Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 9 tháng 5 năm 2024 | 16:17

Lô yến sào đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Pháp

Lô hàng tổ yến sào và các sản phẩm nông nghiệp Việt đầu tiên của công ty Hải Yến Nha Trang vừa được thông quan 100% vào Pháp, đạt chuẩn chất lượng kiểm định nghiêm ngặt của thị trường châu Âu.

Công ty Hải Yến Nha Trang tiên phong xuất khẩu chính ngạch yến sào sang Pháp.

Lô yến sào đầu tiên “bay” sang Pháp

Tiếp nối thành công xuất khẩu tổ yến sào sang thị trường Trung Quốc vào cuối năm 2023, công ty Hải Yến Nha Trang vừa có lô hàng đầu tiên đặt chân đến thị trường Pháp vào cuối tháng 4/2024. Đây cũng chính là lô hàng yến sào đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Pháp.

Lô hàng xuất khẩu chính ngạch của công ty Hải Yến Nha Trang sang Pháp bao gồm: Tổ yến sào Nha Trang; Yến Hũ Dinh Dưỡng và Cà phê Yến Sào Nha Trang. 100% sản phẩm được thông quan, đạt chuẩn các chất lượng kiểm định nghiêm ngặt của Pháp nói riêng và thị trường châu  Âu nói chung.

Hải Yến Nha Trang luôn cẩn thận trong từng bước đi để bảo vệ chất lượng và thương hiệu yến sào Việt khi đến với thị trường quốc tế.

“Chúng tôi đã có thời gian làm việc khá dài để cùng các cơ quan chức năng của Pháp tạo nên bộ khung kiểm định cho các sản phẩm yến sào từ những công đoạn đầu tiên cho đến khi hàng hóa sang Pháp và được kiểm định thành phẩm. Hải Yến Nha Trang luôn cẩn thận trong từng bước đi để bảo vệ chất lượng và thương hiệu yến sào Việt khi đến với thị trường quốc tế. Đây là một trong những cột mốc đáng mừng của Hải Yến Nha Trang nói riêng và thị trường yến sào Việt nói chung. Tôi mong rằng trong tương lai, yến sào Việt sẽ được ưa chuộng tại Pháp và thị trường châu Âu”, bà Trần Thanh Hải - Giám đốc công ty Hải Yến Nha Trang chia sẻ.

Sau khi thông quan, các sản phẩm của công ty Hải Yến Nha Trang đã có mặt tại Hội chợ Quốc tế “Foire de Paris”, vừa được tổ chức tại Paris từ ngày 27/4 đến 8/5/2024. Đây là một trong những hội chợ có quy mô lớn ở châu Âu. Gian hàng trưng bày sản phẩm của Hải Yến Nha Trang nhận được nhiều sự quan tâm từ quan khách tham quan.

Các sản phẩm của công ty Hải Yến Nha Trang nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng Pháp.

Trong dịp này, ông Đinh Toàn Thắng - Đại sứ Việt Nam tại Pháp, ông Vũ Anh Sơn - Tham tán Thương mại Thương vụ Việt Nam tại Pháp và đoàn công tác đã có chuyến thăm và chúc mừng công ty Hải Yến Nha Trang khi xuất khẩu chính ngạch tổ yến sào và các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam sang "kinh đô ánh sáng".

Theo đó, các sản phẩm của Hải Yến Nha Trang đáp ứng các yêu cầu kiểm định từ các giai đoạn: Thu mua nguyên liệu, chế biến sản xuất, kiểm tra chất lượng, đóng gói và bảo quản sản phẩm. Để gia tăng thêm năng lực cạnh tranh, chất lượng của sản phẩm Việt tại thị trường quốc tế, công ty Hải Yến Nha Trang đã chủ động tạo nên quy trình kiểm định chất lượng, xét nghiệm đánh giá sản phẩm thông qua các đơn vị kiểm định uy tín trước khi hoàn thiện hồ sơ gửi đến các cơ quan kiểm định chất lượng của nước sở tại.

