Ngày 16/4, Ban chỉ Đạo Liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Can Lộc, tổ chức Lễ phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.
Với chủ đề: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5, trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, Hà Tĩnh sẽ tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Cụ thể, Đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Chủ động kiểm soát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm để hạn chế thấp nhất thiệt hại về sức khoẻ và kinh tế. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong việc quản lý an toàn thực phẩm.
Theo kế hoạch, Hà Tĩnh sẽ thành lập đoàn liên ngành kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời công khai các cơ sở vi phạm.
Hà Tĩnh hiện có gần 19.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và dịch vụ ăn uống. Toàn tỉnh có 248 sản phẩm thực phẩm được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.
Theo kế hoạch, Hà Tĩnh sẽ thành lập đoàn liên ngành kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời công khai các cơ sở vi phạm. Theo kế hoạch, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở Công thương, Công an tỉnh và các cơ quan liên quan thành lập 1 đoàn liên ngành cấp tỉnh, kiểm tra công tác quản lý ATTP tại các địa phương và kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP.