Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 23 tháng 7 năm 2024  
Thứ tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023 | 15:40

Cần xử lý quyết liệt nhiều công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp

Thực trạng đang diễn ra tại một số địa phương, khi nhiều diện tích là đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích, hệ lụy để lại là gây thất thoát cho ngân sách, phá vỡ quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường.

Xây nhà trên đất nông nghiệp

Vừa qua, người dân xã Vĩnh Lương (TP. Nha Trang) phản ánh tới nhiều cơ quan báo chí về việc ông Phạm Ngọc Kết (thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương) xây dựng căn nhà trái phép trên khu vực đất vốn là lối đi chung. Điều này đã ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân trong khu vực. UBND xã Vĩnh Lương xác định, khu đất của ông Kết chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không phải là đất lối đi chung.

Cụ thể, căn nhà của ông Kết nằm trên khu đất phía trước có đường bê tông nhựa rộng chừng 3m, phía sau giáp một con suối nhỏ. Đây là căn nhà xây dựng bằng gạch và cây gỗ, lợp mái tôn, có diện tích hơn 10m2. Phía trong căn nhà chứa các dụng cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Trả lời báo chí về nội dung này, ông Kế cho hay, khu đất này ông mua của người khác, có giấy tờ viết tay, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do có khu rẫy bên kia suối nên ông đã làm một lối đi từ đất của ông qua suối và có làm một cầu bê tông bắc qua khu đất của người khác để đi. Tuy nhiên, do không thỏa thuận được với chủ đất nên ông đã chặn lối đi này. “Người dân từ trước đến nay đi rẫy đều có lối đi khác. Hiện nay, lối đi này vẫn còn, nhưng do quá nhỏ hẹp, xe không thể đi được nên phải lội bộ qua suối, vào mùa nước lũ rất nguy hiểm. Thấy bất cập nên tôi muốn làm một lối đi từ đất nhà mình qua để người dân đi cho thuận lợi. Tôi chấp nhận mất đất làm đường, nhưng chủ đất phía bên kia suối lại không đồng thuận mở rộng đường đi nên tôi rào lại. Vì vậy, không thể nói là đất công cộng, lối đi chung, mà là đất của gia đình tôi nên có quyền rào lại”.

Thông tin báo chí liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Duy Tuân - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lương cho biết, xã đã nhận được đơn tố cáo đối với trường hợp ông Phạm Ngọc Kết. Ngay sau khi nhận đơn, địa phương đã tiến hành kiểm tra và nhận thấy, căn nhà tại thửa đất số 258, tờ bản đồ số 41, thôn Lương Hòa do ông Phạm Ngọc Kết mua bán giấy tay với bà Phạm Thị Tuyên. Bà Tuyên thực tế đã canh tác nông nghiệp tại thửa đất này từ trước năm 1990 và trước đây đã xây nhà tạm để dụng cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp nhưng đã bị sụp đổ do mưa bão. Do đó, có thể khẳng định mảnh đất này là của ông Phạm Ngọc Kết, không phải là đất tranh chấp hay đất lối đi chung.

Căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của ông Phạm Ngọc Kết.

Lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lương cho biết, tuy thửa đất số 258 thuộc quyền sử dụng của ông Phạm Ngọc Kết nhưng đây là đất nông nghiệp, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, việc ông Kết xây nhà trên mảnh đất này là vi phạm quy định của pháp luật.

Qua kiểm tra, địa phương nhận thấy, nhà có móng đá chẻ 1 lớp, tường xây gạch (chưa tô trát), mái lợp tôn với diện tích 15m2, mái che có khung trụ gỗ. UBND xã Vĩnh Lương đã nhiều lần mời ông Kết đến trụ sở xã để làm việc nhưng ông không đến. Thực hiện quy trình xử lý vi phạm hành chính (đối với trường hợp vắng chủ), UBND xã đã ban hành thông báo về hành vi xây dựng trái phép trên thửa đất nói trên. Qua thông báo trên đài truyền thanh xã, ông Kết đã đến UBND xã. Địa phương đã lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Kết.

Theo ông Nguyễn Duy Tuân, sau khi xử phạt vi phạm hành chính, địa phương đã yêu cầu ông Kết phải tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng ông không chấp hành. Địa phương đã thành lập tổ vận động do một Phó Chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng để vận động ông Kết tự tháo dỡ; đồng thời tuyên truyền các quy định pháp luật khi bị cưỡng chế, nhưng đến nay công trình vẫn chưa được tháo dỡ. Do đó, UBND xã đã lên phương án cưỡng chế, trình Phòng Tư pháp thành phố cho ý kiến, sau đó sẽ làm các thủ tục cưỡng chế nếu ông Kết không tự tháo dỡ.

