Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 4 tháng 2 năm 2024 | 14:13

Kết quả bước đầu thực hiện ERPA ở Vườn Quốc gia Bạch Mã

Năm 2020 là năm đánh dấu mốc quan trọng trong lĩnh vực lâm nghiệp khi Bộ Nông nghiệp và PTNT và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD) ký Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ (ERPA).

Ngày 28/12/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 107/2022/NĐ-CP về thí điểm chuyển nhượng kết quả giảm phát thải và quản lý tài chính thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ (Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hoá).

Tuần tra bảo vệ rừng.

Theo đó, nguồn thu từ ERPA là nguồn thu từ dịch vụ môi trường rừng đối với loại hình dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng, giảm phát thải khí nhà kính từ hạn chế mất rừng và suy thoái rừng, quản lý rừng bền vững, tăng trưởng xanh theo quy định của Luật Lâm nghiệp được chi trả theo quy định tại Nghị định này. Các đối tượng hưởng lợi từ ERPA gồm:

1- Chủ rừng theo quy định tại Điều 8, Luật Lâm nghiệp được giao quản lý rừng tự nhiên.

2- UBND cấp xã và tổ chức khác được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý rừng tự nhiên theo quy định của pháp luật.

3- Cộng đồng dân cư, UBND xã có Thỏa thuận tham gia hoạt động quản lý rừng với chủ rừng là tổ chức.

4- Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam và Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng 06 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ.

5- Các đối tượng khác có hoạt động liên quan đến giảm phát thải và hấp thụ khí nhà kính từ rừng tại địa bàn 06 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ.

Vườn Quốc gia Bạch Mã là một trong những chủ rừng được hưởng lợi từ nguồn ERPA, sử dụng nguồn tài chính này để thực hiện các công tác nhằm hạn chế mất rừng và suy thoái rừng, quản lý rừng bền vững, tăng trưởng xanh theo quy định.

Phối kết hợp trong công tác tuần tra bảo vệ rừng.

Thực hiện Nghị định 107, ngay từ đầu năm 2023, Vườn Quốc gia Bạch Mã đã triển khai làm việc với các cộng đồng dân cư giáp ranh liền kề với ranh gới của Vườn và UBND các cấp có cộng đồng dân cư giáp ranh. Hiện đã xác định được 32 thôn, tổ dân phố thuộc 10 xã, thị trấn trên địa bàn hai huyện Phú Lộc và Nam Đông đủ điều kiện tham gia Thoả thuận tham gia quản lý rừng với Vườn.

Cộng đồng dân cư các thôn, tổ dân phố này sẽ nhận khoán bảo vệ rừng và được hỗ trợ phát triển sinh kế; UBND cấp xã có cộng đồng tham gia Thoả thuận tham gia quản lý rừng được chi trả từ nguồn ERPA tương ứng với diện tích của các cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng. Vườn đã tiến hành giao khoán 6.338,22ha cho 32 cộng đồng và thoả thuận chi trả hơn 103 triệu đồng cho 10 xã, thị trấn có cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng.

Thoả thuận ERPA được thực hiện ở Vườn Quốc gia Bạch Mã là nguồn lực có ý nghĩa đáng kể và kịp thời cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, hỗ trợ phát triển sinh kế cho người dân sống gắn bó với rừng. Vì vậy, trong thời gian tới, Vườn cùng với UBND các cấp tiếp tục gắn bó, hướng dẫn các cộng đồng dân cư tham gia bảo vệ rừng và phát triển sinh kế để góp phần thực hiện Chiến lược lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

 

P.V
Ý kiến bạn đọc
 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

 • Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Năm 2023 để lại nhiều dấu ấn trong cả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản, nhất là đối với hai mặt hàng lúa gạo và rau quả.

Top