Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024  
Thứ ba, ngày 10 tháng 10 năm 2023 | 21:26

Hải Phòng khuyến khích nhân rộng các mô hình hòa giải cơ sở

Chiều 10/10, UBND TP. Hải Phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi Hòa giải viên giỏi thành phố năm 2023.

Theo đó, tham dự hội thi năm nay có có 14 Đội đến từ 14 quận, huyện (trừ huyện đảo Bạch Long Vĩ) đại diện cho 11.082 Hoà giải viên ở 1.918 Tổ hòa giải cơ sở trên toàn thành phố.

Ở phần thi giới thiệu, các Đội đã giới thiệu những nét đặc trưng cơ bản về đặc điểm, tình hình kinh tế - xã hội và công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương dưới nhiều hình thức phong phú như ca múa, hát chèo, thơ, hò vè...

Hải Phòng nhân rộng các mô hình hoà giải điển hình tại cơ sở.

Phần thi tiểu phẩm, các Đội thi đã xây dựng những tiểu phẩm có nội dung rất đời thường, sinh động, thiết thực, đậm tính nhân văn với hình thức thể hiện hấp dẫn, sáng tạo. Từ những mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp trong cuộc sống đã được các đội khái quát, dàn dựng, đưa lên sân khấu.

Bằng sự hiểu biết pháp luật, am hiểu kiến thức xã hội, vốn sống thực tế, bằng kinh nghiệm thực tiễn, cách giải quyết vấn đề trong các tiểu phẩm khá linh hoạt, chủ yếu bằng phương diện tình cảm chứ không đưa ra một “phán quyết” mang tính áp đặt nên đã được các bên liên quan chấp thuận. Đây là yếu tố quan trọng nhất, thể hiện bản chất của công tác hòa giải, đã được các đội thi thể hiện thành công.

Kết quả, Ban Tổ chức Hội thi Hoà giải viên giỏi thành phố lựa chọn và trao giải Nhất thuộc về Đội thi quận Ngô Quyền; giải Nhì thuộc về Đội thi quận Hải An; cùng 5 giải Ba và 7 giải Khuyến khích.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các Đội thi.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho biết, hòa giải ở cơ sở là một hoạt động mang tính cộng đồng sâu sắc, phù hợp với đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Trong 10 năm qua, các Hoà giải viên trên địa bàn thành phố đã giải quyết hơn 20.000 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong đời sống cộng đồng. Tỷ lệ hòa giải thành đạt gần 80%.

Phó Chủ tịch UBND thành phố giao nhiệm vụ cho Đội thi Hoà giải viên giỏi thành phố tiếp tục tập luyện, chuẩn bị, chúc cho Đội thi giành thành tích cao tại Hội thi Chung kết toàn quốc.

Trong thời gian tới các cấp, các ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đội ngũ Hòa giải viên cơ sở; khuyến khích nhân rộng các mô hình hòa giải cơ sở điển hình. Từ đó, nâng cao tỷ lệ hòa giải thành, góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 

 

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
 • Chông chênh từ vườn sầu riêng cho thuê

  Chông chênh từ vườn sầu riêng cho thuê

  Ở Đắk Nông, nhiều vườn sầu riêng quy mô lớn được cho người khác thuê lại để chăm sóc, thu hoạch. Ngành chức năng khuyến cáo người dân cần thận trọng với cách làm này để tránh rủi ro.

 • Xã Bình Lâm cấp gà giống nông thôn mới sai đối tượng

  Xã Bình Lâm cấp gà giống nông thôn mới sai đối tượng

  Thanh tra huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) vừa ban hành kết luận thanh tra dự án liên kết nuôi gà lấy thịt từ nguồn vốn nông thôn mới tại xã Bình Lâm.

 • Tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm, tôm hùm giống diễn ra phức tạp

  Tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm, tôm hùm giống diễn ra phức tạp

  Trước tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò, lợn, gia cầm, tôm hùm giống qua biên giới các tỉnh miền Nam vào Việt Nam diễn ra khá phổ biến, phức tạp, đặc biệt là qua biên giới với Camphuchia, Lào. Để chấm dứt ngay tình trạng trên, Bộ NN-PTNT đề nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính và các địa phương cùng vào cuộc.

Top