Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 27 tháng 4 năm 2024  
Thứ năm, ngày 14 tháng 3 năm 2024 | 14:49

Bảo quản rau gia vị để sử dụng lâu dài, đảm bảo an toàn thưc phẩm

Các loại rau gia vị dùng trong những bữa ăn hàng ngày của người Việt, được nông dân trồng và thu hoạch quanh năm hoặc theo mùa vụ. Ngoài việc là gia vị để làm cho món ăn thêm ngon, đẹp mắt khi bày bày biện trong các mâm cỗ, các loại rau gia vị này còn là những vị thuốc, có chức năng kháng khuẩn rất tốt. Do đó, rất cần biết cách bảo quản để sử dụng lâu dài, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Rau gia vị tốt cho sức khỏe

Đối với người Việt Nam trong bữa ăn hàng ngày, ngoài rau xanh còn có những loại rau gia vị khác ăn kèm, không những làm cho món ăn đó ngon hơn mà các loại rau gia vị này rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể chống lại bệnh tật

Nhiều loại gia vị và rau thơm phổ biến, chẳng hạn như đinh hương, nghệ, hương thảo, cây xô thơm và quế, đã chứng minh đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.

Rau gia vị có tính chất kháng khuẩn cao, được sử dụng nhiều vào bữa ăn hàng ngày

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, hầu hết các loại rau thơm đều có chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như sắt, canxi, magie, niacin, riboflavin, vitamin A, C, photpho, kẽm, pyridoxine, đồng, manga. Nhờ vào các thành phần này mà các loại rau thơm có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe và giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Nhiều nghiên cứu cho biết, tiêu thụ các loại rau thơm có thể cải thiện chức năng nhận thức. Các loại rau có mùi thơm cũng giúp cải thiện trí nhớ, chống lại các bệnh não nghiêm trọng bao gồm cả Alzheimer.

Theo TS Sơn, húng quế đặc biệt tốt cho bệnh nhân tim mạch. Húng quế chứa các chất chống viêm, chống oxy mạnh mẽ có thể hỗ trợ điều trị bệnh và các biến chứng khác nhau của bệnh tim mạch.

Nhiều nghiên cứu cho biết, việc tiêu thụ các loại thảo mộc có thể làm giảm đau nhức bao gồm viêm đau khớp. Bên cạnh đó, các loại thảo mộc cũng góp phần hỗ trợ điều trị viêm khớp, nhức mỏi tay chân…

Không chỉ có các loại rau gia vị kể trên, nhiều loại rau gia vị khác cũng có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Vì thế các chuyên gia đều khuyên mọi người nên dùng thường xuyên, thậm chí có thể xay thành nước để uống.

Tuy nhiên, tất cả các loại gia ra vị tươi hoặc khô đều có thời gian để sử dụng nhằm phát huy tối đa các hoạt chất có trong rau gia vị, đồng thời tránh bị ngộ độc có thể xảy ra khi để quá lâu ở bên ngoài, khi thời tiết thất thường như ở các tỉnh miền Bắc.

Hạn sử dụng của các loại rau thơm và gia vị thông thường

Nếu bạn đã thu thập các loại rau thơm và gia vị được một thời gian, bạn có thể tự hỏi liệu chúng có hết hạn sử dụng hay không và khi nào bạn nên vứt chúng.

Trong thế giới ẩm thực, gia vị được làm từ rễ, vỏ hoặc thân khô của cây, trong khi rau thơm là lá khô hoặc lá tươi của cây.

Theo Healthline, khi xác định thời hạn sử dụng của các loại rau thơm và gia vị khô, các yếu tố cần xem xét bao gồm loại, cách chế biến và bảo quản. Ví dụ, gia vị khô có xu hướng để được lâu hơn các loại rau thơm khô, và gia vị càng nguyên hạt hoặc càng ít chế biến thì thời hạn sử dụng càng dài.

