Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 28 tháng 1 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 3 tháng 12 năm 2022 | 21:27

Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học trong chế biến nước mắm đạt chứng nhận OCOP tại Nghệ An

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu hải sản Hải Phòng, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An tổ chức lớp tập huấn “Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học trong chế biến nước mắm đạt chứng nhận OCOP tại Nghệ An” tại Phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò.

Nhằm nâng cấp các cơ sở sản xuất nước mắm như tăng cường công tác khoa học công nghệ, áp dụng quy trình quản lý hiện đại nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; khuyến khích, tạo điều kiện để các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến các làng nghề chế biến thủy sản xây dựng mô hình sản xuất nước mắm gắn với uy tín, thương hiệu riêng nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Viện Nghiên cứu hải sản Hải Phòng, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An tổ chức lớp tập huấn “ Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học trong chế biến nước mắm đạt chứng nhận OCOP tại Nghệ An” tại Phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò. Tham dự lớp tập huấn có 30 học viên là chủ cơ sở sản xuất nước mắm tại Nghệ An.

Tham dự lớp tập huấn có 30 học viên là chủ cơ sở sản xuất nước mắm tại Nghệ An.

Trong thời gian tập huấn, các học viên đã được nghe giảng viên giới thiệu kết quả ứng dụng chế phẩm sinh học trong chế biến nước mắn truyền thống tại Nghệ An thuộc dự án: “Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học trong chế biến nước mắm đạt chứng nhận OCOP tại Nghệ An” và các tồn tại hạn chế trong sản xuất nước mắm. Ưu điểm về công nghệ sẽ sử dụng trong mô hình. Sơ đồ tổng thể công nghệ sản xuất nước mắm của dự án. Quy trình thủy phân thịt cá. Quy trình tạo chế phẩm vi sinh vật sinh hương nước mắm. Quy trình tạo hương và chăm sóc chượp…

Tham quan mô hình tại cơ sở sản xuất chế biến nước mắm Võ Kim - Phường Nghi Hải - Thị xã Cửa Lò.

Đặc biệt, các học viên đã được đi tham quan thực tế mô hình trình diễn tại cơ sở sản xuất chế biến nước mắm Võ Kim, khối Hải Giang I, Phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An do Viện nghiên cứu Hải Sản Hải Phòng triển khai thực hiện dự án.

Cùng với những kiến thức tiếp thu được trong quá trình trao đổi kinh nghiệm và tham quan thực tế tại mô hình này, các học viên đã rút ra nhiều bài học bổ ích để áp dụng thực tiễn trong gia đình mình, từ đó giúp nghề sản xuất nước mắm tại địa phương phát triển nhanh và bền vững.

 

Ngọc Lan
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
  • Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

    Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

    Sau hơn 20 năm phấn đấu, đến nay, trái cây Việt đã có mặt tại trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng cả về thị trường, chủng loại, số lượng và kim ngạch.

  • Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

    Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

    Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ một số hạn chế, khuyết điểm trong phát triển kinh tế, trong đó nhấn mạnh, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao.

  • Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

    Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

    Sáng 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Tư.

Top