Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 24 tháng 11 năm 2023 | 16:23

Bắc Giang tập trung phòng chống buôn lậu những tháng cuối năm 2023

Cuối năm 2023 và đầu năm 2024, tình trạng vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng có nguy cơ diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang, tháng 11/2023, các ngành chức năng thuộc BCĐ 389 tỉnh và BCĐ 389 các huyện, thành phố đã kiểm tra, thanh tra 248 vụ, phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 100 vụ, 100 đối tượng vi phạm. Tổng số tiền vi phạm hành chính, bán thanh lý hàng tịch thu và truy thu thuế là hơn 16,1 tỷ đồng, trị giá hàng tiêu hủy ước tính hơn 322 triệu đồng.

Những tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán - thời điểm hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, các dịch bệnh lây nhiễm còn nhiều diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Những tác động từ thị trường thế giới khiến hoạt động kinh doanh trong tỉnh có nhiều biến động, cần có sự quản lý, giám sát sát sao của các cơ quan chức năng.

Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, BCĐ 389 tỉnh Bắc Giang yêu cầu các ngành thành viên BCĐ tiếp tục triển khai tích cực, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của BCĐ 389 quốc gia và UBND tỉnh. Triển khai có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, tập trung triển khai các nhiệm vụ tăng cường trong những tháng cuối năm, đặc biệt là trong đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024.

Các sở, ban, ngành tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin, xác minh, xử lý các vấn đề liên quan đến thương mại điện tử. Phối hợp chặt chẽ quản lý, giám sát thông tin, số lượng, chủng loại hàng hóa, doanh thu của người kinh doanh để xác định hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh các mặt hàng thuốc lá điện tử, nung nóng và các loại phụ kiện đi kèm cho giới trẻ trên môi trường mạng.

Các ngành chức năng, đoàn liên ngành cần tăng cường kiểm tra công tác vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các điểm tập kết, vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc gia cầm. Xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch vận chuyển ra vào địa bàn tỉnh.

Chú trọng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát đối với nhóm mặt hàng lương thực, thực phẩm, phân bón thuốc bảo vệ thực vật; đặc biệt là các điểm sản xuất, kinh doanh ở vùng sâu, vùng xa. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng, không có giấy phép.

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
 • Chông chênh từ vườn sầu riêng cho thuê

  Chông chênh từ vườn sầu riêng cho thuê

  Ở Đắk Nông, nhiều vườn sầu riêng quy mô lớn được cho người khác thuê lại để chăm sóc, thu hoạch. Ngành chức năng khuyến cáo người dân cần thận trọng với cách làm này để tránh rủi ro.

 • Xã Bình Lâm cấp gà giống nông thôn mới sai đối tượng

  Xã Bình Lâm cấp gà giống nông thôn mới sai đối tượng

  Thanh tra huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) vừa ban hành kết luận thanh tra dự án liên kết nuôi gà lấy thịt từ nguồn vốn nông thôn mới tại xã Bình Lâm.

 • Tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm, tôm hùm giống diễn ra phức tạp

  Tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm, tôm hùm giống diễn ra phức tạp

  Trước tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò, lợn, gia cầm, tôm hùm giống qua biên giới các tỉnh miền Nam vào Việt Nam diễn ra khá phổ biến, phức tạp, đặc biệt là qua biên giới với Camphuchia, Lào. Để chấm dứt ngay tình trạng trên, Bộ NN-PTNT đề nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính và các địa phương cùng vào cuộc.

Top