Bắc Giang: Kiểm soát chặt các cơ sở kinh doanh thuốc

KTNT Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa có công văn hỏa tốc về việc tăng cường phòng chống lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng đối với các cơ sở kinh doanh thuốc.

nha_thuoc_1.jpg
Bệnh nhân có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở khi mua thuốc mà nhân viên nhà thuốc, quầy thuốc không khai thác hoặc không báo trạm y tế, để sót ra cộng đồng sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động, tước chứng chỉ hành nghề, đóng cửa nhà thuốc.

 

Theo đó, đối với các cơ sở bán lẻ thuốc, tất cả các nhà thuốc, quầy thuốc khi bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân đến mua thuốc phải tiến hành thủ tục khai báo y tế hoặc khai báo y tế điện tử.

Những trường hợp người nhà đi mua thuốc hộ bệnh nhân thì phải khai báo thông tin của cả bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở,... thì nhân viên nhà thuốc, quầy thuốc phải liên hệ ngay với trạm y tế gần nhất để xử lý kịp thời. Đồng thời, các cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện việc báo cáo qua đường dây nóng 0794105105 tiếp nhận thông tin về dịch bệnh Covid-19 để tiến hành theo dõi, giám sát, chỉ đạo kịp thời.

Đối với trường hợp bệnh nhân có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở,... mà nhân viên nhà thuốc, quầy thuốc không khai thác hoặc không báo trạm y tế, để sót ra cộng đồng thì sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động, tước chứng chỉ hành nghề, đóng cửa nhà thuốc, quầy thuốc và có thể xem xét tước giấy phép hoạt động vĩnh viễn.

Thực hiện nghiêm quy định của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc kê đơn khi người bệnh có đơn thuốc theo quy định. Trường hợp bán thuốc không kê đơn, nhân viên bán lẻ cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các bước của Quy trình bán thuốc, thông tin, tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc không kê đơn, khai thác rõ các thông tin tiền sử bệnh của người bệnh theo nội dung trên.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong quá trình hành nghề như: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách với người mua thuốc,... và tuyên truyền cho người dân đến mua thuốc thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch Covid-19. Nghiêm túc thực hiện các tiêu chuẩn Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (GPP) tại Thông tư số 02/2018/TT-BYT ngày 22/01/2018 của Bộ Y tế quy định về Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc. Tiếp tục cập nhật thường xuyên dữ liệu kinh doanh dược lên hệ thống “Cơ sở dữ liệu dược Quốc gia”.

Các Doanh nghiệp dược thông báo cho các cơ sở bán lẻ thuốc trực thuộc các thông tin trên và chỉ đạo các cơ sở thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về chuyên môn của Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế. Đồng thời các cơ sở kinh doanh thuốc trên điạ bàn tỉnh tiếp tục thực hiện các nội dung tại Công văn số 552/SYT-QLHN ngày 27/3/2020 của Sở Y tế về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh dược, để hạn chế dịch lây lan ra cộng đồng.

Giao cho Phòng Y tế các huyện, thành phố phổ biến, triển khai nội dung văn bản này xuống các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn và tăng cường giám sát, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Trung tâm y tế các huyện, thành phố chỉ đạo các bộ phận chuyên môn và trạm y tế xã phường thị trấn thực hiện nghiêm túc các nội dung của công văn này. Đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với những trường hợp nghi ngờ.

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn