Ai “chống lưng” cho sai phạm của Công ty CP Sản xuất, kinh doanh nước sạch số 3?

KTNT Hơn 3 tháng bị đình chỉ thi công vì không có giấy phép xây dựng nhưng công trình tại số 8C phố Đinh Công Tráng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn ngang nhiên thi công những hạng mục cuối cùng. Đây là công trình do Công ty CP Sản xuất, kinh doanh nước sạch số 3 làm chủ đầu tư.

Dù đã có quyết định đình chỉ thi công hơn 3 tháng nay, nhưng công trình vi phạm vẫn được công nhân hoàn thiện mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Những ngày này, đến hiện trường công trình vi phạm trật tự xây dựng nói trên tại địa bàn phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, từ tầng 1 đến mái của tòa nhà vi phạm đều có công nhân thi công, không khí rất khẩn trương.

Điều đáng nói là ngày 16/12/2015, UBND phường Phan Chi Trinh đã có Quyết định 205/QĐ-CTUBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình này. Quyết định nêu rõ: Công trình đã có vi phạm: Xây dựng không phép. Cụ thể:

+ Dỡ bỏ hệ khung sắt, mái tôn tại nóc tầng 2 khu nhà làm việc 2 tầng có kích thước 12,0 x 4,1m.

+ Đào rãnh móng rộng 0,5m, sâu 0,6m, dài 12,0m phía sau khung nhà 2 tầng.

Theo quyết định, Công ty CP Sản xuất, kinh doanh nước sạch số 3 (chủ đầu tư công trình này) đã vi phạm khoản 1, Điều 5, Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Do đó, UBND phường Phan Chu Trinh yêu cầu đồng chí Trưởng công an phường tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm.

Quyết định đình chỉ thi công do UBND phường Phan Chu Trinh ban hành.

Tuy nhiên, đến chiều 31/3/2016, tại hiện trường vi phạm, không chỉ có cả gần chục công nhân đang gấp rút hoàn thiện công trình, mà vật liệu cũng được tập kết ngay tại chân công trình để phục vụ công tác thi công. Như vậy có thể thấy, Công ty CP Sản xuất, kinh doanh nước sạch số 3 đã phớt lờ quyết định đình chỉ thi công của UBND phường Phan Chu Trinh. Hay nói cách khác, quyết định của UBND Phan Chu Trinh về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm đối với Công ty CP Sản xuất, kinh doanh nước sạch số 3 chỉ làm cho có. Bởi người cấm cứ cấm, còn người xây cứ xây.

Nhưng đáng nói hơn, quyết định đình chỉ của UBND phường Phan Chu Trinh ghi rõ:  “Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày ban hành quyết định này, nếu chủ đầu tư không xuất trình Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế khôi phục hiện trạng ban đầu”. Đến nay, đã hơn 100 ngày, tức là quá hẳn 45 ngày so với quy định trong quyết định đình chỉ thi công, lạ thay công trình không những không bị cưỡng chế trả lại hiện trạng ban đầu, thậm chí còn đang vào giai đoạn hoàn thiện.

Ai "chống lưng" cho công trình sai phạm?

Thực tế mà phóng viên quan sát được là chủ đầu tư đã xây thêm hẳn 1 tầng, với 4-5 phòng, và trong hồ sơ bản vẽ thi công mà Công ty CP Sản xuất, kinh doanh nước sạch số 3 gửi lên phường có dòng chữ: “Xây mới tầng 3 dãy nhà làm việc 2 tầng”.

Vậy là đã rõ. Công trình của Công ty CP Sản xuất, kinh doanh nước sạch số 3 xây dựng xây mới hẳn 1 tầng. Dù đến nay công trình đã gần hoàn thiện, nhưng vẫn chưa có giấy phép xây dựng. Còn quyết định đình chỉ thi công công trình, với điều khoản cưỡng chế sau 60 ngày dường như chỉ được lập ra cho vui.

Hồ sơ bản vẽ thi công được Công ty CP Sản xuất, kinh doanh nước sạch số 3 gửi đến phường Phan Chu Trinh, ghi rõ là “xây mới tầng 3 dãy nhà làm việc 2 tầng”.

Đề nghị Thanh tra Xây dựng quận Hoàn Kiếm, UBND quận Hoàn Kiếm, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội khẩn trương vào cuộc xử lý nghiêm các cá nhân để xảy ra sai phạm, và đã làm ngơ vụ việc trên, đình chỉ tuyệt đối công trình để giữ gìn kỷ cương phép nước.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trực Ngôn

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn