Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 26 tháng 9 năm 2023  
Thứ ba, ngày 16 tháng 5 năm 2023 | 8:0

Huyện Hoà Vang với bài toán phát triển du lịch kết hợp làm vườn

Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) Phan Văn Tôn vừa có văn bản phản hồi thông tin dư luận về dự án “Tổ hợp tác du lịch kết hợp sản xuất nông nghiệp An Sơn” thuộc địa phận xã Hoà Ninh,chưa được cấp phép nhưng đã bị phản ánh khi thi công nhiều hạng mục phục vụ du lịch.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho hay: Qua kiểm tra thực tế, “Tổ hợp tác du lịch kết hợp sản xuất nông nghiệp An Sơn”, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng đang tiến hành thi công Khu du lịch sinh thái tại vị trí đất đồi giáp ranh với Khu tái định cư Hòa Ninh, thôn An Sơn rộng hàng chục hecta.

Cảnh quan khu du lịch kết hợp sản xuất nông nghiệp An Sơn, xã Hoà Ninh, huyện Hoà Vang.

Cảnh quan khu du lịch kết hợp sản xuất nông nghiệp An Sơn, xã Hoà Ninh, huyện Hoà Vang.

Trong quá trình thi công, ngoài phần diện tích đất ở hơn 2,6 nghìn m2, diện tích còn lại trong dự án của Tổ hợp tác được trồng keo lá tràm. Tuy nhiên, ông Nguyễn Kiệt và Tổ hợp tác đã phá bỏ keo, cho xe cơ giới vào cào bỏ gốc, làm đường, dọn đất để trồng cây ăn quả, cây xanh bóng mát và tạo cảnh quan với mục đích làm du lịch. Ông Nguyễn Kiệt có làm kè đá chốt sạt lở bờ hồ với chiều dài 111m và đặt thùng container có lắp mái che để chứa thiết bị vật tư nông nghiệp, cây giống phục vụ sản xuất.

Trong số những hạng mục đã thi công, năm 2022, khi xếp đá kè bờ hồ (không có vữa xi măng), UBND xã Hòa Ninh đã kịp thời xử phạt vi phạm hành chính 3,5 triệu đồng về hành vi san ủi đất với diện tích dưới 0,05ha. Huyện Hòa Vang khẳng định: “Ngoài hạng mục bờ kè đã bị xử lý vi phạm, đối chiếu với cơ sở dữ liệu hiện trạng khu đất trước đây thì các hoạt động khác không làm biến dạng địa hình, không làm suy giảm chất lượng đất và không gây ô nhiễm đất. Tổ hợp tác đang sử dụng đất vào mục đích nông nghiệp và không xây dựng trái phép.”

Hạng mục kè đá hồ nước từng bị UBND xã Hoà Ninh lập biên bản xử lý vi phạm vào năm 2022.

Hạng mục kè đá hồ nước từng bị UBND xã Hoà Ninh lập biên bản xử lý vi phạm vào năm 2022.

Hiện nay, huyện Hòa Vang đã và đang thí điểm triển khai khai thác dịch vụ du lịch kết hợp với sản xuất nông nghiệp theo Nghị quyết 82-NQ/HĐND ngày 17/12/2021của HĐND thành phố Đà Nẵng, qua đó huyện mong muốn tận dụng triệt để điều kiện đặc thù về địa lý để phát triển du lịch huyện Hòa Vang nói riêng và du lịch TP.Đà Nẵng nói chung. Chính vì vậy, các dự án làm du lịch kết hợp với sản xuất nông nghiệp luôn được những cơ quan chuyên môn của huyện tiếp nhận, hướng dẫn hoàn thiện một cách nhanh chóng và có hiệu quả. Bên cạnh đó, việc giám sát và định hướng cho các dự án cũng được UBND huyện cũng như UBND cấp xã thuộc địa bàn huyện theo sát.

Theo thông tin từ ông Lê Đức Thương, Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh,  trên địa bàn xã hiện có 7 mô hình thí điểm làm du lịch kết hợp nông nghiệp được phê duyệt. Xã đã và đang hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ và hoạt động hiệu quả.

Sau Nghị quyết 82/2021 của HĐND TP Đà Nẵng, UBND huyện Hòa Vang đã có văn bản hướng dẫn chi tiết triển khai thực hiện nghị quyết. Có khoảng 70 hồ sơ xin thí điểm nộp về huyện. “UBND huyện rất mong các mô hình làm du lịch trên đất nông nghiệp kinh doanh thành công để nhân rộng hơn nữa. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư phải thực hiện đúng quy định pháp luật”, ông Phan Văn Tôn, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang thông tin.

 

 

Anh Vũ
Ý kiến bạn đọc
Top