Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 30 tháng 12 năm 2022 | 10:2

Tăng cường kiểm tra và xử lý nhiều vụ vận chuyển thực phẩm không an toàn

Lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát và liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều vụ vận chuyển thực phẩm không an toàn đưa đi tiêu thụ để kiếm lời.

Ngăn chặn thực phẩm, hàng hóa không an toàn

Trước đó, Đội QLTT số 7, Cục QLTT tỉnh Quảng Bình chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Bình đón dừng phương tiện vận tải là xe ôtô BKS số 89H-009xx đang di chuyển theo hướng Bắc – Nam, phát hiện trên xe vận chuyển 6.235kg thực phẩm đông lạnh các loại gồm: 1.578kg sản phẩm động vật thịt gà, thịt gà Đông Tảo, giò heo rút xương, chân gà rút xương, dồi sụn không rõ nguồn xuất xứ, trong đó nhiều sản phẩm có hiện tượng biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối; 4.581kg thực phẩm đã qua chế biến gồm gà ủ muối, thịt gà hun khói, chả cốm, chả sụn không có số tự công bố sản phẩm theo quy định, trong đó nhiều sản phẩm thể hiện sai thông tin về ngày sản xuất (ghi ngày sản xuất là 29/12/2022 hoặc 30/12/2022); 80kg váng đậu khô do Trung Quốc sản xuất không có nhãn phụ bằng tiếng Việt và không có số tự công bố sản phẩm. Trị giá hàng hóa vi phạm ước tính gần 900 triệu đồng. Theo trình bày của lái xe Nguyễn Văn Tuệ, số hàng hóa nói trên được vận chuyển từ Hà Nội đang trên đường vào các tỉnh phía Nam để tiêu thụ.

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hoá vi phạm.

Mặc dù lực lượng chức năng liên tục kiểm tra, kiểm soát thực phẩm trên thị trường, tuy nhiên, một số đối tượng vẫn mặc nhiên trà trộn các mặt hàng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, hàng giả để “tuồn” ra thị trường, bất chấp mọi thủ đoạn và sức khỏe người tiêu dùng. Thống kê của lực lượng QLTT cho thấy, trong 10 tháng năm 2022, toàn lực lượng đã kiểm tra 4.331 vụ, xử lý 3.321 vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 12,63 tỷ đồng, trị giá tang vật thu giữ hơn 16,45 tỷ đồng.

Bà Chu Thị Thu Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT cho biết, an toàn thực phẩm là lĩnh vực trọng tâm trong quá trình kiểm tra, giám sát thị trường. Tổng cục QLTT thường xuyên chỉ đạo toàn lực lượng tăng cường quản lý địa bàn, chủ động phát hiện, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Đồng thời, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, kém chất lượng để không sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm và kịp thời cung cấp thông tin về các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm đến các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thực phẩm đông lạnh các loại.

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm online, Tổng cục QLTT và các cơ quan chức năng liên quan đã có kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm đối với sản phẩm thực phẩm được bán ra thị trường, nhất là trên môi trường số. Để hạn chế các hành vi vi phạm, bà Chu Thị Thu Hương cho rằng, cần nâng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm cao hơn nữa để tạo tính răn đe, bảo đảm tính tuân thủ pháp luật. Cùng với đó, giải pháp trước mắt là kết hợp với việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật không những cho người bán mà kể cả người mua, để người mua trở thành người tiêu dùng thông minh, không tiếp tay cho các hành vi vi phạm.

Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, trong thời gian cao điểm từ ngày 15/12/2022 đến hết 12/3/2023 sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh/thành trọng điểm trên cả nước. Các địa phương cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp từ tỉnh tới xã.

Thận trọng với sản phẩm "nhà làm"

Với những lời giới thiệu về các món đặc sản Bình Định như chả ram tôm đất, chả lụa, chả bì ớt xiêm xanh, chả cá bánh tét, một chủ sạp tạp hóa trong chợ Bàn Cờ ở quận 3 (TP.HCM) - cho biết, khách chuộng mua những sản phẩm này. Lượng hàng mà chị nhập về bán tết tăng gấp 3-4 lần so với bình thường. Khi chúng tôi thắc mắc về nhãn mác, hạn sử dụng, chị cho rằng, đặc sản nhà làm ở quê quan trọng là ngon, sạch, không cần nhãn mác.