Khu du lịch trá hình xây dựng trên đất nông nghiệp

Trước đó, vào tháng 12/2022, UBND xã Cư Êbur đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với sai phạm của khu du lịch trá hình xây trên đất nông nghiệp với diện tích 983,45m2 tại thửa đất số 178, tờ bản đồ số 32.

Khu du lịch trá hình mang tên Đoàn Thành lúc được đưa vào kinh doanh, thu vé.

Trên diện tích đất này, ông Đoàn Ngọc Vĩ, (SN 1986, trú tại tổ dân phố 6, phường Tân Lợi) đã cho xây dựng trái phép 8 công trình bao gồm nhà, hồ bơi, đường bê tông, … Qua đó, tạo dựng thành khu kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí mang tên “Đoàn Thành” và mở cửa kinh doanh, thu vé.

Công trình đang bị cưỡng chế tháo dỡ.

Những sai phạm tại khu du lịch trá hình này bị dư luận địa phương phản ứng quyết liệt trong bối cảnh Tp. Buôn Ma Thuột đang xử lý với nhiều trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Đồng thời, nhiều lãnh đạo ở các xã, phường của thành phố bị kỷ luật vì thiếu trách nhiệm dẫn đến những sai phạm trong lĩnh vực xây dựng, đất đai.

Với các hành vi vi phạm, ông Vĩ bị UBND Tp. Buôn Ma Thuột xử phạt 11,5 triệu đồng và buộc phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

UBND thành phố cho phép ông Vĩ tự tháo dỡ công trình sai phạm nhưng quá thời hạn vẫn chưa thực hiện do đó bị cưỡng chế tháo dỡ.

Xây nhà 5 tầng trên đất nông nghiệp

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam một người dân do vi phạm Luật Đất đai, tự ý xây dựng công trình nhà kiên cố trên đất nông nghiệp.

Người bị khởi tố là Đỗ Minh Kha, sinh năm 1966, trú tại Tổ dân phố Bến, phường Bạch Sam, thị xã Mỹ Hào.

Năm 2023, chính quyền các cấp của tỉnh Hưng Yên đã tổ chức nhiều đợt cưỡng chế tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (Ảnh tư liệu)

Theo cơ quan công an, từ ngày 22/9/2021 đến khoảng cuối tháng 12/2021, Đỗ Minh Kha vi phạm các quy định về sử dụng đất đai tại 5 thửa đất nông nghiệp thuộc Tổ dân phố Bến, phường Bạch Sam. Cụ thể, Kha đã cho xây nhà 5 tầng và khu nhà trọ ở 5 khu đất trên. Hành vi của Kha được xác định đã vi phạm các quy định của Luật Đất đai.

Đáng nói hơn, vào ngày 7/9/2021, UBND thị xã Mỹ Hào đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Kha do có hành vi chuyển đổi đất lúa sang đất nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép đối với 1 trong 5 thửa đất nêu trên. Tuy nhiên, Đỗ Minh Kha chưa chấp hành mà còn cố tình vi phạm ở mức nghiêm trọng hơn.

 

 

Hữu Thắng - Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
 • Xử phạt Công ty cổ phần chăn nuôi Tâm Việt gây ô nhiễm dòng nước Khe Sào

  Xử phạt Công ty cổ phần chăn nuôi Tâm Việt gây ô nhiễm dòng nước Khe Sào

  Xả nước thải vượt quá quy chuẩn ra môi trường tại dòng nước Khe Sào chảy trên địa bàn huyện Như Xuân và huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An), Công ty cổ phần chăn nuôi Tâm Việt vừa bị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa lập Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường, với số tiền xử phạt hơn 120 triệu đồng.

 • Ngăn chặn tôm hùm đất nhập lậu để bảo vệ môi trường và sản xuất nông nghiệp

  Ngăn chặn tôm hùm đất nhập lậu để bảo vệ môi trường và sản xuất nông nghiệp

  Tôm hùm đất là loại sinh vật bị cấm bán tại thị trường Việt Nam do tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tôm hùm đất được rao bán tràn lan trên mạng xã hội, bất chấp việc các cơ quan chức năng đã đưa ra cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán loài sinh vật ngoại lai này.

 • Khánh Hòa: Hàng trăm nhà yến nằm trong vùng không được phép nuôi

  Khánh Hòa: Hàng trăm nhà yến nằm trong vùng không được phép nuôi

  UBND Khánh Hòa đang rốt ráo yêu cầu các cơ sở chăn nuôi tại khu vực không được phép chăn nuôi ký cam kết ngừng hoạt động hoặc di dời cơ sở chăn nuôi trước ngày 1/1/2025 theo quy định tại Nghị quyết số 17 của HĐND tỉnh này.

Top