Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 3 tháng 12 năm 2022 | 21:27

Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học trong chế biến nước mắm đạt chứng nhận OCOP tại Nghệ An

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu hải sản Hải Phòng, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An tổ chức lớp tập huấn “Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học trong chế biến nước mắm đạt chứng nhận OCOP tại Nghệ An” tại Phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò.

Nhằm nâng cấp các cơ sở sản xuất nước mắm như tăng cường công tác khoa học công nghệ, áp dụng quy trình quản lý hiện đại nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; khuyến khích, tạo điều kiện để các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến các làng nghề chế biến thủy sản xây dựng mô hình sản xuất nước mắm gắn với uy tín, thương hiệu riêng nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Viện Nghiên cứu hải sản Hải Phòng, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An tổ chức lớp tập huấn “ Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học trong chế biến nước mắm đạt chứng nhận OCOP tại Nghệ An” tại Phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò. Tham dự lớp tập huấn có 30 học viên là chủ cơ sở sản xuất nước mắm tại Nghệ An.

Tham dự lớp tập huấn có 30 học viên là chủ cơ sở sản xuất nước mắm tại Nghệ An.

Trong thời gian tập huấn, các học viên đã được nghe giảng viên giới thiệu kết quả ứng dụng chế phẩm sinh học trong chế biến nước mắn truyền thống tại Nghệ An thuộc dự án: “Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học trong chế biến nước mắm đạt chứng nhận OCOP tại Nghệ An” và các tồn tại hạn chế trong sản xuất nước mắm. Ưu điểm về công nghệ sẽ sử dụng trong mô hình. Sơ đồ tổng thể công nghệ sản xuất nước mắm của dự án. Quy trình thủy phân thịt cá. Quy trình tạo chế phẩm vi sinh vật sinh hương nước mắm. Quy trình tạo hương và chăm sóc chượp…

Tham quan mô hình tại cơ sở sản xuất chế biến nước mắm Võ Kim - Phường Nghi Hải - Thị xã Cửa Lò.

Đặc biệt, các học viên đã được đi tham quan thực tế mô hình trình diễn tại cơ sở sản xuất chế biến nước mắm Võ Kim, khối Hải Giang I, Phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An do Viện nghiên cứu Hải Sản Hải Phòng triển khai thực hiện dự án.

Cùng với những kiến thức tiếp thu được trong quá trình trao đổi kinh nghiệm và tham quan thực tế tại mô hình này, các học viên đã rút ra nhiều bài học bổ ích để áp dụng thực tiễn trong gia đình mình, từ đó giúp nghề sản xuất nước mắm tại địa phương phát triển nhanh và bền vững.

 

Ngọc Lan
Ý kiến bạn đọc
  • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

    Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

    Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

  • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

    Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

    Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

  • Giải pháp tiếp đà tăng tốc

    Giải pháp tiếp đà tăng tốc

    Năm 2023 để lại nhiều dấu ấn trong cả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản, nhất là đối với hai mặt hàng lúa gạo và rau quả.

Top