Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 6 tháng 5 năm 2023 | 15:50

Sắp cưỡng chế hộ nuôi ngao không phép trên khu vực biển Kiến Thuỵ (giai đoạn 2)

Ngày 9/5, huyện Kiến Thuỵ (TP. Hải Phòng) sẽ tổ chức cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với 18/25 trường hợp nuôi ngao không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép trên khu vực biển thuộc huyện Kiến Thụy (giai đoạn 2).

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng vừa chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan nghe phương án cưỡng chế, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự đối với các trường hợp vi phạm hành chính trên khu vực biển huyện Kiến Thụy.

Sau khi nghe phương án cưỡng chế và ý kiến của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND thành phố thống nhất cưỡng chế buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 18/25 trường hợp vi phạm hành chính trên khu vực biển huyện Kiến Thụy.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc họp với các ngành chức năng và địa phương.

Theo đó, thời gian bắt đầu cưỡng chế từ 7h30 ngày 9/5 cho đến khi hoàn thành. Yêu cầu tháo dỡ toàn bộ chòi canh ngao và các công trình phục vụ nuôi ngao vi phạm khác, chỉ để lại một số ít cọc tiêu để phân định, xác định ranh giới khu vực nuôi ngao của các hộ dân.

Cho phép các hộ dân sau khi cưỡng chế và các hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ được thu hoạch ngao đến hết ngày 30/6. Kể từ ngày 1/7, sẽ tiến hành tháo dỡ toàn bộ các cọc tiêu còn lại trên khu vực biển.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND huyện Kiến Thụy rà soát, hoàn thiện hồ sơ đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định pháp luật. Tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành nghiêm các quyết định của cơ quan nhà nước. Thực hiện đầy đủ các bước trong quá trình cưỡng chế: rà phá bom mìn; PCCC; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện trong quá trình cưỡng chế…

Huyện Kiến Thuỵ sẽ cưỡng chế các hộ nuôi ngao không được cấp phép trên khu vực biển hyện Kiến Thuỵ (giai đoạn 2).

Liên quan đến việc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ký kết hợp đồng cho thuê mặt nước bãi triều, văn bản xác nhận cho hoạt động nuôi ngao trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, một số cán bộ phường, xã tại các quận, huyện: Đồ Sơn, Hải An, Kiến Thụy và Tiên Lãng đã thực hiện việc xác nhận vào đơn xin nuôi ngao, ký kết hợp đồng cho thuê mặt nước bãi triều hoặc ban hành các văn bản không đúng dẫn đến việc các hộ dân có lý do tự ý dựng chòi, tổ chức nuôi ngao vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, thủy sản, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại thành phố.

Thời gian qua, thành phố và các quận, huyện, các đơn vị phải mất nhiều thời gian công sức để xử lý. Do vậy, cần phải xem xét nghiêm khắc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đã thực hiện các công việc nêu trên.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện: Hải An, Đồ Sơn, Kiến Thụy, Tiên Lãng nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm đối với các sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời đề nghị đồng chí Bí thư các Quận ủy, Huyện ủy: Đồ Sơn, Hải An, Kiến Thụy, Tiên Lãng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm theo thẩm quyền, hoàn thành trong tháng 9; thông tin kết quả thực hiện về UBND thành phố (qua Sở Nội vụ).

Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho cuộc cưỡng chế, huyện Kiến Thuỵ yêu cầu người dân không nghe theo sự xúi giục, kích động để có những hành vi cản trở.

Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho cuộc cưỡng chế ngày 9/5 được thuận lợi, UBND huyện Kiến thuỵ yêu cầu từ 12h (ngày 8/5), người dân tại các bãi nuôi, trên các chòi canh và các phương tiện thuỷ di chuyển ra khỏi khu vực biển huyện Kiến Thuỵ. Chấp hành nghiêm hướng dẫn của Đồn Biên phòng Đoàn Xá và Công an huyện Kiến Thuỵ.

Trong quá trình thực hiện cưỡng chế, UBND huyện Kiến Thuỵ yêu cầu người dân không nghe theo sự xúi giục, kích động để có những hành vi cản trở, chống đối. Mọi hành vi cản trở, chống đối sẽ được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các ngành, đơn vị, địa phương chủ động phương án, xử lý kịp thời các tình huống phức tạp về an inh trât tự có thể xảy ra trước, trong và sau khi tổ chức cưỡng chế. Ban thực hiện cưỡng chế đề nghị các phòng ban, đơn vị, địa phương và các tổ chức, cá nhân liên quan nghiêm túc thực hiện.

 

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
Top