Ba cán bộ thuộc Sở Tài nguyên môi trường Bạc Liêu dính “chàm”

KTNT Công an tỉnh Bạc Liêu đã  bắt tạm giam 3 cán bộ  thuộc Sở Tài nguyên môi trường  Bạc Liêu vì hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Ba cán bộ đối mặt 20 năm tù

Các bị can gồm: Lê Trung Kiên (42 tuổi) - đội trưởng Đội đo đạc số 1; Ngô Văn Tá (42 tuổi) - đội trưởng Đội đo đạc số 5 và Bùi Mạnh Hòa (41 tuổi) - đội trưởng Đội đo đạc số 7 thuộc trung tâm trên.

Theo thông tin điều tra bước đầu, từ năm 2013, ba bị can trên đã ký hợp đồng đo đạc với các tổ chức, cá nhân, sau đó lập chứng từ rút tiền rồi chiếm đoạt mà không cấp lại cho nhân viên trong đội với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, Trong năm 2013, với vai trò là Đội trưởng đội đo đạc, các bị can Kiên, Tá, Hòa đã tạm ứng tiền và làm thủ tục thanh toán với Trung tâm 56 công trình nhỏ lẻ để chi tiền lại cho nhân viên

Theo Quy chế chi tiêu nội bộ, người trực tiếp làm ra sản phẩm được Trung tâm giao việc được hưởng 70% giá trị công trình (giá trị hợp đồng) trước thuế, còn 30% Trung tâm giữ lại chi cho hoạt động cơ quan. 

Tuy nhiên các bị can chi lại cho nhân viên số tiền rất ít so với số tiền họ được hưởng, số tiền còn lại các bị can chiếm hưởng. Riêng Hòa không chi cho nhân viên mà chiếm sử dụng cá nhân. Cụ thể, Kiên chiếm đoạt tiền của 11 bị hại với số tiền trên 234 triệu, Tá chiếm đoạt của 6 bị hại với số tiền gần 200 triệu đồng, Hòa chiếm đoạt trên 90 triệu đồng của 11 bị hại. 

Công an tống đạt quyết định bắt tạm giam đối với Ngô Văn Tá (ảnh: Công an Bạc Liêu)

Do vậy, VKS kết luật bị can Kiên, Tá, Hòa phạm tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và đề nghị truy tố các bị can theo điểm a Khoản 3 Điều 280 BLHS với khung hình phạt từ 13-20 năm tù.

Ngoài ra, cáo trạng còn thể hiện, từ 2012-2014 Kiên đã tạm ứng tiền của Trung tâm (có giảm trừ tạm ứng), chi không chứng từ số tiền trên 4 tỷ; Tá chi không chứng từ số tiền gần 1,2 tỷ đồng; Hòa chi trên 4,9 tỷ đồng không chứng từ. 

Đối với Bùi Quang Ánh (Giám đốc Trung tâm) và Phan Thùy Linh (kế toán Trung tâm) đã duyệt cho Kiên, Tá, Hòa thanh toán giản trừ tạm ứng không đúng quy định đã quyết toán với Sở TN&MT và Sở Tài chính Bạc Liêu số tiền trên 5,6 tỷ đồng. Tuy nhiên do thời hạn điều tra vụ án đã hết không thể tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của Kiên, Tá, Hòa, Ánh, Linh nên VKS đề nghị CQ CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu tiếp tục điều tra xác minh làm rõ, khi có đủ căn cứ thì xử lý theo quy định của pháp luật. 

Phó trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường H.Tân Trụ bị kỷ luật Đảng

Để xảy ra sai phạm trong tham mưu chuyển quyền sử dụng đất, Phó trưởng phòng TN-MT H.Tân Trụ Tỉnh Long An,  Nguyễn Trọng Nhân bị kỷ luật Đảng, hình thức cảnh cáo. Trước đó, ông Nhân đã từng bị kỷ luật về mặt chính quyền.

Theo kết luận của Thanh tra H.Tân Trụ, cuối năm 2016, bà L.T.T (ngụ H.Bến Lức, Long An) chuyển nhượng gần 4.430 m2 đất tại xã Mỹ Bình, H.Tân Trụ cho 4 cá nhân. Sau đó, các cá nhân này làm thủ tục xin chuyển quyền sử dụng đất, dẫn đến hình thành khu dân cư tự phát Gia Bình. Dù biết khu vực này không nằm trong quy hoạch khu, cụm dân cư đến năm 2020, nhưng ông Nhân và công chức Phòng TN-MT vẫn tham mưu UBND huyện thông qua.

