Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 5 tháng 12 năm 2023  
Thứ hai, ngày 17 tháng 4 năm 2023 | 15:32

Có nên mua đất nông nghiệp dự trữ?

Đất nông nghiệp dự trữ là phần diện tích đất được dùng cho mục đích sử dụng trong tương lai ở các địa phương. Vậy, đất nông nghiệp dự trữ là gì? Có nên mua đất nông nghiệp dự trữ không?

Đất nông nghiệp dự trữ  là gì?

Để hiểu đất nông nghiệp dự trữ là gì, trước tiên cần hiểu thế nào là đất nông nghiệp. Căn cứ vào phân loại đất nông nghiệp tại Điều 10, Luật Đất đai 2013, đất nông nghiệp là loại đất được sử dụng vào mục đích sau:

- Trồng cây hàng năm gồm trồng lúa và trồng cây hàng năm khác.

- Trồng cây lâu năm.

- Trồng rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

- Nuôi trồng thủy sản.

- Làm muối.

- Sử dụng vào các mục đích khác:

 Xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất;

· Xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép;

· Trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm;

· Ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

Đất nông nghiệp dự trữ phát triển là đất nông nghiệp nhưng phần diện tích đất nông nghiệp này thuộc diện quy hoạch dự trữ của các địa phương. Theo đó, đất này được dùng với mục đích phục vụ cho nhu cầu mở rộng đất nông nghiệp trong tương lai và các mục tiêu phát triển khác của các địa phương có đất nông nghiệp dự trữ.

Đất nông nghiệp dự trữ thuộc diện quy hoạch dự trữ của các địa phương. (Ảnh minh họa)

Có nên mua đất nông nghiệp dự trữ không?

Một trong những điểm đáng lưu ý của đất nông nghiệp dự trữ là đất này thuộc diện quy hoạch dự trữ của địa phương. Do đó, đất nông nghiệp dự trữ luôn thường trực nguy cơ bị thu hồi.

Mặc dù pháp luật không cấm mua đất nông nghiệp dự trữ, tuy nhiên, người dân cần cân nhắc trước khi mua đất nông nghiệp dữ trữ để tránh rủi ro trong quá trình sử dụng đất.

Đất thuộc diện quy hoạch nên có nguy cơ bị thu hồi

Điều 16, Luật Đất đai 2013 quy định về các trường hợp bị Nà nước thu hồi đất gồm:

- Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

- Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

- Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Trong khi đó, đất nông nghiệp dự trữ thuộc diện quy hoạch để phục vụ các mục đích phát triển kinh tế - an ninh xã hội của các địa phương. Do đó, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện thu hồi đất để phục vụ các mục đích quốc phòng, an ninh hay phát triển kinh tế - xã hội.

Trên thực tế, diện tích đất nông nghiệp dự trữ đã nằm trong quy hoạch sử dụng đất của địa phương. Trường hợp có kế hoạch sử dụng đất, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ lập tức tiến hành thu hồi đất để thực hiện dự án. Lúc đó, người đang sử dụng đất sẽ phải hoàn trả lại đất.

Khó khăn trong chuyển lên đất thổ cư để xây nhà

Đất nông nghiệp dự trữ là đất thuộc diện quy hoạch dự trữ của các địa phương. Do đó, thông thường phần diện tích này đã có quy hoạch sử dụng đất.

Về việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất, khoản 2, khoản 3 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2, Điều này”.

Theo quy định trên, đất trong quy hoạch vẫn có thể chuyển mục đích sử dụng đất nếu thuộc trường hợp đã công bố quy hoạch sử dụng đất mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Điều này cũng có nghĩa, trường hợp người dân đang sử dụng đất nông nghiệp dự trữ phát triển mà đã được công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì không được chuyển mục đích sử dụng lên đất thổ cư để xây dựng nhà ở.

Tóm lại, người dân có thể mua đất nông nghiệp dự trữ để tăng gia sản xuất, tuy nhiên, để tránh rủi ro, trước khi mua cần kiểm tra kỹ xem đất đó có nằm trong quy hoạch hay không? Bao lâu thì thu hồi để triển khai quy hoạch? để quá trình sử dụng đất không bị ảnh hưởng.

 

Linh Trang
Ý kiến bạn đọc
 • Cần ngăn chặn tình trạng “làm vườn giả” để tập kết chất thải

  Cần ngăn chặn tình trạng “làm vườn giả” để tập kết chất thải

  Nguỵ trang là vườn chuối của một hộ dân tại xã Hoà Phước (Hoà Vang - Đà Nẵng), nhưng thực tế lại là cơ sở tập kết trái phép hàng chục thùng phuy cỡ lớn, chứa đầy nhớt thải, dầu ăn đã qua sử dụng.

 • Trang trại lợn ở Thanh Hóa hoạt động khi chưa được cấp phép môi trường

  Trang trại lợn ở Thanh Hóa hoạt động khi chưa được cấp phép môi trường

  Mặc dù đang trong quá trình hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường, chưa được cơ quan chức năng cấp phép môi trường, nhưng Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri – Vina đã đưa hàng trăm con lợn vào nuôi, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.

 • Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

  Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

  Hiện nay, nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào vụ thu hoạch sầu riêng năm 2023. Nhờ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cho nên giá sầu riêng năm nay tăng cao, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người nông dân. Tuy nhiên mới bước vào đầu vụ thu hoạch, ở một số địa phương đã xảy ra tình trạng trộm cắp, tranh mua, tranh bán, nạn bảo kê, ép giá, thu phí..., gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Top