Bắc Ninh: Phó trưởng Công an phường bị tố “làm tiền” của dân?

KTNT KTNT- Khi tiến hành xử phạt vi phạm giao thông, một Phó trưởng Công an phường đã không viết biên lai, không lập thủ tục xử lý vi phạm mà cầm tiền “đút túi”. Sau đó, người dân có đơn tố cáo thì vị cán bộ này mới đưa tiền nộp vào ngân sách, đồng thời lập hồ sơ giả đề hợp thức hóa hồ sơ. Điều đáng nói, khi giải quyết khiếu nại, Công an TP.Bắc Ninh cho rằng không có việc “ăn tiền”, tuy nhiên sau đó, Công an tỉnh Bắc Ninh có văn bản khẳng định tố cáo của người dân là đúng.Giả mạo chữ ký của dân Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Quang ở thôn Đại Lâm, xã Tam Đa (Yên Phong – Bắc Ninh), trong đó có nội dung: Vào 9h sáng, ngày 12/9/2012, cháu ông Quang là anh Nguyễn Văn Hải đi xe máy đến phường Vạn An (TP.Bắc Ninh) thì bị Công an phường giữ xe vì không mang theo giấy tờ. Công an phường hẹn anh Hải 15 giờ chiều cùng ngày mang giấy tờ ra để nộp phạt. Đúng giờ hẹn, anh Hải ra Công an phường Vạn An để nộp số tiền 920.000 đồng. Tuy nhiên, khi thu tiền nộp phạt, Đại úy Nguyễn Thế Bình Dương, Phó trưởng Công an phường

" Đúng là tôi đã ký nhưng tôi không giải quyết và cũng không xác minh việc này. Tôi được phân công mảng tuần tra giao thông nên mới ký...
"
Thượng tá Nguyễn Đăng Sỹ, Phó trưởng Công an TP.Bắc Ninh cho biết.

Vạn An đã không lập biên bản, không viết phiếu thu tiền  mà chỉ yêu cầu anh Hải ký vào một tờ giấy trắng. Chiều cùng ngày, gia đình anh Hải đã có đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng.

26 ngày sau khi bị xử phạt (tức ngày 08/10/2012), ông Dương mới giao cho ông Nguyễn Văn Tuyến (bố anh Hải - PV) các giấy tờ như: biên bản giữ xe, quyết định xử phạt, biên lai thu tiền.

Ngày 12/10/2012, Công an TP.Bắc Ninh có Văn bản số 826/CV-CATP(TC-HC) do Thượng tá Nguyễn Đăng Sỹ, Phó trưởng Công an TP ký gửi ông Nguyễn Văn Tuyến với nội dung: Công an phường Vạn An thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông ngày 12/9/2012 là đúng chủ trương, kế hoạch của Công an TP.Bắc Ninh; Khi phát hiện con ông là Nguyễn Văn Hải có hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ, Tổ tuần tra, kiểm soát đã lập biên bản vi phạm hành chính số 001029 và sau đó đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 0007851 đối với con ông theo các lỗi vi phạm đã ghi trong biên bản vi phạm hành chính và mức tiền phạt theo quy định tại Nghị định số 34/CP/2010 ngày 02/4/2012 của Chính phủ. Tiền phạt vi phạm hành chính và biên lai thu tiền phạt số 0016226 ngày 12/9/2012 thu tiền phạt vi phạm hành chính của con ông đã được Công an phường Vạn An nộp quyết toán theo quy định.

Tuy nhiên, đến ngày 28/5/2013, Công an tỉnh Bắc Ninh có Thông báo số 151/TB(PV24) với nội dung: Trong quá trình xử lý hành vi vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Văn Hải, các đồng chí Đại úy Nguyễn Thế Bình Dương, Phó trưởng Công an phường và đồng chí Thượng sỹ Đặng Như Hổ, cán bộ Công an phường Vạn An có những sai phạm như sau:

Thu tiền không viết biên lai, không lập thủ tục xử lý vi phạm để giao cho người vi phạm là anh Nguyễn Văn Hải theo quy định; sau đó khắc phục hoàn thiện thủ tục xử lý vi phạm để nộp tiền vào ngân sách Nhà nước (trong đó, có việc đồng chí Nguyễn Thế Bình Dương chỉ đạo đồng chí Đặng Như Hổ tô đồ chữ ký của anh Nguyễn Văn Hải trong biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt vi phạm hành chính – theo Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh)...

Trách nhiệm chính để xảy ra khuyết điểm, sai phạm trên thuộc đồng chí Nguyễn Thế Bình Dương; đối với Công an TP.Bắc Ninh có khuyết điểm trong việc chấp hành quy định của pháp luật và quy định của Bộ Công an về thụ lý, giải quyết đơn thư tố cáo của công dân... Hiện Công an TP.Bắc Ninh đang tiến hành kiểm điểm sai phạm của đồng chí Dương, đồng chí Hổ và Tổ tuần tra, kiểm soát ngày 12/9/2012 của Công an phường Vạn An.Văn bản “phanh phui” sai phạm của Công an tỉnh Bắc Ninh.


Công an TP bao che cho sai phạm?

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện ông Nguyễn Thế Bình Dương đã được điều chuyển sang làm Phó trưởng Công an phường Vệ An, TP.Bắc Ninh (từ phường này sang phường kia). Trả lời phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, ông Dương cho rằng: “Trước đây có đơn của ông Quang, Công an TP đã làm, Thanh tra CA tỉnh tiếp tục làm và xử lý rồi. Nội dung cụ thể như thế nào thì theo quy chế Công an TP mới có thẩm quyền trả lời. Tôi đã bị xử lý kỷ luật theo hình thức khiển trách. Việc tôi chuyển sang công tác tại phường này (phường Vệ An) là do công tác tổ chức...”.

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, Thượng tá Nguyễn Đăng Sỹ, Phó trưởng Công an TP.Bắc Ninh – người bị “tố” ký văn bản bao che cho sai phạm của cấp dưới cho biết: “Nội dung này, ban đầu tôi có tiếp nhận thông tin và trả lời công dân. Sau đó, các cơ quan khác tiếp nhận và giải quyết, Công an tỉnh cũng đã giải quyết. Đúng là tôi đã ký nhưng tôi không giải quyết và cũng không xác minh việc này. Tôi được phân công mảng tuần tra giao thông nên mới ký... Lúc đầu không có giả mạo chữ ký, sau này mới phát sinh ra tình huống giả mạo. Ông này (ông Quang-PV) đã kiện từ bé rồi...”.

Dư luận băn khoăn việc sai phạm của ông Dương và việc bao che cho sai phạm của Công an TP. Bắc Ninh đã rõ, vậy việc xử lý kỷ luật đã thực hiện như thế nào?. Đề nghị Công an tỉnh Bắc Ninh sớm công khai hình thức xử lý sai phạm nêu trên.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Duy Phong
KTNT

Ý kiến của bạn