Mới đây, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch Tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn” trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2023 - 2025.
Theo đó, mục đích của kế hoạch là tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, phân phối thực phẩm trong và ngoài tỉnh trưng bày, giới thiệu sản phẩm thực phẩm an toàn đến các nhà phân phối và người tiêu dùng tại các địa phương trong tỉnh. Tuyên truyền, quảng bá sản phẩm thực phẩm an toàn, đặc thù của địa phương, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm thực phẩm của tỉnh.
Các sản phẩm OCOP được trưng bày tại phiện chợ ẩm thực, an toàn
Giúp các nhà phân phối và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm thực phẩm có chất lượng, từng bước nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về năng lực sản xuất của các cơ sở sản xuất thực phẩm trong tỉnh, góp phần đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Các sản phẩm trưng bày tại phiên chợ bao gồm: lương thực, thực phẩm, nông sản, lâm sản, thủy hải sản, đồ uống (rượu, bia, nước trái cây, nước giải khát các loại), thực phẩm bao gói sẵn, thực phẩm chế biến (ưu tiên các sản phẩm tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, sản phẩm thực phẩm có sự tham gia giám sát an toàn thực phẩm của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, sản phẩm OCOP được sản xuất trong tỉnh).
Cơ quan chức năng kiểm tra các sản phẩm an toàn tại các siêu thị khi bầy bán
Ngoài ra, còn có thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có nguồn gốc từ dược liệu (theo Công văn số 12075/UBND-VX ngày 18/8/2023 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Đề án Phát triển các loại hình dịch vụ, sản phẩm y dược cổ truyền phục vụ khách du lịch đến năm 2030).
Tất cả các sản phẩm trưng bày, giới thiệu tại các phiên chợ phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đáp ứng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn về dịch bệnh và được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng.
Sản phẩm đông trùng hạ thảo được bầy bán trong phiên trợ ẩm thực an toàn của tỉnh Thanh Hoá
Dự kiến, quy mô thực hiện mỗi phiên chợ khoảng 40 gian hàng tiêu chuẩn, dựng trong nhà tiền chế có mái che, trong đó: Địa phương nơi tổ chức phiên chợ (5 gian hàng). Các địa phương lân cận (khoảng 5 huyện với 10 gian hàng). Các hợp tác xã, làng nghề trên địa bàn tỉnh (15 gian hàng). Các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh (10 gian hàng).
Thời gian trưng bày, tổ chức các phiên chợ 02 ngày/phiên chợ, tổ chức hàng quý tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan để tổ chức thực hiện.