Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024  
Thứ ba, ngày 6 tháng 6 năm 2023 | 9:44

Có được tự ý chặt cây của người khác trên đất của mình?

Trường hợp đất nhà mình bị hàng xóm trồng cây lấn sang không phải là hiếm gặp. Vậy trường hợp này chủ nhà có được tự ý chặt cây của người khác trên đất của mình không?

Có được phép tự ý chặt cây của người khác trên đất của mình không?

Điều 166 Luật Đất đai 2013 nêu rõ, người sử dụng đất kh đáp ứng đủ điều kiện theo quy định được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo đó, người có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được Nhà nước bảo hộ quyền sử dụng đất, ranh giới thửa đất. Trường hợp người khác xâm phạm quyền sử dụng đất khi chưa được cho phép thì được coi là hành vi xâm phạm trái phép đất đai.

Tương tự, hành vi trồng cây trên đất người khác khi chưa được cho phép được coi là hành vi lấn, chiếm đất. Vậy trường hợp này người có đất bị lấn chiếm có được tự ý chặt cây không?

Về vấn đề này, tại Điều 164 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau:

Điều 164. Biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản

1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo quy định nêu trên, chủ sử dụng đất có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.

Theo đó, khi người khác có hành vi trồng cây trái phép, chủ sử dụng đất có quyền bảo vệ diện tích đất của mình bằng cách thương lượng, yêu cầu phía bên kia tự di dời cây. Trường hợp thương lưỡng không có kết quả có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân xã tiến hành hòa giải hay khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết.

Trường hợp chủ sử dụng đất tự ý chặt cây gây thiệt hại cho người khác bị coi là hành vi tự ý hủy hoại tài sản của người khác và có thể bị xử phạt.

Tóm lại, người có quyền sử dụng đất không được tự ý chặt cây, hủy hoại tài sản của người khác cho dù tài sản này được xác lập trái pháp luật. Các bên cần thương lượng hoặc nhờ sự can thiệp của phía cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để giải quyết.

Có được tự ý chặt cây của người khác trên đất của mình? (Ảnh minh họa)

Tự ý chặt cây người khác trồng trên đất nhà mình có thể bị phạt

Như đã trình bày ở phần trên, hành vi tự ý chặt cây của người khác trồng trên đất nhà mình gây thiệt hại được xác định là hành vi hủy hoại trái phép do đó có thể bị xử phạt.

Căn cứ điểm a, khoản 2, Điều 15, Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định mức phạt hành chính đối với cá nhân có hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức thì bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng.

Ngoài ra, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và buộc khôi phục tình trạng ban đầu đối với hành vi vi phạm. Tổ chức có hành vi vi phạm tương tự như cá nhân thì mức phạt gấp 02 lần số tiền trên.

 

 

Linh Trang/Luatvietnam.vn
Ý kiến bạn đọc
 • Khốn khổ vì ô nhiễm từ các chuồng trại chăn nuôi heo ở Lâm Đồng

  Khốn khổ vì ô nhiễm từ các chuồng trại chăn nuôi heo ở Lâm Đồng

  Điều làm nhiều người ái ngại nhất ở không ít khu vực nông thôn của tỉnh Lâm Đồng, trong đó có thôn Tầm Xá, xã Đông Thanh chính là vấn đề về môi trường. Tình trạng chăn nuôi heo tự phát theo lối truyền thống vẫn còn duy trì ở một số gia đình đã gây phiền toái không nhỏ tới các hộ xung quanh.

 • Ngăn chặn giống vật nuôi nhập lậu qua biên giới vào Việt Nam

  Ngăn chặn giống vật nuôi nhập lậu qua biên giới vào Việt Nam

  Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa có 3 công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn về việc chỉ đạo ngăn chặn, phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán giống vật nuôi, sản phẩm giống vật nuôi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

 • Kiểm soát thực phẩm nhập lậu, khó từ đâu?

  Kiểm soát thực phẩm nhập lậu, khó từ đâu?

  Vi phạm về an toàn thực phẩm trên cả nước vẫn đáng lo ngại. 5 tháng đầu năm nay có 3.596 vụ vi phạm an toàn thực phẩm, với số tiền xử phạt hơn 20 tỷ đồng.

Top