Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 22 tháng 11 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 24 tháng 2 năm 2024 | 20:22

Cục Thủy sản đề nghị các địa phương kiểm soát chặt chẽ chất lượng thức ăn thủy sản

Cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) đã có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc quản lý, phát triển giống thủy sản, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản năm 2024.

Theo Cục Thủy sản, năm 2023, dù ảnh hưởng của hậu dịch bệnh Covid-19 và xung đột địa chính trị trên thế giới, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, rào cản kỹ thuật tại các nước nhập khẩu tác động mạnh mẽ đến sản xuất thủy sản, nhưng với sự nỗ lực của toàn ngành và các tổ chức, cá nhân tham gia chuỗi nuôi trồng thủy sản, công tác quản lý sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản dần đi vào ổn định.

Tuy nhiên, công tác quản lý giống thủy sản, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản vẫn còn một số tồn tại: Việc thực hiện các quy định của pháp luật về giống thủy sản, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản còn chưa toàn diện, đồng bộ; chất lượng giống thủy sản, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản có lúc, có nơi chưa đáp ứng được yêu cầu; việc phát triển giống thủy sản, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản chưa theo kịp yêu cầu thực tiễn.

Cục Thủy sản khuyến khích người dân sản xuất thức ăn thủy sản sử dụng nguyên liệu có sẵn trong nước.

Để công tác quản lý giống thủy sản, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản được tốt hơn Cục Thủy sản đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo thẩm quyền, chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

Tổ chức thực hiện nghiêm và có hiệu quả Chỉ thị số 498/CT-BNN-VP ngày 16/1/2024 của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, trong đó tập trung chuẩn bị con giống và các điều kiện kỹ thuật khác để bảo đảm thả giống đúng lịch thời vụ:

Trên cơ sở hướng dẫn khung lịch mùa vụ thả tôm giống năm 2024 (Công văn số 1693 /TS-NTTS ngày 29/12/2023 của Cục Thủy sản) hướng dẫn các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, các cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể, đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu về giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho nuôi thương phẩm;

Rà soát, đánh giá, cấp giấy chứng nhận và kiểm tra duy trì điều kiện cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản theo quy định tại Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản;

Tổ chức hướng dẫn các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ thực hiện nội dung chỉ đạo tại Công văn số 80/TS-GTATS ngày 11/1/2024 của Cục Thủy sản về tăng cường công tác quản lý chất lượng, kiểm soát an toàn sinh học trong sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ.

Về quản lý, phát triển giống thủy sản: Tổ chức rà soát, xác định đối tượng phải thực hiện kiểm tra, cấp chứng nhận đủ điều kiện cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo quy định tại khoản 11 Điều 3 Luật Thủy sản năm 2017;

Tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá, chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng cho các cơ sở thuộc đối tượng phải kiểm tra, cấp Giấy chứng nhận; hướng dẫn các cơ sở sản xuất, ương dưỡng, kinh doanh giống thủy sản công bố hợp quy sản phẩm theo quy định;

Hướng dẫn các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản thực hiện quy trình an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh tại cơ sở; thực hiện kiểm dịch và đăng ký chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh theo quy định của pháp luật về Thú y.

Về quản lý, phát triển thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản: Khuyến khích, vận động các cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản sử dụng nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước sản xuất được, sử dụng các nguồn nguyên liệu thay thế để giảm giá thành sản xuất, ít phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu;

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản hiện đại hóa cơ sở vật chất; tổ chức lại sản xuất, kinh doanh; nghiên cứu tối ưu hóa về cân bằng dinh dưỡng và năng lượng của thức ăn thủy sản, nâng cao hiệu quả xử lý của sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản; nghiên cứu, khảo nghiệm, thử nghiệm các hoạt chất, các dòng sản phẩm mới phù hợp với từng giai đoạn phát triển thủy sản nuôi, yêu cầu thực tế của sản xuất và thị trường nhập khẩu nhằm đa dạng hóa sản phẩm, góp phần giảm giá thành và nâng cao hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản;

Thực hiện kiểm tra duy trì các cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, thông báo kết quả trên cơ sở dữ liệu về giống, thức ăn thủy sản (https://csdl.tongcucthuysan.gov.vn/) (Cơ sở dữ liệu); kiểm soát chẽ hoạt động công bố và gia công sản xuất tại các cơ sở khác nhau theo quy định tại khoản 8 Điều 28 3 Nghị định 26/2019/NĐ-CP; rà soát thông tin sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản do các tổ chức, cá nhân công bố, kịp thời ngăn chặn việc công bố thông tin không phù hợp, không đúng với quy định;

Cục Thủy sản cũng đề nghị các địa phương kiểm soát chặt chất lượng thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản trong sản xuất và lưu thông trên thị trường, đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt nhất đến tay người nuôi.

Hướng dẫn tổ chức, cá nhân cập nhật và tổ chức cập nhật kịp thời, đầy đủ thông tin, dữ liệu về quản lý giống thủy sản, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản trên Cơ sở dữ liệu theo quy định tại khoản 5, khoản 6, Điều 10 Thông tư số 24/2018/TT-BNNPTNT để công khai, tra cứu, nhằm ngăn chặn những cơ sở không đủ điều kiện sản xuất, cung cấp sản phẩm ra thị trường. Rà soát và đề xuất hoàn thiện Cơ sở dữ liệu theo quy định của pháp luật và phù hợp với điều kiện thực tế.

Kịp thời nắm bắt thông tin diễn biến về giá con giống, giá thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản lưu thông trên địa bàn quản lý.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý điều kiện và chất lượng giống thủy sản, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
  • Bài 2: Sẽ cưỡng chế phần công trình vi phạm tại Sông Ba Farmstay

    Bài 2: Sẽ cưỡng chế phần công trình vi phạm tại Sông Ba Farmstay

    Liên quan đến những vi phạm của Công ty CP truyền thông và du lịch Phú Yên tại khu du lịch nông nghiệp Sông Ba Farm, mà Kinh tế nông thôn có bài phản ánh, ông Nguyễn Công Thành, Phó Chủ tịch UBND TP. Tuy Hoà (Phú Yên), khẳng định, sẽ cưỡng chế nếu khu du lịch nông nghiệp Sông Ba Farm không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã lấn, chiếm theo quy định trong quý IV/2024.

  • Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo chấn chỉnh việc nạo vét lòng hồ Khe Trầu

    Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo chấn chỉnh việc nạo vét lòng hồ Khe Trầu

    Ông Lê Đức Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký văn bản chấn chỉnh thực hiện dự án nạo vét lòng hồ Khe Trầu (phường Trúc Lâm, TX Nghi Sơn), sau phản ánh của Tạp chí Kinh tế nông thôn.

  • Huyện Nông Cống yêu cầu dừng nuôi lợn tại trang trại tổng hợp ở xã Thăng Bình

    Huyện Nông Cống yêu cầu dừng nuôi lợn tại trang trại tổng hợp ở xã Thăng Bình

    Liên quan đến trang trại tổng hợp gây ô nhiễm môi trường ở xã Thăng Bình, UBND huyện Nông Cống (Thanh Hoá) yêu cầu chủ trang trại dừng nuôi lợn, hoàn thiện hồ sơ cấp phép môi trường và hoàn thiện các hạng mục, công trình xây dựng phục vụ hoạt động sản xuất theo đúng quy định.

Top