Ai “bật đèn xanh” cho Cty Sơn Hà xây nhà kho không có trong quy hoạch?

KTNT Công ty TNHH MTV Sơn Hà Nghệ An ngang nhiên xây dựng nhà kho không phép lấn sang phần đất của Dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Mercury và không có trong quy hoạch được phê duyệt.

Như Báo điện tử Kinh tế nông thôn đã thông tin, Cty TNHH MTV Sơn Hà Nghệ An (Cty Sơn Hà) đã có những sai phạm trong xây dựng nhà kho.

Cụ thể, UBND tỉnh Nghệ An, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã có văn bản chấp thuận đầu tư cũng như ký kết hợp đồng cho thuê đất số 20/HĐ-KKT ngày 07/10/2015 đồng ý cho Cty CP PJ Mercury Việt Nam thuê đất với thời hạn 50 năm. Tiếp đó, ngày 08/10/2015, UBND tỉnh Nghệ An cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho Cty CP PJ Mercury Việt Nam. Trong Giấy CNQSDĐ này ghi rõ: “Việc sử dụng đất phải đúng mục đích làm nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi”.

>> Công ty Sơn Hà xây dựng không phép nhà kho lấn sang đất dự án khác!?

sh1.jpg
Khu nhà kho thời điểm ban đầu thi công được Cty Sơn Hà n cho xây dựng tường gạch và trát vữa dù không được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch trước đó.

Tuy nhiên, khi các giấy tờ thủ tục liên quan đến Dự án Nhà máy thức ăn chăn nuôi cơ bản được hoàn thiện thì việc triển khai dự án đã không được Cty CP PJ Mercury Việt Nam tiến hành như dự kiến.

Dự án Nhà máy thức ăn chăn nuôi không hiểu vì lý do gì mà cho đến nay vẫn chỉ nằm trên giấy. Để rồi bỗng dưng vào đầu tháng 05/2018, một khu nhà kho của Cty Sơn Hà lại được cho xây dựng ngay trên khu đất dự án mà cách đây gần 3 năm UBND tỉnh Nghệ An trải “thảm đỏ” cho Cty CP PJ Mercury Việt Nam vào đầu tư cũng đã ghi rõ: “việc sử dụng đất phải đúng mục đích làm nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi”.

Thế nhưng, Cty Sơn Hà lại ngang nhiên xây dựng khu nhà xưởng, trong đó có một nửa khu nhà nằm gọn trên phần đất của Mercury Việt Nam dù rằng khu nhà kho này không hề liên quan đến thức ăn chăn nuôi của dự án trước đó.

sh2.jpg
Khu nhà kho mặc dù không liên quan đến chăn nuôi nhưng vẫn ngang nhiên được xây dựng.

 

Mặt khác, tại vị trí được Cty Sơn Hà cho xây dựng nhà kho vốn dĩ không được cấp có thẩm quyền duyệt cho xây dựng công trình lên đó. Cụ thể, vị trí nói trên được Khu Kinh tế Đông Nam phê duyệt quy hoạch chi tiết tổng thể mặt bằng nhà máy sản xuất các sản phẩm thép không gỉ và các sản phẩm khác thuộc khu đất Cty Sơn Hà, do ông Võ Văn Hải - Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế Đông Nam ký ngày 02/10/2015, thì tại vị trí đó là vị trí được quy hoạch bể cứu hỏa có diện tích 10x12=120m2, kí hiệu (12) và khu vực trồng cây xanh, tiểu cảnh kí hiệu (14).

sh3.jpg
Bản phê duyệt Quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng phê duyệt khu đất đã được Cty Sơn Hà cho xây dựng nhà kho chỉ được phép sử dụng trồng cây và bể cứu hỏa (khu vực đánh dấu tròn đỏ).

 

Nhưng không hiểu vì sao Cty Sơn Hà vẫn cố tình không thực hiện quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước đó mà tự ý cho xây dựng khu nhà kho trái phép mà theo một vị đại diện của Cty Sơn Hà thì: Việc chúng tôi sửa nhà kho thì có cần phải cấp phép không?

Như vậy, có thể nhận định, việc xây dựng nhà kho trên đất trồng cây và đất xây dựng bể cứu hỏa đã được Sơn Hà cho lắp đặt nhà kho trước đó; đến tháng 5/2018, nhà kho xuống cấp Sơn Hà mới cho nâng cấp cải tạo xây dựng lại nhà kho kiên cố hơn.

Theo PV ghi nhận được, tại vị trí xây dựng nhà kho nói trên, bằng mắt thường dễ dàng quan sát khu nhà kho được xây dựng tường gạch trát vữa xi măng, khung dầm, xà gồ được hàn chắc chắn bằng thép hộp chịu lực; đốc nhà khu nhà kho nằm ngay giữa ranh giới khu đất, 2 mái được chia đều ra 2 bên, giữa phần đất của Sơn Hà và Mercury. 

sh4.jpg
Nhà kho được xây dựng kiên cố.
sh5.jpg
Và không hề liên quan đến chăn nuôi.

 

Vấn đề đặt ra ở đây, với sự việc Cty Sơn Hà cho xây dựng một nhà kho với tổng diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông không đúng với phê duyệt quy hoạch chi tiết mặt bằng và đã đưa vào sử dụng một thời gian dài như vậy liệu phía chính quyền sở tại của huyện Nghi Lộc cũng như Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An có biết không?

Bên cạnh đó, theo như mốc thời gian kể từ năm 2015, Cty CP PJ Mercury Việt Nam được UBND tỉnh Nghệ An, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam cho thuê đất và cấp Giấy CNQSDĐ đã gần 3 năm trôi qua nhưng khu đất của Dự án Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Mercury vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”, không triển khai bất kỳ một hạng mục nào.

Thế nhưng không hiểu vì sao, chính quyền sở tại, ngành chức năng vẫn không có động thái nào với khu đất dự án này mà theo quy định tại điều 46, Luật Đầu tư 2014 quy định về các trường hợp chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư: Sau 12 tháng mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo quy định. Để rồi đến nay, bỗng dưng lại mọc lên một phần nhà kho trên khu đất Mercury chỉ để dùng vào việc cho Cty Sơn Hà sử dụng.

Ai đã “bật đèn xanh” cho Cty Sơn Hà ngang nhiên xây dựng nhà kho sai với phê duyệt quy hoạch chi tiết và sử dụng luôn cả phần đất của dự án suốt gần 3 năm qua không hề được sử dụng đến? Câu hỏi này xin chuyển đến chính quyền sở tại tỉnh Nghệ An và các cấp ngành liên quan sớm có câu trả lời.

Báo điện tử Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

 

   

 

 

Nhóm PVĐT

Ý kiến của bạn