Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 26 tháng 2 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022 | 17:25

Công ty đấu giá "ôm" tiền của người dân ở Thừa Thiên - Huế rồi... mất tích

UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên- Huế) vừa có văn bản gửi cơ quan công an điều tra, xử lý việc Công ty Đấu giá hợp danh trực tuyến Toàn Cầu vì đã vi phạm nghiêm trọng quy định về đấu giá tài sản.

Ngày 2/10, ông Hồ Đôn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cho biết, UBND huyện Phong Điền vừa có văn bản gửi Công an TP.HCM, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đề nghị điều tra, xử lý việc Công ty Đấu giá hợp danh trực tuyến Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) và người đại diện theo pháp luật của công ty này là ông Hoàng Minh Toàn vì đã vi phạm nghiêm trọng quy định về đấu giá tài sản.

Văn bản UBND huyện Phong Điền gửi cơ quan công an.

Văn bản UBND huyện Phong Điền gửi cơ quan công an.

Trước đó, UBND huyện Phong Điền giao cho Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện thực hiện các hồ sơ, thủ tục để đấu giá bán, thanh lý tài sản gỗ rừng trồng sản xuất trên diện tích 67,73 ha. Việc đấu giá này gồm 2 gói: Gói 1 có diện tích 25,84 ha, gói 2 diện tích 41,89 ha, tại địa bàn xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Ngày 20/7/2022, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phong Điền tiến hành ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản số 05/2022/HĐĐG1461 với Công ty Toàn Cầu (địa chỉ số 001 Cao ốc Thái An 2, số 1/45 Nguyễn Văn Quá, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM). Ngày 12/8/2022, Công ty Toàn Cầu đã tổ chức đấu giá tài sản gỗ rừng trồng sản xuất theo hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản số 05/2022/HĐĐG1461 ngày 20/7/2022. Sau đó, phía Công ty Toàn Cầu đã có thông báo kết quả đấu giá tài sản gỗ rừng trồng trên diện tích 67,73 ha.

Ngày 16/8/2022, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phong Điền ký hợp đồng mua bán tài sản gỗ rừng trồng với người trúng đấu giá tài sản. Người trúng đấu giá tài sản đã nộp số tiền mua tài sản đấu giá là 9.120.000.000 đồng vào tài khoản tiền gửi của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tại Kho bạc Nhà nước huyện Phong Điền sau khi trừ số tiền đặt trước đấu giá tài sản là 1.512.000.000 đồng.

Sau đó, Công ty Toàn Cầu chuyển 1.512.000.000 đồng tiền đặt trước của người trúng đấu giá 2 gói tài sản gỗ rừng trồng nói trên thông qua Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (Agribank) Chi nhánh Phong Điền đến số tài khoản tiền gửi của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phong Điền tại Kho bạc Nhà nước huyện Phong Điền.

Địa chỉ số 24 Lý Thường Kiệt, TP.Huế nơi Công ty Toàn Cầu đặt Văn phòng đại diện.

Địa chỉ số 24 Lý Thường Kiệt, TP.Huế, nơi Công ty Toàn Cầu đặt Văn phòng đại diện.

 

Ngày 16/8/2022, Kho bạc Nhà nước huyện Phong Điền chuyển đổi ngân hàng giao dịch từ Agribank huyện Phong Điền sang Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) - Chi nhánh Nam Thừa Thiên- Huế. Do đó, Agribank huyện Phong Điền không chuyển tiếp số tiền này đến tài khoản tiền gửi của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tại Kho bạc Nhà nước huyện Phong Điền mà chuyển trả lại 1.512.000.000 đồng về tài khoản của Công ty Toàn Cầu.

Sau khi biết sự việc, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phong Điền đã gửi thông tin liên quan đến ngân hàng giao dịch chuyển tiền cho Công ty Toàn Cầu. Nhưng sau khi tiếp nhận thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Công ty Toàn Cầu không chuyển trả 1.512.000.000 đồng tiền đặt trước của người trúng đấu giá 2 gói tài sản gỗ rừng trồng nêu trên theo quy định.