Gia vị khô cần được bảo quản tốt để sử dụng lâu dài

Các loại rau thơm khô thường kéo dài 1-3 năm, như húng quế, rau kinh giới, xạ hương, rau thì là, mùi tây, ngò, bạc hà…

Các loại gia vị xay hoặc bột thường có thời hạn sử dụng 2-3 năm, như gừng giã, bột tỏi, quế xay, bột ớt, củ nghệ, tiêu xay…

Gia vị nguyên hạt hoặc không xay có thời hạn sử dụng lâu nhất vì diện tích bề mặt của chúng tiếp xúc với không khí, ánh sáng và độ ẩm ít hơn. Điều này cho phép chúng giữ được dầu thơm và các hợp chất hương vị lâu hơn so với các loại bột xay.

Nếu bảo quản đúng cách, toàn bộ gia vị có thể để được tới 4 năm, như hạt tiêu, rau mùi, hạt mù tạt, hạt cây thì là, hạt nhục đậu khấu, đinh hương, quế, ớt khô nguyên quả, sả…

Muối là ngoại lệ của quy tắc này, vì nó có thể được sử dụng vô thời hạn bất kể kích thước và hình dạng của nó mà không bị hỏng hoặc mất hương vị.

Bảo quản gia vị để có thời hạn sử dụng tối đa

Khi một loại gia vị được cho là đã hỏng, điều đó có nghĩa là nó đã mất phần lớn hương vị, tác dụng và màu sắc. Việc tiêu thụ một loại gia vị đã bị hỏng sẽ không tốt.

Nhìn chung vẫn an toàn khi tiêu thụ các loại rau thơm và gia vị khô đã qua thời kỳ sử dụng tốt nhất, mặc dù chúng sẽ không mang lại nhiều hương vị như các loại rau thơm và gia vị tươi.Vì vậy cần phải bảo quản các loại rau gia vị đúng cách để tăng thời gian sử dụng và an toàn cho sức khỏe.

Do đó cần giảm thiểu sự tiếp xúc của chúng với không khí, nhiệt, ánh sáng và độ ẩm là chìa khóa để tối đa hóa thời hạn sử dụng của các loại rau thơm và gia vị.

Mặc dù việc bảo quản gia vị trong các hộp đựng trong suốt cạnh bếp có thể thuận tiện và mang tính thẩm mỹ nhưng đó không phải là cách tuyệt vời để bảo quản chúng. Thay vào đó, một môi trường mát mẻ, khô ráo và tối như tủ đựng thức ăn, ngăn kéo hoặc tủ đặt cách xa bếp nấu hoặc lò nướng là nơi tuyệt vời để cất giữ bộ sưu tập gia vị của bạn.

Hộp đựng bằng thủy tinh hoặc gốm là một trong những lựa chọn tốt nhất vì chúng dễ làm sạch và có tác dụng rất tốt trong việc ngăn không khí và hơi ẩm lọt vào.

Hộp nhựa cũng là một lựa chọn phổ biến, nhưng chúng thường không kín khí và có thể hấp thụ màu sắc cũng như mùi của các loại gia vị khác nhau. Điều này có thể khiến chúng khó làm sạch hơn nếu bạn muốn tái sử dụng chúng.

Mặc dù không cần để lạnh nhưng các loại gia vị màu đỏ như ớt bột và ớt cayenne sẽ giữ được sắc tố lâu hơn nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Tương tự, bảo quản các gia vị có chứa dầu, chẳng hạn như hạt vừng trong tủ lạnh, có thể giúp chúng không bị ôi thiu.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng, độ ẩm có thể nhanh chóng làm giảm hương vị và kết cấu của gia vị, có khả năng khiến chúng bị đóng bánh hoặc mốc. Nếu bạn nhận thấy nấm mốc trong bất kỳ hộp đựng gia vị nào, hãy loại bỏ sản phẩm đó.

Bạn có thể giữ gia vị khô bằng cách dùng thìa lấy chúng ra khỏi hộp đựng trước khi cho vào thức ăn nóng đang hấp thay vì rắc thẳng từ hộp đựng.

 

Theo báo dân trí

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top