Tiếp đến là sạp bán lạp xưởng tôm, heo, bò, đặc biệt là lạp xưởng tươi, được chủ sạp giới thiệu là đặc sản An Giang do người Chăm làm, có hương vị đặc biệt, giá từ 180.000-210.000 đồng/kg tùy loại. Những chùm lạp xưởng được treo lủng lẳng ngoài trời nắng bụi, không có bao bì, nhãn mác. Theo lời người bán, hạn sử dụng 30 ngày tính từ ngày mua, khi mua về thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Tại các chợ và tuyến đường ở TPHCM, nhiều điểm bán hàng tết không có nhãn mác nên không rõ nguồn gốc, hạn dùng

Những mặt hàng trên cũng được bày bán phổ biến ở các chợ Bà Chiểu, Bình Tây, Phú Nhuận… Càng gần tết, hàng hóa về càng nhiều, chủng loại đa dạng, giá không rẻ hơn so với các mặt hàng cùng loại ở kênh cửa hàng, siêu thị. Hầu hết người bán cho rằng, đây là sản phẩm “nhà làm”, không có chất bảo quản nên ngon và an toàn.

Trên các tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), Phan Văn Trị (quận Gò Vấp), Lý Thường Kiệt (huyện Hóc Môn), nhiều người còn bày bán các loại mứt như dừa, me, gừng, chùm ruột, mãng cầu ngay trên vỉa hè. Mứt được đóng trong hũ nhựa, không có nhãn mác, giá từ 25.000-100.000 đồng/hũ hoặc gói tùy trọng lượng. Ở góc đường Huỳnh Văn Bánh - Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận), người bán còn nạo dừa tại chỗ để làm mứt.

Phát hiện nhiều thực phẩm từ động vật không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, lực lượng chức năng của đơn vị vừa phát hiện, thu giữ nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Cụ thể, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phát hiện xe khách mang biển kiểm soát 43B 012.26 do tài xế Nguyễn Viết Phước (43 tuổi, trú tại thành phố Đà Nẵng) điều khiển đang vận chuyển 130kg sản phẩm động vật (da, mỡ heo) không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y.

Tương tự, Công an huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh này phát hiện, kiểm tra nhiều phương tiện chở hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Cụ thể, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xe đầu kéo màn biển kiểm soát 51D-467.22 kéo theo romooc 51R-07798 do lái xe Cao Thanh Tài (32 tuổi, trú tại tỉnh Bình Định) điều khiển.

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phát hiện và thu giữ nhiều loại thực phẩm không rõ nguồn gốc

Tại đây, lực lượng Công an đã phát hiện trên xe đang vận chuyển 25 thùng đựng trứng gà non, 430 thùng đựng chân gà, 5 thùng chả cốm, 17 thùng xúc xích các loại, 105 thùng thịt bò, 30 thùng thịt heo, 80 thùng chân cánh gà không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Một vụ việc khác, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế còn phát hiện xe ô tô tải mang biển kiểm soát 50H-174.79 do tài xế Trương Quang Phước (22 tuổi, trú tại thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) điều khiển vận chuyển 506 cái áo quần và 101 đôi giày dép các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Lời cảnh báo từ cơ quan chức năng

Các cửa hàng chuyên doanh đặc sản miền Bắc trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), Trần Quốc Toản (quận 3), Lê Thị Hồng (quận Gò Vấp) bán các món cá chép kho riềng, cá kho làng Vũ Đại, chà bông làm từ thịt heo, cá, bánh chưng làm từ nếp nương Điện Biên, bánh chưng nếp cẩm Hà Nội có nhân đậu xanh xanh lòng, thịt heo rừng, thịt trâu gác bếp… Tất cả đều không có nhãn mác.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM - cảnh báo, người tiêu dùng nên cẩn trọng với thực phẩm hết hạn sử dụng, thực phẩm ôi thiu được tích trữ trong các kho lạnh, sau đó đưa ra thị trường dịp tết dưới dạng thực phẩm chế biến. Ban đang tập trung kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nhóm hàng thực phẩm, đặc biệt là những mặt hàng phục vụ Tết.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM 

Theo bà, trước nhu cầu mua thực phẩm làm quà biếu tăng cao, có thể các sản phẩm quá hạn dùng, thực phẩm chế biến sẵn được “phù phép” đóng nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng mới để tiêu thụ.

“Tết Quý Mão 2023 là cái tết khó khăn của nhiều người bởi kinh tế khó khăn, công nhân mất việc. Do khó khăn, người dân sẽ giảm mua hàng hoặc ưu tiên mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ rất cao. Người dân nên mua hàng ở những nơi uy tín, hàng có xuất xứ rõ ràng” - bà nói.

Hiện trong các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi cũng đang bày bán đủ loại đặc sản vùng miền có thương hiệu, giá từ 40.000-150.000 đồng/sản phẩm. Người tiêu dùng cũng có thể mua thực phẩm tết, đặc sản vùng miền có thương hiệu từ một số hội chợ đang được tổ chức.

 

Hữu Thắng - Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
Top