dùng Việt đón nhận, trở thành “người cảnh báo” hữu ích, góp phần giảm thiểu những thiệt hại về người và tài sản do hoả hoạn gây ra

 

PV (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn