Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 22 tháng 11 năm 2024  
Thứ năm, ngày 31 tháng 8 năm 2023 | 12:50

Người tiêu dùng lưu ý khi lựa chọn bánh Trung thu

Mùa Trung thu đang đến gần, các hãng bánh nổi tiếng cũng như gia truyền đang bày bán các loại bánh Trung thu, phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của mọi người. Mặc dù đã khuyến cáo, nhưng khi mua bánh, người tiêu dùng cần chú ý khi lựa chọn để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của mình và người thân.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những lưu ý khi lựa chọn bánh Trung thu

Người tiêu dùng nên chọn mua bánh trung thu ở những cơ sở có thương hiệu

Theo đó, khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo ATTP, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:

Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Chỉ mua, sử dụng sản phẩm dùng nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo ATTP. Đồng thời, sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Cách bảo quản và sử dụng bánh Trung thu

Bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).

Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh

Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Ngoài việc khuyến cáo đến người tiêu dùng cần có kiến thức, kinh nghiệm để nhận biết, lựa chọn mua bánh trung thu về cho gia đình sử dụng. Các cơ quan chức năng không thể thiếu công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh, chế biến, sản xuất bánh trung thu.

Tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Tết Trung thu

Ngày 30/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho biết, nhằm tăng cường quản lý, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, đơn vị đã ban hành hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn thành phố. Thời gian thời gian kiểm tra từ ngày 15/8-9/10/2023.

Theo đó, các đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố. Trọng tâm là các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm/nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, mứt, kẹo, trà, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, các loại bánh trung thu, các sản phẩm từ bột… và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đoàn kiểm tra bánh Trung thu tại khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Kế hoạch số 218/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023. Thời gian triển khai kế hoạch từ ngày 28/8 đến 5/10/2023.

Mục đích của kế hoạch nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.

Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định pháp luật.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm...

Ngày 30/8 Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội cùng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra chất lượng, quy trình sản xuất bánh Trung thu tại khách sạn Hà Nội và khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake.

Tại thời điểm kiểm tra khu vực sản xuất, đoàn kiểm tra lưu ý, nhắc nhở nhân viên khách sạn tăng cường vệ sinh dụng cụ, đồng thời, phải bảo đảm các hộp bánh thành phẩm được để cách tường kho từ 10-20cm. Kho đóng gói bánh Trung thu còn thiếu giá kệ cần phải bổ sung.

Tại khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake, qua kiểm tra khu vực bếp và khu vực sản xuất bánh Trung thu, đoàn kiểm tra đánh giá, quy trình sản xuất bánh Trung thu và khu vực bếp bảo đảm sạch sẽ, được phân khu riêng biệt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm (ATTP).

Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, dịp Tết Trung thu năm nay, ngành Y tế Thủ đô đã thành lập 2 đoàn kiểm tra. Qua kiểm tra, các khách sạn sản xuất bánh Trung thu đã thực hiện công tác bảo đảm ATTP.

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top