Ông Nhân còn xác nhận cho 4 trường hợp ghi nợ tiền chuyển quyền sử dụng đất gần nửa tỉ đồng, dù các cá nhân trên thừa khả năng đóng tiền ngay lúc đó

Trao đổi với báo chí,  Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tân Trụ cho biết cơ quan này đã ra quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Trọng Nhân, Phó trưởng Phòng TN-MT huyện, đang sinh hoạt tại Chi bộ Phòng TN-MT, trực thuộc Đảng bộ khối Kinh tế, bằng hình thức cảnh cáo.

Quyết định kỷ luật nêu rõ: Trong thời gian công tác và giữ chức vụ Phó trưởng Phòng TN-MT huyện, ông Nhân đã không làm đúng chức năng, nhiệm vụ tham mưu UBND huyện quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai.

Hành vi của ông Nhân vi phạm Điều 21 của Quy định 102/QĐ/TW ngày 15.11.2017 về xử lý đảng viên vi phạm

Trước đó, ngày 6.11, Chủ tịch UBND H.Tân Trụ đã ký quyết định kỷ luật ông Nhân bằng hình thức cảnh cáo do không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành để xảy ra sai phạm quản lý, gây hậu quả nghiêm trọng.

Đến ngày 11.11, UBND H.Tân Trụ gửi văn bản trả ông Nhân về Sở Nội vụ tỉnh Long An, nhưng sau đó Sở Nội vụ Tỉnh Long an từ chối tiếp nhận ông Nhân.

Cách chức chủ tịch xã và liên đới nếu không xử lý kịp nạn khai thác trộm khoáng sản

Trong khuôn khổ  kỳ họp thứ sáu Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu diễn ra chiều 8.12, phiên chất vấn của Đại biểu Nguyễn Công Danh cho rằng,  hiện nay ngành tài nguyên môi trường rất lỏng lẻo về quản lý nhà nước trong khai thác khoáng sản, thiếu quyết liệt trong việc xử lý khắc phục môi trường tại các mỏ sau khi các mỏ này đóng cửa, còn mang tính hình thức chưa đủ sức răng đe trong khi nguồn thu từ các mỏ này là rất lớn. Nếu so sánh mức thu thuế khoảng 200 tỉ đồng mỗi năm từ việc khai thác khoáng sản thì hậu quả để lại từ xảy ra tình trạng các bãi bồi nham nhở, sạt lở đất, ảnh hưởng nguồn nước ngầm, cuộc sống của người dân là rất lớn.

Trả lời chất vấn của đại biểu liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho hay: Quy định pháp luật hiện hành chưa đủ sức răn đe các trường hợp vi phạm, chỉ phạt hành chính trong vấn đề chậm khắc phục môi trường, chưa có hình thức nặng. Nguyên nhân khách quan khiến cho tình trạng khai thác cát, đào đất lậu trên địa bàn tỉnh xảy ra là do lực lượng chức năng quản lý môi trường của các sở, ban, ngành còn mỏng; việc nắm giữ địa bàn của địa phương còn lơ là, thiếu trách nhiệm.

Ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

 Thời gian tới khi cấp phép khai thác khoáng sản thì phương án cải tạo môi trường thì chúng tôi sẽ mời các chuyên gia, nhà khoa học, chính quyền địa phương tham gia góp ý một cách chặt chẽ, rõ ràng và thỏa đáng”.

Phát biểu tại phiên chất vấn, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định quyết tâm của mình: “Sẽ cho cách chức chủ tịch xã và liên đới trách nhiệm nếu xảy ra việc khai thác cát lậu, đào đất trái phép mà địa phương không biết, không kịp thời xử lý. Tôi đề nghị địa phương phải phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của các sở, ban, ngành trong việc quản lý tài nguyên khoáng sản, môi trường. Chỉ cấp phép hạn chế cho các doanh nghiệp khai thác tài nguyên khoáng sản phục vụ cho nhu cầu trong tỉnh, không xuất ra ngoài tỉnh”.

 

PV Tổng Hợp

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn