Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 22 tháng 11 năm 2024  
Thứ năm, ngày 15 tháng 12 năm 2022 | 10:25

Xử lý nghiêm vi phạm, kiểm soát chặt an toàn thực phẩm dịp cận Tết Nguyên đán

Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo toàn lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các kho bãi, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, kho chứa hàng dịp cận Tết Nguyên đán. Đặc biệt, chú trong vào việc kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc trong thời điểm này.

Liên tục bắt giữ thực phẩm bẩn

Đầu tháng 12, Đội Quản lý thị trường số 22 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp Đội 4, Phòng Cảnh sát Môi trường và Công an quận Bắc Từ Liêm tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm phát hiện 1 tấn ức vịt và 180kg cánh gà đông lạnh.

Lực lượng chức năng kiểm tra số lượng hàng hóa không có hóa đơn chứng từ

Chủ hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ, không có căn cứ xác định nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ hàng hóa. Do đó, toàn bộ số thực phẩm trên đã bị thu giữ và tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Phòng 6, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) triệt phá một kho hàng thực phẩm đông lạnh với quy mô lớn tại địa bàn huyện Mê Linh, Hà Nội. Bên trong các thùng hàng chủ yếu chứa các sản phẩm thực phẩm đã qua sơ chế như chân gà, móng lợn, dê muối và nhiều đùi lợn muối có nhãn mác nước ngoài…

Một điểm chung là tất cả sản phẩm đều được nhập khẩu và đều là lô hàng 3 không: Không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch và không được cấp phép nhập khẩu theo quy định. Về cảm quan khó phát hiện ra là thực phẩm bẩn nhưng trên tem mác cho thấy nhiều thực phẩm đã hết hạn từ 1 năm, thậm chí là gần 2 năm.

Theo ông Trần Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội, vào dịp Tết Nguyên đán, lượng thực phẩm được người tiêu dùng mua và sử dụng tăng cao. Đây cũng là thời điểm trên thị trường xuất hiện các loại thực phẩm của những cơ sở sản xuất kinh doanh theo thời vụ, không chấp hành đầy đủ quy định về điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng hoặc quá hạn sử dụng...

Nhằm qua mắt lực lượng chức năng các đối tượng vi phạm thường dùng thủ đoạn chia nhỏ, để cất giấu, trà trộn với hàng hóa hợp pháp, hay vận chuyển qua dịch vụ chuyển phát nhanh; giao dịch qua thương mại điện tử, ứng dụng internet..

“Có trường hợp các đối tượng làm giả giấy tờ kiểm định của cơ quan thú y đã gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình ngăn chặn thực phẩm bẩn,'' ông Trần Việt Hùng nêu rõ.

Chú trọng kiểm soát rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc

Ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (KHCN - Bộ Công Thương) cho biết,vào dịp Tết Quý Mão,các bộ ngành thành lập 6 đoàn công tác liên ngành về ATTP, trong đó, có 1 đoàn do Vụ khoa học công nghệ - đơn vị đầu mối về ATTP của ngành Công Thương chủ trì.

Lực lượng chức năng đang kiểm soát các mặt hàng rượu

Quá trình kiểm tra của đoàn Vụ KHCN sẽ tập trung vào các khâu như hồ sơ tự công bố, quy trình công bố chất lượng sản phẩm, các phiếu kiểm nghiệm về chất lượng sản phẩm. Ngoài ra quá trình sản xuất, chế biến, sản phẩm nhập khẩu và lưu thông trên thị trường, việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất tạo màu, hương liệu trong quá trình chế biến cũng được các cơ quan chức năng, đoàn kiểm tra là tập trung quan tâm.

“Đặc biệt, chúng tôi chú trọng kiểm soát rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc, các sản phẩm rượu nhái các nhãn mác, rượu không đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt kiểm tra, kiểm soát trong việc kinh doanh đa cấp hay là kinh doanh mặt hàng rượu trên sàn thương mại điện tử. Bởi vì, quản lý chất lượng đối với các hình thức kinh doanh này cũng còn gặp nhiều gặp nhiều khó khăn” - ông Tấn thông tin.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra tập trung vào các cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện và cả những cơ sở thuộc đối tượng không phải cấp giấy cơ sở đủ điều kiện. Tuy nhiên, theo ông Tấn, đối với mặt hàng rượu, sản xuất ở quy mô nhỏ lẻ cũng đang tồn tại khá nhiều. Các đợt kiểm tra của ngành công thương đều tập trung vào các cơ sở nhỏ lẻ này, để đảm bảo cơ sở đó chấp hành đúng quy định.

