Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 13 tháng 9 năm 2023 | 21:5

Phú Yên: Ngăn chặn trình trạng săn bắt chim yến trái phép

Chim yến được chính thức công nhận là động vật trong chăn nuôi theo Luật Chăn nuôi năm 2018. Nghề dẫn dụ chim yến về làm tổ để khai thác yến (nhà yến) đang ngày càng phát triển tăng thu nhập cho người nuôi, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thay đổi diện mạo nông thôn mới.

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đến nay có hơn 931 nhà yến đang hoạt động. Nhưng hiện nghề này đang phải đối mặt với nạn săn bắt chim yến để giết thịt làm suy giảm đàn yến và ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng khai thác tổ yến trên toàn tỉnh.

UBND tỉnh Phú Yên vừa có Công văn số 4797/UBND-KT yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị tổ chức tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở nuôi chim yến theo quy định của pháp luật, kiểm tra giám sát tình hình dịch bệnh và vệ sinh thú y tại các cơ sở nuôi chim yến. Đảm bảo an toàn dịch bệnh và khi lưu thông trên thị trường theo đúng quy định.

Nạn săn bắt chim yến bằng hình thức giăng lưới

Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thuộc sở tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với hành vi săn bắt chim yến trái phép; phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh và các đơn vị liên quan tăng cường chia sẻ thông tin, kiểm tra, bắt giữ và kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm liên quan đến săn bắt chim yến trái phép; tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh trên địa bàn ký cam kết về việc không mua bán, sử dụng, tiêu thụ chim yến ngoài mục đích nuôi để khai thác tổ yến và nghiên cứu khoa học.

Đồng thời, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện thống nhất công tác quản lý các cơ sở nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh theo quy định. Tổng hợp báo cáo số lượng cơ sở theo định kỳ hàng năm cho UBND tỉnh và Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Chim yến bẫy bắt được nhốt vào lồng trước khi mang bán

Chỉ đạo Thanh tra sở chủ trì phối hợp với các chi cục có chức năng quản lý, Hội Yến sào Phú Yên, chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không săn bắt, sử dụng chim yến trái phép, đồng thời có biện pháp xử phạt để thực thi pháp luật. Phối hợp với các ngành chức năng có liên quan theo dõi, tổng hợp kết quả tình hình thực hiện để báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và PTNT theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Y tế phối hợp thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về môi trường trong hoạt động nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh. Tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm về xây dựng các cơ sở nuôi chim yến. Chuyển đổi số trong nuôi, phòng, chống dịch bệnh, quản lý nuôi chim yến, bảo đảm yêu cầu truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu các sản phẩm từ tổ yến; xây dựng, quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu yến sào Phú Yên. Ứng dụng công nghệ, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát triển nghề nuôi chim yến thành hàng hóa hướng đến xuất khẩu. Xây dựng hệ thống cảnh báo thực phẩm không an toàn và dự báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đối với sản phẩm chim yến…

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
 • Khốn khổ vì ô nhiễm từ các chuồng trại chăn nuôi heo ở Lâm Đồng

  Khốn khổ vì ô nhiễm từ các chuồng trại chăn nuôi heo ở Lâm Đồng

  Điều làm nhiều người ái ngại nhất ở không ít khu vực nông thôn của tỉnh Lâm Đồng, trong đó có thôn Tầm Xá, xã Đông Thanh chính là vấn đề về môi trường. Tình trạng chăn nuôi heo tự phát theo lối truyền thống vẫn còn duy trì ở một số gia đình đã gây phiền toái không nhỏ tới các hộ xung quanh.

 • Ngăn chặn giống vật nuôi nhập lậu qua biên giới vào Việt Nam

  Ngăn chặn giống vật nuôi nhập lậu qua biên giới vào Việt Nam

  Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa có 3 công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn về việc chỉ đạo ngăn chặn, phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán giống vật nuôi, sản phẩm giống vật nuôi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

 • Kiểm soát thực phẩm nhập lậu, khó từ đâu?

  Kiểm soát thực phẩm nhập lậu, khó từ đâu?

  Vi phạm về an toàn thực phẩm trên cả nước vẫn đáng lo ngại. 5 tháng đầu năm nay có 3.596 vụ vi phạm an toàn thực phẩm, với số tiền xử phạt hơn 20 tỷ đồng.

Top