Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 24 tháng 4 năm 2024 | 10:25

Bến Tre: Nông dân ôm nợ vì nuôi tôm thất bại

Nhiều vụ tôm liên tiếp bị dịch bệnh, nông dân ôm nợ nhưng vẫn phải làm, vì không nuôi tôm thì không biết phải làm gì. Có hộ còn bỏ không ao nuôi vì không có tiền mua con giống.

Tại xã Đại Hoà Lộc, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, những ao tôm ở đây bỏ không gần hết, từ đầu năm đến nay, hơn 95% diện tích nuôi tôm của xã bị ảnh hưởng dịch bệnh, người nuôi tôm điêu đứng.

Một nông dân ở xã Đại Hoà Lộc chia sẻ về tình hình nuôi tôm ở địa phương trong thời gian gần đây. Anh cho biết, mình thua lỗ hơn 50 triệu đồng vì ao tôm của anh bị dịch bệnh nên mất trắng, diện tích ao là một công (1.000m2), chi phí từ con giống cho đến thức ăn khoản 3 tháng nuôi thì dịch bệnh chết hết nên gia đình anh mất trắng.

Giữa trưa anh dẫn chúng tôi đến thăm gia đình anh Hùng, một hộ nông dân gần đó. Anh Hùng có ao tôm đang bị dịch bệnh (bệnh đốm trắng), suốt 5 năm, anh Hùng nuôi tôm theo hướng nuôi công nghiệp nhưng đều bị thua lỗ, chưa trúng được vụ nào.

Ao tôm bị dịch bệnh tại xã Đại Hoà Lộc, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre

Ao tôm bị dịch bệnh tại xã Đại Hoà Lộc, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Vẻ mặt mệt mỏi, bước chân chậm rãi trên bờ, anh Hùng buồn bã nhìn xuống dưới đáy ao xác tôm nằm la liệt. Những con tôm to bằng ngón tay cái nằm phơi xác trên lớp bùn, vì nuôi tôm thất bại nên anh Hùng vẫn phải ở căn nhà tạm bợ sơ sài.

Anh Hùng cho biết, tôm bị dịch bệnh liên tiếp nếu không nuôi thì không biết làm gì mà nuôi thì lỗ, lứa tôm này sắp thu hoạch được rồi mà vẫn bị chết, liên tiếp mấy năm nay tôi mất trắng.

Hôm qua, tôi kéo lưới bắt gần hết tôm rồi, bữa nay dọn sạch sẻ để xử lý mầm bệnh cải tạo lại ao, mỗi ao tôm đầu tư tiền giống, thức ăn hơn 50 triệu đồng, nuôi 3 tháng thành công thì lời lãi cỡ 30 triệu, còn vầy là mất trắng, anh Hùng chia sẻ.

Cạnh ao tôm của anh Hùng là ao tôm của chị Thuỳ Linh, 5 công ao tôm đang bỏ không vì không có tiền mua con giống. Nuôi tôm là ngành kinh tế chính ở xã Đại Hoà Lộc, xã có hơn 800ha nuôi tôm, trong đó, có gần 300ha nuôi áp dụng công nghệ cao, còn lại là nuôi theo quy cách công nghiệp.

Lãnh đạo xã Đại Hoà Lộc cho biết, nuôi tôm theo quy cách công nghiệp những năm gần đây rủi ro rất cao, tỷ lệ thua lỗ là 50%, không ít hộ dân nhiều năm liên tiếp thất bại dẫn đến nợ nần, thậm chí bán đất để trả nợ.

Cũng tại xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại, tình hình tương tự đang diễn ra. Tại đây, nuôi tôm cũng là ngành kinh tế chủ lực có đến gần 500ha, hầu hết nuôi theo quy cách công nghiệp, quy mô nhỏ, năm 2023, toàn xã thu hoạch trên 3.500 tấn tôm chủ yếu là tôm thẻ.

Ao tôm tại xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại đang được xử lý mầm bệnh

Ao tôm tại xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại đang được xử lý mầm bệnh.

Lãnh đạo UBND xã Thạnh Trị chi biết, 3 vụ tôm gần nhất, đa phần người nuôi bị thua lỗ, hiện tại hầu hết các ao nuôi đều bị nhiễm bệnh. Chỉ cần một ao có bệnh, chim sẽ tha xác tôm phát tán ra các ao xung quanh, dẫn đến tình trạng bệnh bị lây lan, rất khó quản lý được các đàn chim, chúng tôi đã khuyến cáo người dân ngưng nuôi một thời gian để xử lý ao tôm, loại bỏ mầm bệnh rồi hãy bắt đầu lại.

Lãnh đạo xã Thạnh Trị tiếp lời, vì tình hình nuôi tôm khó khăn, dẫn đến những công ty, doanh nghiệp cung cấp thức ăn thuỷ sản ở địa phương cũng gặp khó khăn, nhiều đại lý, công ty đã xin giảm thuế hay thông báo ngừng hoạt động.

Theo chủ trương chung, các xã ở huyện Bình Đại và Thạnh Trị đang khuyến khích người dân mở rộng diện tích nuôi tôm áp dụng công nghệ cao. Cách nuôi này rút ngắn thời gian hơn, từ 3 tháng giảm còn 2 tháng, đồng thời giảm được tỷ lệ rủi ro xuống hơn 20%.

Chính quyền các xã cũng thường xuyên hỗ trợ nông dân như mở lớp tập huấn kĩ thuật nuôi tôm cho người dân, thông tin liên tục về tình hình dịch bệnh và dịch thời vụ để người dân nắm bắt kịp thời.

 

Võ Dương
Ý kiến bạn đọc
Top