An Lão (Hải Phòng): Cho thuê đất ủy ban để tránh… lãng phí!

KTNT Lấy lý do tận dụng và tiết kiệm theo chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện An Lão (Hải Phòng) đã cho Công ty cổ phần Thế giới di động Chi nhánh Hải Phòng thuê 358m2 đất trong khuôn viên khu nhà khách của huyện.

Khu đất nhà khách UBND huyện An Lão cho Thế giới di động thuê.

Với vị trí đắc địa, nằm giữa trung tâm thị trấn với 2 mặt tiền, khu đất trong khuôn viên nhà khách UBND huyện An Lão từ lâu đã nằm trong “tầm ngắm” của giới kinh doanh. Là nhà bán lẻ điện thoại có tiếng trên thị trường, hệ thống cửa hàng Thế giới di động luôn tạo ra khác biệt cho riêng mình, theo quan sát, hầu hết các cửa hàng của hệ thống này đều nằm ở ngã 4, ngã 3, nơi giao nhau của những tuyến phố chính, thuận tiện cho sự đi lại. Và khuôn viên đất của khu nhà khách UBND huyện An Lão cũng không nằm ngoài sự nhòm ngó của nhà bán lẻ điện thoại di động này.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở chỗ, do không hiểu hay cố tình không hiểu mà Ban Thường vụ Huyện ủy An Lão lại có chủ trương cho phép mang đất UBND huyện đi cho thuê với lý do: không để lãng phí phần sân nhà khách và tận dụng mặt bằng. Mặc dù quy định của pháp luật không được phép cho thuê tài sản công, nhưng khi có được chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện An Lão đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất làm đại diện để ký hợp đồng cho thuê mặt bằng khuôn viên nhà khách UBND huyện.

Ban Thường vụ Huyện ủy An Lão có chủ trương cho phép mang đất UBND huyện đi cho thuê với lý do: không để lãng phí phần sân nhà khách và tận dụng mặt bằng. 

Bản hợp đồng số 01/2016/HĐ được ký ngày 14/3/2016 tại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện An Lão, trong đó nội dung bản hợp đồng được ghi rõ: Bên A (Trung tâm Phát triển quỹ đất) cho bên B (Chi nhánh Công ty cổ phần Thế giới di động tại Hải Phòng) thuê mặt bằng một phần sân trong khuôn viên khu nhà khách UBND huyện với diện tích 358m2 tại địa chỉ thửa đất số 279, tờ bản đồ số 195 D2, khu Quyết Thắng, thị trấn An Lão, mục đích thuê mặt bằng: dùng làm cửa hàng kinh doanh, giá trị cho thuê 20 triệu đồng/tháng, thanh toán theo định kỳ 6 tháng một lần. Hợp đồng cũng nêu rõ, thời gian cho thuê 01 năm từ ngày 01/5/2016 đến hết ngày 30/4/2017 và bên B được phép xây dựng cải tạo, treo bảng hiệu theo nhu cầu sử dụng…

Tuy nhiên, Khoản 4, Điều 147 Luật Đất đai 2013 quy định, nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác, nên việc cho phép xây dựng cải tạo để làm cửa hàng kinh doanh là không đúng quy định. Mặt khác, tại Điều 5 Quyết định số 09/2007QĐ-TTg ngày 19/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước quy định không được phép cho thuê sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất nên việc cho phép xây dựng cũng không đúng quy định.

Được biết, khu nhà khách UBND huyện An Lão hiện đã có chủ trương bán đấu giá quyền sử dụng đất do sử dụng không hiệu quả, UBND TP. Hải Phòng đang tham vấn các sở ban ngành thành phố trước khi đấu giá toàn bộ khu nhà khách này. Tuy nhiên, trong lúc chờ quyết định chính thức từ thành phố và cũng chưa biết đến bao giờ khu nhà khách mới được đem ra đấu giá theo đúng quy định của pháp luật thì Ban Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện An Lão đã nhanh hơn một bước là đem đất trụ sở đi cho thuê với lý do rất hợp lý là tránh lãng phí, tiết kiệm và tăng ngân sách Nhà nước!?

Cứ cho rằng việc Ban Thường vụ Huyện ủy An Lão có chủ trương cho phép thuê để tận dụng mặt bằng nhằm tránh lãng phí là quyết định “hợp lý”, song việc tự ý đi cho doanh nghiệp thuê là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Dư luận đặt ra câu hỏi, số tiền mang đất trụ sở đi cho thuê dùng để làm gì, có được chuyển vào ngân sách Nhà nước hay không? Trong khi đó, hàng năm Nhà nước vẫn đảm bảo ngân sách để chi trả lương cho cán bộ công chức, viên chức và các hoạt động chi thường xuyên khác.

Đề nghị UBND TP. Hải Phòng sớm làm rõ bản hợp đồng cho thuê đất trái luật này. Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước năm 2008 quy định rất rõ về chế độ quản lý tài sản, sử dụng tài sản nhà nước tại cơ quan nhà nước cụ thể:

Điều 16. Sử dụng tài sản nhà nước quy định.

1. Tài sản nhà nước tại cơ quan nhà nước phải được sử dụng đúng mục đích, công năng, tiêu chuẩn, định mức, chế độ và bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm.

2. Cơ quan nhà nước không được sử dụng tài sản nhà nước vào mục đích cá nhân, cho thuê hoặc thực hiện hoạt động kinh doanh khác.

Minh Thọ

 

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn