25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

KTNT Vì hám lợi các đối tượng tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong tình hình dịch Covid-19. Với hành vi trên, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt 25 năm tù giam cho 6 đối tượng.

Hôm nay 4/8, tại Hội trường Nhà văn hóa xã Bắc Sơn, TP. Móng Cái, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên toàn xét xử sơ thẩm vụ án Voòng A Sủi cùng đồng phạm về tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
 
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, trong thời gian làm việc tại TP. Đông Hưng, Trung Quốc, Voòng A Sủi Sủi (SN 1997, trú tại xã Hải Sơn, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) quen biết với một người bản địa tên A Lùng. Sủi và A Lùng kết bạn qua Wechat để liên lạc, nói chuyện với nhau.
 
Các đối tượng tại toà.
Các đối tượng tại toà.
Đến ngày 9/6, A Lùng đặt vấn đề thuê Sủi tổ chức cho một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Đông Hưng (Trung Quốc) vào Móng Cái, Quảng Ninh.
 
Để thực hiện hành vi này, Sủi đã rủ em trai là Voòng A Hây (SN 1999) và anh họ Lỷ A Tằng (SN 1996) cùng người quen khác là Nình Văn Xuân, Phùn Quay Phóng và Phùn Văn Dũng tham gia tổ chức đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
 
Hây và Sủi thỏa thuận, Sủi liên hệ với bên Trung Quốc, Hây chịu trách nhiệm tổ chức đưa người từ bên Trung Quốc sang Việt Nam, tiền công là 4 nghìn Nhân dân tệ/người, trong đó chia cho Sủi 1,5 nghìn Nhân dân tệ, còn Hây được 2,5 nghìn Nhân dân tế để chi phí thuê người vận chuyển.
 
Theo đó, trong hai ngày 9,10/6, tại Khu vực biên giới Mốc 1355 (thuộc thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn, TP. Móng Cái), các đối tượng tổ chức đón 6 người Trung Quốc nhập cảnh vào Móng Cái, Quảng Ninh.
 
Trong quá trình di chuyển đối tượng bị lực lượng Biên phòng phát hiện, đối tượng Xuân, Phóng quay xe bỏ chạy thoát, còn Dũng và nhóm người Trung Quốc bị bắt giữ.
 
Sau đó biết sự việc bị phát hiện, Voòng A Sủi, Voòng A Hây, Lỷ A Tằng, Phùn Quay Phóng, Lình Văn Xuân và Phùn Văn Dũng đến cơ quan CSĐT Công an TP. Móng Cái đầu thú và được đưa đến khu vực cách ly Covid-19 tại Móng Cái.
 
Căn cứ vào lời khai, chứng cứ, Tòa án tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt Voòng A Sủi 6 năm, Voòng A Hây 6 năm, Lỷ A Tằng 5 năm, Nình Văn Xuân 2 năm, Phùn Quay Phóng 4 năm và Phùn Văn Dũng 2 năm, về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép. Tổng hình phạt cho 6 bị cáo là 25 năm tù giam.
 
 

Phạm Trang

Ý kiến của bạn