Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 15 tháng 7 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 7 tháng 6 năm 2024 | 19:40

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm?

Trong hội nghị giao ban về công tác an toàn thực phẩm tại Hà Nội vừa qua, dư luận xã hội thật bất ngờ và lo lắng, khi trong hội nghị này Công an TP Hà Nội cho biết, vừa bắt giữ một đường dây buôn bán hơn 10 tấn xúc xích bẩn, đơn vị đã thí nghiệm để xúc xích phơi nắng 7 ngày, kết quả là không bị ôi thiu.

Làm thế nào để không còn những loại thực phẩm này trên thị trường?, là câu hỏi của người tiêu dùng đối với chính quyền và các cơ quan chức năng.

Bắt giữ thực phẩm bẩn không chỉ có một vụ

Theo Công an TP Hà Nội, mới đây cơ quan công an đã phát hiện đường buôn bán xúc xích bẩn, đường dây này bắt đầu từ một hàng quán ở cổng trường học. Sau đó, lực lượng công an đã lần theo dấu vết, tìm được 5-6 đầu mối và phát hiện kho hàng có chứa hơn 10 tấn xúc xích “bẩn”.

Hơn 10 tấn xúc xích ngâm tẩm hóa chất bị bắt giữ (ảnh minh họa)

Sau đó, lực lượng chức năng đã đưa số xúc xích thu giữ được ra nắng trong 7 ngày, kết quả, xúc xích không bị ôi thiu.

"Chúng tôi nghi ngờ sản phẩm này có sử dụng formol để bảo quản. Nếu số lượng xúc xích này được tiêu thụ hết tại các cửa hàng, tạp hóa ở cổng trường, số lượng trẻ bị ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn”, đại diện Công an TP.Hà Nội chia sẻ và nhận định tình hình vi phạm an toàn thực phẩm còn diễn biến phức tạp.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga (Bộ Quốc phòng) cho biết, nếu trẻ ăn phải xúc xích bẩn, với nhiều chất bảo quản (như formol), sẽ đối diện một số nguy cơ như nhiễm độc gan, thận, khiến các bộ phận này quá tải. Một số chất bảo quản khác có thể khiến trẻ dậy thì sớm; thậm chí sau này gây ung thư.

Trước đó ngày 23/5, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa phối hợp với cảnh sát kinh tế Công an thành phố cũng đã phát hiện, bắt giữ 1.600 kg thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc trên xe ô tô mang biển số 34C - 358.64 do Nguyễn Đăng Hoàng (trú tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) điều khiển.

Tại Lạng Sơn, Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn vừa giám sát tiêu hủy gần 1.400 kg măng khô và tươi không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tại khu xử lý rác thải của Công ty TNHH MTV Tâm Đức LS, toàn bộ số măng này đã bị nhúng nước và ép cùng rác hữu cơ để mang đi xử lý rác theo quy định pháp luật.

Một vụ vận chuyển thực phẩm bẩn bị lực lượng chức năng bắt giữ tại huyện Thanh Trì thangs 5 vừa qua

Ngày 20/5, gần 12 tấn nội tạng động vật nhập lậu vừa bị Đội Quản lý thị trường số 10, Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện tại một kho lạnh tại khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh. Tại thời điểm kiểm tra, đại diện chủ hàng chưa xuất trình được các hóa đơn, giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của lô hàng trên.

Trên đây mới chỉ là một vai vụ việc mà Kinh tế nông thôn điểm lại được đăng tải trên các phương tiện thông tin, ngoài các vụ việc bị các lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ nêu trên, còn rất nhiều các vụ việc ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Nêu vấn đề này để thấy rằng vấn nạn kinh doanh, vận chuyển, sản xuất thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc đi tiêu thụ không phải là “hiếm” mà có thể nói là thường xuyên, liên tục và chỉ đến khi nào các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện thì dư luận mới biết được. Như vậy có thể nói việc kiểm tra, kiểm soát thực phẩm bảo đảm an toàn xem ra còn rất hạn chế.

Kiểm soát chất lượng thực phẩm còn rất hạn chế

Theo Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết, nguồn thực phẩm ở chợ cung cấp 60% nhu cầu của người dân; 40% còn lại từ các nguồn khác (siêu thị, trung tâm thương mại...). Thế nhưng, việc kiểm soát chất lượng rau, thịt bày bán ở các chợ cóc, chợ tạm còn hạn chế. Thực tế trong hơn 500 chợ trên địa bàn TP, chỉ có 22 trạm xét nghiệm nhanh chất lượng thực phẩm. "Tỷ lệ này rất thấp", bà Lan nói.

Lực lượng chức năng thiếu là một trong những khó khăn trong công tác kiểm tra ATTP

Còn ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội  thông tin, chiều 4/6, lực lượng quản lý thị trường lại bắt được hơn 1 tấn thực phẩm “bẩn” tại quận Tây Hồ.

Theo ông Kiên cho biết,  hiện nay số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngày càng lớn nhưng số lượng người làm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm lại rất mỏng. Nếu chỉ làm theo kiểu “nay đến cửa hàng nọ, mai đến cửa hàng kia” thì chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa” không thể xử lý hết được. Vì thế, vị lãnh đạo bày tỏ mong muốn người dân, chính quyền địa phương cùng vào cuộc với cơ quan chức năng.

Những khó khăn về người và máy móc phương tiện để tiến hành kiểm tra chất lượng thực phẩm không chỉ của riêng TP Hà Nội, mà những khó khăn này còn là khó khăn của các tỉnh, thành khác trong cả nước.

Đúng là lực lượng mỏng, nên không thể có đủ để kiểm tra, kiểm soát và phát hiện những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn. Bởi những cơ sở này nằm lẫn vào với khu dân cư, hoặc rất khó phát hiện bởi các chủ cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn này đã khéo léo che dấu hành vi vi phạm của mình.

Hay như việc kiểm tra chất lượng ở các chợ đầu mối của Thủ đô với hơn 500 chợ trên địa bàn toàn thành phố theo như bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, đúng là một sự khó khăn vô vàn cho các lực lượng chức năng.

Nhưng không thể nói chính quyền địa phương không biết, trong khi các lực lượng làm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã có đến tận cơ sở xã, phường. Đây cũng chính là lực lượng quan trọng nhất để kiểm soát các cơ sở  sản xuất, chế biến thực phẩm không an toàn.

Vì vậy, để không còn những cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phậm, ngoài những biện pháp tuyên truyền vận động, kiểm tra kiểm soát của các lực lượng chức năng chuyên ngành, thì lực lượng chính quyền cơ sở có vai trò rất quan trọng. Có phát huy được hiệu quả của lực lượng chính quyền cơ sở này, chúng ta mới có thể kiểm soát được các cơ sở kinh doanh không đảm bảo an toàn thực phẩm và cũng đồng nghĩa về nỗi lo mất an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng phần nào cũng được yên tâm.

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top