Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023  
Thứ hai, ngày 29 tháng 5 năm 2023 | 16:12

Lâm Đồng: Sầu riêng đầu mùa hút hàng, nhiều thương lái mua cả vườn

Tại các vùng trồng sầu riêng ở huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, thương lái đang thu mua sầu riêng giống Ri6 loại 1 ở mức 70.000-75.000 đồng/kg, loại 2 từ 50.000-55.000 đồng/kg.

Mới vào đầu vụ thu hoạch năm 2023 nhưng hiện nay, thủ phủ sàu riêng Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đã rất nhộn nhịp hoạt động thu mua.

Thu hoạch sầu riêng. (Ảnh: Thu Hiền/TTXVN)

Theo ghi nhận của phóng viên, giá sầu riêng đang ở mức rất cao, dao động từ 70.000-100.000 đồng/kg.

Cụ thể, tại các vùng trồng sầu riêng ở huyện Đạ Huoai, thương lái đang thu mua sầu riêng giống Ri6 loại 1 ở mức 70.000-75.000 đồng/kg, loại 2 từ 50.000-55.000 đồng/kg.

Sầu riêng giống Thái Mongthon ở mức cao hơn, dao động từ 80.000 đến gần 100.000 đồng/kg. Đặc biệt, do loại quả đặc sản này đang hút hàng, nhiều thương lái còn đến tận vườn người dân hỏi mua theo vạt (đặt mua trước cả vườn theo mức giá chung, sau đó thu hoạch từng đợt để xuất đi).

Hiện nay, nhiều xe container chở hàng đông lạnh nhộn nhịp xếp hàng tại các vựa sầu riêng.

Bà Trần Thiên Trinh (ngụ thị trấn ĐamB’ri, Di Linh) cho biết vườn sầu riêng của gia đình mới thu hoạch lác đác nhưng đã có nhiều mối đến hỏi mua trước cả vườn. Bà Trinh chưa đồng ý bán do giá bán lẻ đang ở mức cao trong khi giá thương lái mua cả vườn lại khá thấp.

Huyện Đạ Huoai có tổng diện tích cây sầu riêng đạt gần 6.000ha, trong đó có diện tích sầu riêng sản xuất công nghệ cao với 300ha tại các xã Hà Lâm, Đạ Oai, Đạ Tồn, Phước Lộc.

Tổng diện tích cây sầu riêng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ở huyện Đạ Huoai đạt gần 935ha. Toàn huyện cũng có 12 chuỗi liên kết với 173 hộ sản xuất 255ha diện tích các loại cây trồng chủ lực.

Trên địa bàn huyện Đạ Huoai cũng được cấp 6 mã vùng trồng sầu riêng xuất khẩu với quy mô gần 300ha, sản lượng hơn 10.000 tấn/năm.

Từ năm 2016, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận công nhận nhãn hiệu độc quyền thương hiệu "Sầu riêng Đạ Huoai".

Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)

 

Ý kiến bạn đọc
 • Bất động sản nông nghiệp “chuyển mình” khi thu hút được nhiều nhà đầu tư một cách thực chất

  Bất động sản nông nghiệp “chuyển mình” khi thu hút được nhiều nhà đầu tư một cách thực chất

  Thời gian qua, bất động sản (BĐS) nông nghiệp được nhiều nhà đầu tư quan tâm và đầu tư một cách thực chất (tức là đầu tư làm nông nghiệp). Nhà đầu tư sau khi đã mua đất xong sẽ đầu tư khai thác, vận hành cho mảnh đất sinh lời bằng nông nghiệp đang được coi là kênh đầu tư tốt trong trung và dài hạn.

 • “Đòn bẩy” thúc đẩy cho sự “trỗi dậy” bất động sản tại Tuyên Quang

  “Đòn bẩy” thúc đẩy cho sự “trỗi dậy” bất động sản tại Tuyên Quang

  Với sự trợ lực từ các chính sách kích cầu kịp thời của Chính phủ, làn sóng thu hút đầu tư sau dịch bệnh và cả sự nỗ lực, chuyển mình từ chính doanh nghiệp đã khiến nhiều địa phương, đặc biệt là Tuyên Quang tận dụng tối đa “thời điểm vàng” này để phát triển kinh tế, thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) tiềm năng.

 • Việt Nam - điểm đến đầu tư bất động sản

  Việt Nam - điểm đến đầu tư bất động sản

  Tám tháng năm 2023 chứng kiến sự thay đổi đáng kể về xu hướng đầu tư toàn cầu trong nhiều phân khúc bất động sản (BĐS) quan trọng, phản ánh sự biến đổi của động lực thị trường, tiến bộ công nghệ và thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

Top