Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 3 tháng 11 năm 2023 | 16:38

Kiểm tra việc thu hái cà phê xanh tại Kon Tum

Trước hàng loạt thông tin cà phê Đăk Hà bị người dân hái xanh, bán cho thương lái được đăng tải trên mạng xã hội, ông Ngô Hồng Hưng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đăk Hà (Kon Tum) cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cá nhân, đơn vị thu hái, sơ chế, chế biến và tiêu thụ cà phê chưa đảm bảo độ chín.

Kiểm tra việc thu hái cà phê xanh tại Đăk Hà, Kon Tum. Ảnh: Nguyên Dung/TTXVN

Theo đó, UBND huyện Đăk Hà đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra về thu hái, sơ chế, chế biến và tiêu thụ cà phê năm 2023 do ông Nguyễn Minh Vương, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn. Nhiệm vụ của đoàn là tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động thu hái, sơ chế, chế biến và tiêu thụ cà phê trên địa bàn huyện. Đoàn cũng tham mưu xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm cam kết thu hái, sơ chế, chế biến và tiêu thụ cà phê không đạt tỷ lệ quả chín từ 95% trở lên; tuyên truyền, vận động nhân dân, các công ty cà phê, tổ chức, cá nhân kinh doanh, thu mua, chế biến cà phê trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc chủ trương chung của huyện về xây dựng thương hiệu “Cà phê Đắk Hà” vươn tầm quốc tế.

Riêng đối với UBND các xã, thị trấn, UBND huyện Đăk Hà yêu cầu tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, các doanh nghiệp trên địa bàn thu hoạch cà phê năm 2023 phải đạt tỷ lệ quả chín 95% trở lên. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch triển khai và thường xuyên kiểm tra các sân phơi cà phê thuộc địa bàn quản lý, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân thu hái, sơ chế, chế biến và tiêu thụ cà phê không đúng với chủ trương chung của huyện.

Trước đó, cuối tháng 10/2023, nhiều thông tin được đăng tải trên mạng xã hội Facebook về việc các vựa thu mua cà phê đã mua cà phê xanh tại huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu “Cà phê Đăk Hà”.

Ông Ngô Hồng Hưng cho biết, qua xác minh, số cà phê xanh là của các hộ dân có diện tích cà phê ven lòng hồ thủy điện Plei Krông. Nguyên nhân người dân ở khu vực này hái xanh là do chủ thật sự của vườn đã mua đất nhưng không sinh sống trên địa bàn, giao diện tích đất trên cho người dân. Do sợ bị mất trộm, người dân ở khu vực này đã hái cà phê xanh để bán cho các thương lái. Tuy nhiên, sau khi lực lượng chức năng của huyện phát hiện và chấn chỉnh, tình trạng hái cà phê xanh tại khu vực này không còn diễn ra.

Niên vụ 2023, huyện Đăk Hà có khoảng trên 12.000 ha cà phê cho thu hoạch. Đây là vựa cà phê lớn nhất của tỉnh Kon Tum, với nhiều sản phẩm cà phê có chất lượng cao. Để tiếp tục xây dựng và phát triển thương hiệu “Cà phê Đắk Hà”, UBND huyện Đăk Hà đã yêu cầu các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn thu hái cà phê đảm bảo tỷ lệ chín trên 95%.

 
https://baotintuc.vn/kinh-te/kiem-tra-viec-thu-hai-ca-phe-xanh-tai-kon-tum-20231102185416463.htm
Dư Toán (TTXVN)
Ý kiến bạn đọc
 • Khánh Hòa: Hàng trăm nhà yến nằm trong vùng không được phép nuôi

  Khánh Hòa: Hàng trăm nhà yến nằm trong vùng không được phép nuôi

  UBND Khánh Hòa đang rốt ráo yêu cầu các cơ sở chăn nuôi tại khu vực không được phép chăn nuôi ký cam kết ngừng hoạt động hoặc di dời cơ sở chăn nuôi trước ngày 1/1/2025 theo quy định tại Nghị quyết số 17 của HĐND tỉnh này.

 • Cảnh giác khi mua lúa giống trên mạng xã hội

  Cảnh giác khi mua lúa giống trên mạng xã hội

  Được quảng cáo trên mạng Facebook là giống lúa “siêu” năng suất, “siêu”chất lượng nhưng khi mua về gieo cấy, đến ngày thu hoạch đợi mãi không thấy lúa trổ bông. Nhiều người đã phải ngậm "trái đắng" khi bỏ ra số tiền lớn nhưng sản phẩm nhận được chỉ là giống cây giả, kém chất lượng.

 • Nuôi trồng thuỷ sản thiếu bền vững, trách nhiệm thuộc về ai?

  Nuôi trồng thuỷ sản thiếu bền vững, trách nhiệm thuộc về ai?

  Sáng 10/7, tiếp tục ngày làm việc thứ hai Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa VIII, sau phần báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ, HĐND tỉnh tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Top