Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 8 tháng 10 năm 2022  
Thứ năm, ngày 22 tháng 9 năm 2022 | 21:45

Trang trại lợn của công ty nông nghiệp sạch gây ô nhiễm môi trường

Trang trại nuôi lợn của Công ty CP phát triển nông nghiệp sạch KP Phúc Thịnh xả nước thải chưa đạt tiêu chuẩn ra môi trường, khiến các loài thủy sản chết và gây ô nhiễm môi trường.

Bị phạt 150 triệu đồng vì gây ô nhiễm

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 150 triệu đồng đối với Công ty CP phát triển nông nghiệp sạch KP Phúc Thịnh (chủ trang trại nuôi lợn ở xã Phúc Thịnh, H.Ngọc Lặc, Thanh Hóa), về hành vi xả nước thải chưa đạt quy chuẩn ra môi trường.

Ngày 16/5, nước thải từ trang trại lợn Công ty CP phát triển nông nghiệp sạch KP Phúc Thịnh xả ra môi trường, chảy xuống đập tràn Cây Si (thôn Ngã Ba, xã Phúc Thịnh), nước bốc mùi hôi thối, đen ngòm khiến cá nuôi lồng, khiến cá tự nhiên chết trắng. Trang trại chăn nuôi lợn nằm giữa các dãy đồi thuộc thôn Trạc (xã Phúc Thịnh), phía thượng nguồn nước, cao hơn khu dân cư.

Thời điểm đó, một lãnh đạo Công ty CP phát triển nông nghiệp sạch KP Phúc Thịnh thừa nhận có việc nước thải từ trang trại chảy ra môi trường, do sự cố bờ hồ chứa nước thải có nguy cơ vỡ, nên khi bơm nước qua lại giữa các hồ để sửa chữa thì xảy ra việc nước thải chảy tràn ra môi trường.

Trang trại nuôi lợn của Công ty CP phát triển nông nghiệp sạch KP Phúc Thịnh

 

Vụ việc sau đó được lực lượng của Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thanh Hóa xác minh, làm rõ.

Công ty CP phát triển nông nghiệp sạch KP Phúc Thịnh ngoài bị xử phạt hành chính, cũng đã khắc phục hậu quả, bồi thường cho các hộ dân có cá chết với tổng số tiền hơn 10 triệu đồng. Được biết, trang trại chăn nuôi lợn trên thời điểm có hành vi xả nước thải chưa đạt chuẩn ra môi trường đang trong thời gian vận hành thử hệ thống xử lý nước thải (từ 1/1/2022 - 30/6/2022 -) và đang nuôi hơn 2.000 con lợn nái.

Trại heo 60 ha tại tỉnh Đồng Nai xả thải gây ô nhiễm môi trường

Bị tra tấn vì mùi hôi phát ra từ trang trại nuôi heo 60 ha suốt 2 tháng qua khiến cuộc sống các hộ dân xã Hiếu Liêm (Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) bị đảo lộn. Xả trực tiếp ra đầu nguồn sông Đồng Nai Trại heo có diện tích 60 ha tại đầu nguồn sông Đồng Nai của Công ty TNHH MVT Trọng Khôi trên địa bàn ấp 1, xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai xả thải gây ô nhiễm môi trường, mùi hôi “tra tấn” với tần suất dày đặc trong 2 tháng qua khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Ông N. V. L trú tại ấp 1, cách trại heo công ty Trọng Khôi khoảng 1,5km theo đường chim bay nói: Trong 2 tháng qua, khi mùa mưa bắt đầu thì mùi hôi bắt đầu xuất hiện với tần suất dày đặc, ban ngày còn nhẹ nhưng từ khi 5 giờ chiều trở đi bắt đầu nồng nặc. Chúng tôi nhà kín cửa thì đóng chặt lại, còn nhà ai cửa không kín phải qua nhà người thân để tránh.

Sau gần 2 tháng phải chịu đựng, người dân đã đi thực tế và phát hiện công ty Trọng Khôi xả chất thải chưa xử lý trực tiếp ra một con suối. Đáng nói con suối này là dòng nước đổ ra thác Trị An - đầu nguồn sông Đồng Nai. “Khi phát hiện ra chúng tôi đã quay phim, chụp hình lại và thậm chí có người đã phát trực tiếp sự việc này do quá bức xúc. Đồng thời, chúng tôi đã gọi điện phản ánh sự việc này đến UBND xã Hiếu Liêm”, ông H. V. T cho biết thêm.

 

Trang trại heo của Công ty Trọng Khôi nằm cách thác Trị An chưa đầy 1 km, đây là nơi đầu nguồn của sông Đồng Nai.

 

Liên quan đến việc chính quyền địa phương cấp phép cho xây dựng trang trại heo với diện tích 60 ha tại ấp 1, xã Hiếu Liêm tại diện tích đất rừng sản xuất, nằm trong khu vực đầu nguồn sông Đồng Nai nhiều người dân đang đặt ra câu hỏi liệu chính quyền có cấp phép đúng quy định và ai đã thẩm định về quy trình xử lý chất thải chăn nuôi của cơ sở này. Được biết, theo báo cáo 438/BC-TNMT ngày 12/9/2022 của Phòng Tài nguyên và Môi trường (huyện Vĩnh Cửu) thì công ty này được chính quyền cấp 3 giấy chứng nhân quyền sử dụng đất. Cụ thể, Quyết định số 1925/QĐ-UBND ngày 13/7/2015 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc cho thuê đất để xây dựng trang trại chăn nuôi heo và gà công nghệ cao tại xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai (Diện tích cho thuê: 300.311m).