Tuy nhiên, trong dịp Tết và mùa lễ hội xuân sắp tới, lực lượng chức năng muốn khuyến cáo tới người tiêu dùng hãy trở thành người tiêu dùng thông thái, phải tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, không vì ham rẻ tiền mà sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, sản phẩm không đảm bảo, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, kinh tế của gia đình cũng như là của xã hội.

Đại diện Tổng cục QLTT cũng cho biết, Tổng cục thường xuyên tuyên truyền cho người dân nên mua những sản phẩm rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo theo đúng quy định của nhà nước. Đặc biệt lưu ý người dân không nên lạm dụng rượu thủ công tự nấu để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Bởi vì, sản phẩm rượu thủ công đôi khi lẫn những tạp chất độc hại, không đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sử dụng.

Thời gian qua, để quản lý sản phẩm rượu, Chính phủ đã ban hành Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh rượu. Tại nghị định này, Chính phủ giao Bộ Công thương phụ trách công tác quản lý an toàn thực phẩm với rượu, Bộ Y tế được giao kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng chống tác hại của rượu.

Dự báo những tháng cuối năm là thời điểm người dân thường tổ chức các cuộc liên hoan, tổng kết, tất niên… Do vậy nhu cầu sử dụng rượu gia tăng, các đối tượng sẽ lợi dụng để sản xuất, kinh doanh rượu giả, rượu kém chất lượng. Để phòng ngừa, đấu tranh với hành vi sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm, không để xảy ra các vụ ngộ độc rượu gây hậu quả nghiêm trọng, các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng quản lý thị trường tại các địa phương sẽ tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu; tập trung kiểm soát các cơ sở sản xuất rượu thủ công để kịp thời phát hiện các hành vi sử dụng cồn công nghiệp methanol để pha chế rượu; các hành vi sản xuất, buôn bán rượu giả, rượu kém chất lượng; xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm gây ra các vụ ngộ độc rượu.

Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn từ gốc

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam cho rằng công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa phải dựa trên các quy chuẩn và tiêu chuẩn và phải làm thường xuyên.

“Vấn đề cần lưu ý và quan tâm là cơ quan quản lý cũng như tổ chức, cá nhân kinh doanh phải thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý, nhằm ngăn chặn các vi phạm,” ông Hùng nhấn mạnh.

Hiện nay, để tăng cường kiểm soát hàng hóa, nhiều siêu thị cũng tăng cường các biện pháp để truy suất nguồn gốc, tập trung vào các nguồn thực phẩm an toàn.

Mới đây, Tổng cục Quản lý thị trường cũng ban hành Kế hoạch số 10/KH-TCQLTT về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Tăng cường kiểm tra các sản phẩm thực phẩm

Trong Kế hoạch này, Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các địa phương tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các kho bãi, điểm tập kết hàng hóa gần biên giới, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, kho chứa hàng đông lạnh, các đơn vị nhập khẩu kinh doanh thực phẩm đông lạnh, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, các tuyến đường bộ, đường sắt nhất là các địa bàn trọng điểm tại các tỉnh biên giới, thành phố lớn.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, lãnh đạo Tổng cục đã yêu cầu đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông kết hợp công tác kiểm tra, xử lý vi phạm với việc vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên thị trường tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả bằng các hình thức đa dạng, thiết thực; thực hiện ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng.

“Từ nay đến Tết Nguyên đán, lực lượng Quản lý thị trường 63 tỉnh, thành sẽ tập trung ngăn chặn hàng kém chất lượng tuồn vào thị trường tiêu thụ trong dịp Tết", ông Trần Hữu Linh nói.

Về phía Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo ngành nông nghiệp các địa phương có kế hoạch, giải pháp đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng lương thực, thực phẩm để ổn định giá cả; phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức thực hiện những biện pháp kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm liên quan, nhất là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới. Trong đó, chú trọng tới mặt hàng thịt lợn để phục vụ nhu cầu người dân trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top