Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ hai, ngày 22 tháng 4 năm 2024 | 16:12

Như Xuân triển khai đồng bộ giải pháp về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nhằm kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế và giải quyết dứt điểm các trường hợp còn tồn đọng chưa được cấp Giấy chứng nhận lần đầu và cấp Giấy chứng nhận sau dồn điền đổi thửa trên địa bàn, UBND huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã thành lập tổ công tác lưu động đến từng thôn, làng, bản, khu phố để hỗ trợ người dân.

Thực hiện Kế hoạch số 259/KH-UBND, ngày 23/10/2023 của UBND tỉnh Thanh Hóa, về việc thực hiện đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, cấp Giấy chứng nhận sau dồn điền đổi thửa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhằm xác lập cơ sở pháp lý giữa Nhà nước và người sử dụng đất, giúp Nhà nước thực hiện tốt các biện pháp quản lý đối với đất đai.

Đồng thời, để người sử dụng đất thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ theo quy định, yên tâm đầu tư khai thác tốt tiềm năng đất đai; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực hiện các dự án đầu tư, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút đầu tư.

Đông đảo người dân xã Thanh Phong đến dự tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ theo bộ thủ tục hành chính để đăng ký và cấp giấy chứng nhận QSDĐ các trường hợp còn tồn đọng chưa được cấp Giấy chứng nhận lần đầu và cấp Giấy chứng nhận sau dồn điền đổi thửa

Đông đảo người dân xã Thanh Phong đến dự tuyên truyền tháo gỡ vướng mắc, hướng dẫn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ theo bộ thủ tục hành chính để đăng ký và cấp giấy chứng nhận QSDĐ các trường hợp còn tồn đọng chưa được cấp Giấy chứng nhận lần đầu và cấp Giấy chứng nhận sau dồn điền đổi thửa.

Qua công tác rà soát, hiện nay, trên địa bàn huyện Như Xuân còn trên 5.000 thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận. Trong đó, có 3.500 thửa đất ở chưa được cấp giấy chứng nhận. Tổ công tác phối hợp với UBND các xã tổ chức Hội nghị lưu động tại các xã, đối thoại với nhân dân chưa được cấp giấy chứng nhận để từ đó sàng lọc đối tượng đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.

Theo đó, tổ công tác có nhiệm vụ tiến hành rà soát đến từng hộ của thôn, làng, bản, khu phố chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ các hộ dân hoàn thiện hồ sơ theo bộ thủ tục hành chính để đăng ký và cấp giấy chứng nhận theo quy định. Đối với các trường hợp không đủ điều kiện do không phù hợp với các loại quy hoạch, vi phạm pháp luật đất đai… UBND huyện chỉ đạo UBND các xã rà soát, xử lý theo quy định.

Trải qua 5 ngày thực hiện (từ ngày 11- 15/4), tổ công tác đã tổ chức đối thoại với nhân dân chưa được cấp giấy chứng nhận ở 6 xã gồm: Thanh Phong, Thanh Hòa, Thanh Sơn, Thanh Quân, Tân Bình và Thượng Ninh với số lượng người dân tham gia trên 600 người. Qua đối thoại, tổ công tác đã tiếp thu, phân loại, xem xét có trên 300 trường hợp đủ điều kiện để thực hiện cấp giấy chứng nhận.

Tổ công tác tuyên truyền, hỗ trợ sát sao đến từng hộ gia đình trên địa bàn

Tổ công tác tuyên truyền, hỗ trợ sát sao đến từng hộ gia đình trên địa bàn.

Với phương trâm “thực hiện đến đâu, giải quyết dứt điểm đến đó”  để tránh tình trạng quá tải hồ sơ, ảnh hưởng đến công tác thẩm định, tổ công tác cùng với UBND 6 xã tập trung hướng dẫn các hộ dân đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ với các xã đã thực hiện rà soát và đối thoại, tổ công tác sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các xã còn lại tổ chức đối thoại, gặp gỡ để hướng dẫn, giúp nhân thực thực hiện các thủ tục và cấp giấy đúng theo quy định của pháp luật.

Trong niềm vui phấn khỏi chuẩn bị được cấp QSDĐ, ông Lương Công Bằng, thôn Quang Hùng, xã Thanh Phong cho biết: Theo giấy chứng nhận cũ, gia đình tôi chỉ được công nhận 400m2 đất ở, còn phần diện tích khai hoang hơn 20 năm qua, không tranh chấp với hộ gia đình nào đến nay thì chưa được công nhận. Theo rà soát, đo đạc, kiểm kê hiện gia đình có diện tích 1.020,1m2 đất trồng cây hàng năm tăng thêm. Được sự quan tâm của nhà nước để giúp người dân chúng tôi được chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo quyền lợi, người dân yên tâm để đầu tư trồng cây ăn quả phát triển kinh tế.

Chính quyền phối hợp cùng tổ công tác hướng dẫn, hỗ trợ các hộ dân hoàn thiện hồ sơ theo bộ thủ tục hành chính để đăng ký và cấp giấy chứng nhận theo quy định

Chính quyền phối hợp cùng tổ công tác hướng dẫn, hỗ trợ các hộ dân hoàn thiện hồ sơ theo bộ thủ tục hành chính để đăng ký và cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Cũng trong đợt rà soát này, hộ ông Nguyễn Văn Ba, thôn Đông Xuân, xã Thượng Ninh cũng được tổ công tác rà soát, làm hồ sơ để công nhận lần đầu với diện tích 400m2 đất ở và 3.600m2 đất trồng cây hàng năm. Ông Ba vui mừng khi sinh sống ổn định hàng chục năm nay nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận, vừa qua được tổ công tác tới tận nhà đo đạc, rà soát làm hồ sơ trình cấp giấy chứng nhận lần đầu. Giờ đây mong muốn phát triển kinh tế, ông Ba đã có thể vay vốn ngân hàng.

Ông Phạm Văn Tuấn - Trưởng phòng TN&MT huyện Như Xuân cho biết: Huyện luôn xác định việc kịp thời khắc phục các mặt tồn tại, hạn chế trong công tác đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất của người dân là nhiệm vụ trọng tâm. Đây là tiền đề để phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho người dân được thực hiện các quyền lợi ích chính đáng của người sử dụng đất; được nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích, giúp cho cá nhân, hộ gia đình yên tâm sử dụng, đầu tư kinh doanh trên mảnh đất của mình.

 

Thanh Duyên
Ý kiến bạn đọc
Top