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CT 933669 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp cho Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ngày 16/3/2020. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CG 049147 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp cho Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ngày 30/12/2016.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CA 914826 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp cho Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ngày 18/9/2015. “Tôi được biết diện tích đất cấp phép cho trang trại nuôi heo của công ty Trọng Khôi là 60 ha, nhưng đất này có nguồn gốc là loại đất 1 (đất trồng rừng), trước đây đất do nông lâm trường quản lý, sau đó giao cho xã Hiêu Liêm quản lý, nhưng điều chúng tôi đang thắc mắc là tại sao chính quyền lại cấp phép cho một trang trại nuôi heo ngay khu vực đầu nguồn sông Đồng Nai và ai thẩm định về hệ thống xử lý chất thải của trang trại này trước khi thải ra môi trường”, ông T. Đ. C. đặt vấn đề.

Ngoài ra, liên quan đến việc chính quyền cấp 3 giấy chứng nhân quyền sử dụng đất cho trang trại nuôi heo của công ty Trọng Khôi một người dân bức xúc cho rằng, hàng trăm hộ dân tại xã Hiếu Liêm này hầu như chưa có hộ nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ đang dừng lại ở việc ghi nhận thực trạng đất nhưng công ty này sau khi thuê được đất không lâu lại được chính quyền ưu ái cấp giấy.

 Xử phạt 200 triệu đồng đối với Công ty Young Hoa Vina vì vi phạm Luật Bảo vệ môi trường

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương vừa có báo cáo số 251 về kết quả xác minh nội dung phản ánh Công ty TNHH Young Hoa Vina hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Trụ sở công ty tại Cụm công nghiệp Nhân Quyềnxã Nhân Quyềnhuyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Theo văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, đơn vị này đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải DươngPhòng Tài nguyên môi trường huyện Bình Giang và UBND xã Nhân Quyền đã làm việc với Công ty Young Hoa Vina để xác minh một số nội dung phản ánh.

Cụ thể, Công ty TNHH Young Hoa Vina bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 2/2020 với công suất khoảng 15.000 đến 20.000 sản phẩm/tháng, sử dụng 120 lao động, lượng nước sử dụng được cấp từ nguồn nước máy khoảng 135m3/tháng. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện Công ty Young Hoa Vina xây lắp công trình xử lý chất thải không đúng nội dung đã cam kết trong kế hoạch bảo vệ môi trường được UBND huyện Bình Giang xác nhận, không đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại theo quy định. Ngày 2/8/2022l, đoàn kiểm tra xác định ống thoát khí thải theo phản ánh thường xuyên xả khí màu đen gây ô nhiễm môi trường là ống khí thải của lò hơi đốt gỗ. Thời điểm kiểm tra, Công ty có lắp đặt 1 lò hơi công suất 750kg/giờ, nguyên liệu sử dụng là gỗ ép công nghiệp. Khí thải phát sinh được thu gom qua bể dập nước sau đó thải vào môi trường qua ống khói.

Đoàn kiểm tra xác định, việc đưa lò hơi đốt gỗ vào hoạt động là nội dung phát sinh, chưa được đánh giá trong Kế hoạch bảo vệ môi trường được UBND huyện Bình Giang xác nhận. Qua đó, phản ánh quá trình hoạt động Công ty Young Hoa Vina phát sinh khí thải màu đen là có cơ sở. Tuy nhiên, công ty đã khắc phục bằng cách dừng hoạt động và thay thế lò hơi đốt gỗ bằng lò hơi điện nên đoàn kiểm tra không tổ chức lấy mẫu khí thải lò hơi này. Với những hành vi vi phạm trên, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định số 37/QĐ-XPVPHC ngày 24/8/2022 xử phạt vi phạm hành chính với Công ty TNHH Young Hoa Vina tổng số tiền 200 triệu đồng và yêu cầu công ty thực hiện các biện pháp khắc phục theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương yêu cầu Công ty Young Hoa Vina tập trung khắc phục các tồn tại, vi phạm nêu trên và báo cáo kết quả khắc phục về Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy định. Đồng thời, Công ty tiếp tục dừng hoạt động lò hơi đốt gỗ, chỉ được phép hoạt động lò hơi này khi được cơ quan chức năng cho phép và phải thực hiện đo kiểm đánh giá hiệu quả xử lý khí thải lò hơi trước khi đi vào hoạt động. Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu công ty phải thự hiện các biện pháp, giải pháp đảm bảo chất thải phát sinh được thu gom, xử lý đạt quy chuẩn môi trường cho phép trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

 

 

Thanh Xuân (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Cách tính giá đất theo phương pháp thu nhập

  Cách tính giá đất theo phương pháp thu nhập

  Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà khi xác định giá đất sẽ áp dụng những phương pháp khác nhau như chiết trừ, thặng dư, hệ số điều chỉnh, so sánh trực tiếp và phương pháp thu nhập.

 • Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử

  Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử

  Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử. Theo đó, cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam sẽ được miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử từ ngày 20/10/2022.

 • Đất vườn tạp là gì, có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm?

  Đất vườn tạp là gì, có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm?

  Đất vườn tạp không chỉ là cách gọi phổ biến của người dân mà trước đây còn được quy định và ghi rõ trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ). Vậy, đất vườn tạp là gì và có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm?

Top