Các sản phẩm của Hải Yến Nha Trang đáp ứng các yêu cầu kiểm định chất lượng của thị trường nhập khẩu.

"Công ty Hải Yến Nha Trang tiên phong thực hiện nhiều công đoạn, quy trình kiểm định chất lượng chi tiết để các cơ quan chức năng Pháp có thể hiểu rõ về sản phẩm nông nghiệp đặc thù yến sào. Đây là bước đi thận trọng của Hải Yến Nha Trang trong quá trình đưa yến sào Việt đến các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có thói quen, đặc tính sử dụng yến sào trong việc chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng.  Bên cạnh chất lượng sản phẩm, các cơ quan chức năng của nước sở tại còn quan tâm đến nhiều tác động khác nhau về môi trường, các yếu tố phát triển bền vững… trong quá trình sản xuất sản phẩm. Xuất khẩu thành công lô hàng đầu tiên sang thị trường Pháp đánh dấu một bước ngoặt mới chinh phục các thị trường 'khó tính' của ngành yến sào nói chung và của công ty nói riêng", bà Trần Thanh Hải - Giám đốc công ty Hải Yến Nha Trang cho hay.

Đẩy mạnh xuất khẩu

Ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam nêu ý kiến: "Phải coi yến là một vật nuôi mà Luật Chăn nuôi đã được luật hóa. Nuôi ở đây không phải là nuôi trồng mà là khai thác có kiểm soát thì chúng ta mới có thể duy trì, phát triển được. Hệ thống các nhà yến phải có đủ điều kiện, sản phẩm yến phải được tiêu chuẩn hóa và quy chuẩn hóa. Chúng ta phải làm theo được như vậy thì mới khẳng định được thương hiệu quốc gia về yến của Việt Nam".

Trước cơ hội thị trường rộng mở, Việt Nam đã xếp yến sào là một trong những sản phẩm chăn nuôi đặc biệt. Hơn 10 năm qua, Việt Nam đã triển khai nhiều chính sách thúc đẩy sự phát triển của ngành yến và mục tiêu đạt tỷ USD là không quá xa.

Việt Nam đang có nhiều cơ sở để hình thành một ngành công nghiệp về yến.

Hiện, cả nước có 42/63 tỉnh có nuôi chim yến với trên 22.000 nhà yến. Sản lượng tổ yến của Việt Nam khoảng 150 tấn. Liên tiếp từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã đẩy mạnh các đơn hàng xuất khẩu, cũng như tăng cường liên kết, đầu tư với người dân để phát triển đàn chim yến.

Sắp tới, ngoài những doanh nghiệp được xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn còn tập huấn kỹ thuật cho người nuôi để đảm bảo truy suất nguồn gốc, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, đáp ứng các tiêu chí cao của thị trường. Với lợi thế có 42/63 tỉnh thành có chim yến, cộng thêm điều kiện tự nhiên thuận lợi, Việt Nam đang có nhiều cơ sở để hình thành một ngành công nghiệp về yến./.

 

Thanh Tâm
Ý kiến bạn đọc
 • TP. HCM: Thiếu hụt nguồn cung nhà ở thương mại giá bình dân

  TP. HCM: Thiếu hụt nguồn cung nhà ở thương mại giá bình dân

  Cuối tháng 5, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Hiệp hội bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh (HoREA) thông tin, trong những tháng đầu năm 2024, trên địa bàn thành phố không có dự án nhà ở xã hội nào được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc được cấp giấy phép xây dựng mới.

 • Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

  Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

  Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

 • Muôn vàn lựa chọn ‘tổ ấm trong mơ’ tại The Sola Park

  Muôn vàn lựa chọn ‘tổ ấm trong mơ’ tại The Sola Park

  Với diện tích linh hoạt từ 32 - 75m2 và thiết kế thông minh, các căn hộ ở dự án Imperia Smart City giai đoạn 2 The Sola Park mang đến đa dạng lựa chọn cho các gia đình, khởi đầu hành trình hạnh phúc tại đại đô thị thông minh phía tây Hà Nội.

Top