Trong thời gian từ ngày 16/8/2022 đến nay, đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phong Điền đã nhiều lần đến Văn phòng đại diện của Công ty Toàn Cầu (tầng 5, tòa nhà ETI, số 24 Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế) và nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho ông Hoàng Minh Toàn để yêu cầu thực hiện đúng các điều khoản hợp đồng nhưng không mang lại kết quả và hiện nay số điện thoại của ông Toàn không liên lạc được.

Phòng Nông nghiệp và PTNT  huyện Phong Điền đã nhiều lần gửi văn bản mời ông Hoàng Minh Toàn đến làm việc để yêu cầu trả lại tiền đặt trước của khách hàng. Tuy nhiên, ông Hoàng Minh Toàn luôn vắng mặt tại các buổi làm việc theo giấy mời.

Theo UBND huyện Phong Điền, hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản đã ký kết giữa Công ty Toàn Cầu với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phong Điền quy định: "Tiền đặt trước là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân khi tham gia đấu giá và được trừ vào tiền mua tài sản đối với khách hàng trúng đấu giá. Tiền đặt trước được chuyển vào tài khoản của Công ty Toàn Cầu. Tổng số tiền đặt trước của khách hàng sẽ được phong tỏa và mở phong tỏa bằng văn bản khi có sự đồng ý của 2 bên. Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành, Công ty Toàn Cầu có trách nhiệm trả lại tiền đặt trước cho khách hàng không trúng đấu giá và thanh toán tiền đặt trước của khách hàng trúng đấu giá cho bên có tài sản đấu giá".

Thế nhưng, phía Công ty Toàn Cầu và ông Hoàng Minh Toàn đã tự ý mở phong tỏa, rút tài khoản tiền đặt trước của khách hàng nộp từ ngày 9/8/2022 đến 16h30 phút ngày 11/8/2022.

Ông Hoàng Minh Toàn đã thực hiện hành vi vi phạm hợp đồng đã ký kết với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phong Điền và hành vi này có dấu hiệu chiếm dụng tiền đặt trước của khách hàng không trúng đấu giá tài sản, không thực hiện thanh toán tiền đặt trước của khách hàng trúng đấu giá cho bên có tài sản đấu giá. Hiện nay vẫn còn 5 khách hàng chưa được chuyển trả tiền đặt trước với tổng kinh phí là 7.560.000.000 đồng. Số tiền này bao gồm 1.512.000.000 đồng tiền đặt trước của người trúng đấu giá 2 gói tài sản gỗ rừng trồng và 6.048.000.000 đồng tiền của 4 khách hàng khác không trúng đấu giá.

“Công ty Toàn Cầu và ông Hoàng Minh Toàn đã gây thiệt hại trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, công dân và có dấu hiệu của tội phạm. Vì vậy, UBND huyện Phong Điền đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, xử lý đối với Công ty Toàn Cầu và ông Hoàng Minh Toàn”,  ông Hồ Đôn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cho hay.

 

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
 • Chông chênh từ vườn sầu riêng cho thuê

  Chông chênh từ vườn sầu riêng cho thuê

  Ở Đắk Nông, nhiều vườn sầu riêng quy mô lớn được cho người khác thuê lại để chăm sóc, thu hoạch. Ngành chức năng khuyến cáo người dân cần thận trọng với cách làm này để tránh rủi ro.

 • Xã Bình Lâm cấp gà giống nông thôn mới sai đối tượng

  Xã Bình Lâm cấp gà giống nông thôn mới sai đối tượng

  Thanh tra huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) vừa ban hành kết luận thanh tra dự án liên kết nuôi gà lấy thịt từ nguồn vốn nông thôn mới tại xã Bình Lâm.

 • Tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm, tôm hùm giống diễn ra phức tạp

  Tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm, tôm hùm giống diễn ra phức tạp

  Trước tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò, lợn, gia cầm, tôm hùm giống qua biên giới các tỉnh miền Nam vào Việt Nam diễn ra khá phổ biến, phức tạp, đặc biệt là qua biên giới với Camphuchia, Lào. Để chấm dứt ngay tình trạng trên, Bộ NN-PTNT đề nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính và các địa phương cùng vào cuộc.

Top