31 học sinh miền núi ở Thanh Hóa 4 năm chưa được nhận tiền hỗ trợ: Do thẩm định sai?

KTNT KTNT - Năm học 2017- 2018 đang đến gần nhưng nhiều học sinh tại điểm trường Nưa - Trường Tiểu học Yên Khương 2, thuộc làng Muổng, xã Yên Khương (Lang Chánh - Thanh Hóa) vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ năm học 2012 - 2013 theo Quyết định Quyết định 85/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trường Tiểu học Yên Khương 2, nơi các em học sinh đang theo học.

Chậm tiền hỗ trợ

Năm học 2012-2013, điểm trường Nưa có hơn 80 học sinh theo học tại trường, trong đó có 31 em thuộc diện xa trường hơn 4km được hưởng tiền trợ cấp học tập. Nhưng nhiều phụ huỳnh phản ánh, đến nay vẫn chưa được nhận số tiền trợ cấp của Chính phủ.

Theo Quyết định 85 của Thủ tướng Chính phủ, học sinh thuộc diện xa trường  trên 4km thì được hưởng 40% mức lương cơ bản. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đến nay các em vẫn chưa được nhận số tiền hỗ trợ.

Chia sẻ bức xúc với chúng tôi, một số phụ huynh học sinh cho biết: Yên Khương thuộc diện xã nghèo của huyện, miếng ăn còn phải lo từng ngày thì việc cho con cái đến trường đối với chúng tôi là rất khó khăn. Nhưng không hiểu vì lý do gì,  năm học 2012 - 2013, con em chúng tôi lại không được nhận tiền hỗ trợ. Trong khi đó, từ năm 2014 đến nay, các em lại được nhận tiền trợ cấp bình thường.

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng,  số tiền  trợ cấp của 31 học sinh đã được nhà trường sử dụng vào mục đích khác. Một số phụ huynh kiến nghị lên nhà trường nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Ông Lê Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Khương 2, thừa nhận 31 học sinh của trường chưa nhận được tiền hỗ trợ theo Quyết định 85 của Thủ tướng Chính phủ ban hành một số chính sách hỗ trợ học sinh bán trú và trường phổ thông dân tộc nội trú, việc các bậc phụ huynh phản ánh là có cơ sở.

Ông Lê Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Khương 2.

Cũng theo ông Ngọc, trong năm học 2012-2013, nhà trường có 231em thuộc diện được hưởng trợ cấp theo Quyết định 85, trong đó 181 em thuộc diện đi học phải qua sông qua suối, 50 em nhà cách trường trên 4km.

Sau khi nhà trường rà soát lập danh sách học sinh thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp theo quy định, gửi cho UBND xã,  Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thẩm định, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh đã ký quyết định chi hơn 606 triệu đồng về trường để chi trả cho học sinh.

Đến ngày 10/1/2014, không hiểu vì sao UBND huyện Lang Chánh lại ra quyết định thu hồi giảm dự toán việc chi ngân sách năm 2013 đối với Trường Tiểu học Yên Khương 2, với số tiền 247.425.000 đồng, lý do đưa ra là trường chi sai đối tượng cho các em dưới 4km vì tỉnh chưa có chủ trương. Trong khi danh sách nhận các khoản hỗ trợ đã được các cấp, ngành từ xã tới huyện phê duyệt?!

Danh sách học sinh được cho là chi sai đối tượng theo Quyết định 85 của Thủ tướng Chính phủ 

Thẩm định sai do ai?

Ông Ngọc lý giải thêm, đầu năm 2014, UBND huyện đột ngột thu hồi lại số tiền mà huyện cho là chi trả sai đối tượng, với số tiền lớn như vậy,  nhà trường không có tiền trả lại nên đành phải lấy của 31 học sinh trong diện được hỗ trợ để trả cho huyện, dẫn đến việc thâm hụt số tiền được hỗ trợ của các em.

“Nhà trường đã chi trả cho 77/181 em thuộc đối tượng qua sông, qua suối. Trên thực tế, nhà trường đã có danh sách cụ thể, được xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thẩm định, được huyện chuyển tiền về chi trả theo đúng danh sách đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì không thể nào sai đối tượng được”, ông Ngọc phân trần.

Trong khi đó, bà Hà Thị Hoa, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND huyện Lang Chánh lại khẳng định, việc huyện có quyết định thu hồi giảm dự toán chi ngân sách đối với Trường Tiểu học Yên Khương 2 năm 2013 là không sai.

“Sau khi trường giải ngân, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Thanh Hóa có rà soát, thẩm tra lại và phát hiện nhà trường chi trả không đúng đối tượng, nên việc thu hồi là đúng quy định. Không chỉ riêng Trường Tiểu học Yên Khương 2, trên địa bàn huyện còn có 7 trường khác cũng trong diện phải thu hồi”, bà Hoa nói.

Theo ông Phạm Đăng Lực, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh, ông sẽ yêu cầu nhà trường, các phòng ban liên quan làm rõ trách nhiệm trong việc chi trả thiếu số tiền hỗ trợ cho học sinh theo đúng quy định.

Ông Hoàng Ngọc Thính, Phó trưởng phòng Phòng Quản lý ngân sách huyện - xã, Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa, cho biết:  Tháng 6/2014, UBND  tỉnh Thanh Hóa mới có Quyết định số 1436 về quy định địa bàn, trước đó không có nên việc Phòng Tài chính huyện chi trả cho những học sinh được hưởng hỗ trợ dưới 4km là không đúng quy định. Nguyên nhân của việc cấp tiền sai đối tượng là do các cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn thẩm định không đúng đối tượng, dẫn đến chi trả sai. Sở Tài chính theo dõi số dư không đúng, đã yêu cầu Phòng Tài chính và UBND huyện phải có trách nhiệm thu hồi lại.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc.

Xuân Sơn

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

KTNT

Ý kiến của bạn