Bài 19: UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo cắt điện, “khai tử” các lò gạch Hoffman

KTNT Trước thông tin UBND huyện Phú Giáo (Bình Dương) sẽ cắt điện sản xuất của các lò gạch Hoffman, hàng chục chủ cơ sở cùng hàng trăm người lao động đồng loạt gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan Trung ương, địa phương, báo chí và Điện lực Phú Giáo, đề nghị giải quyết thấu tình đạt lý. Tuy nhiên, bác nguyện vọng của nhân dân, UBND huyện Phú Giáo vẫn chỉ đạo điện lực cắt điện, nhằm “khai tử” cho bằng được các lò gạch Hoffman trên địa bàn.

>> Bài 18: Chính quyền tỉnh Bình Dương “gài” chúng tôi!

>> Bài 17: Chỉ đạo chồng chéo, dân biết tin ai?

>> Bài 16: Hàng trăm doanh nghiệp cầu cứu… Chính phủ

>> Bài 15: Bác nguyện vọng của doanh nghiệp

>> Bài 14: Bình Dương quyết “khai tử” hàng trăm doanh nghiệp?

>> Bài 13: Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thất hứa?

>> Bài 12: Bình Dương: “Bình chân như vại” trước chỉ đạo của Chính phủ!

>> Bài 11: Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh làm 200 doanh nghiệp trắng tay!

>> Bài 10: Doanh nghiệp và người lao động không có lối thoát

>> Bài 9: Lãnh đạo tỉnh Bình Dương “ép” các doanh nghiệp xuống vực !

>> Bài 8: Lãnh đạo tỉnh Bình Dương kiên quyết “khai tử” lò gạch Hoffman

>> Bài 7: Chính quyền làm lơ nguyện vọng của doanh nghiệp và người lao động

>> Bài 6: Luật sư lên tiếng vụ chính quyền đẩy hàng nghìn công nhân có nguy cơ thất nghiệp!

>> Bài 5: Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương “ép” doanh nghiệp có nguy cơ phá sản?

>> Bài 4: Lãnh đạo các sở hẹn trả lời bằng văn bản

>> Bài 3: Doanh nghiệp điêu đứng, công nhân hoang mang

>> Bài 2: Chính quyền xử lý theo kiểu “tiền hậu bất nhất”

>> Bài 1: Trách nhiệm của nhà quản lý ở đâu?

Nhận kiến nghị nhưng không giải quyết

Các chủ cơ sở sản xuất gạch Hoffman trên địa bàn huyện Phú Giáo cho biết, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất gạch Hoffman ở Bình Dương vừa có đơn bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục hoạt động sản xuất đến hết năm 2018-2020 để có thời gian thanh toán nợ ngân hàng vì trước đó, họ đã vay tiền để chuyển từ gạch thủ công sang công nghệ Hoffman. Việc gia hạn thời gian hoạt động cũng nhằm giúp các cơ sở, doanh nghiệp này có cơ hội để chuyển đổi sang gạch không nung theo lộ trình của Chính phủ từ năm 2020-2030.

Các chủ cơ sở sản xuất gạch Hoffman bức xúc về việc việc cắt điện của chính quyền địa phương

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi được giải quyết nguyện vọng thì ngày 10-6-2015, người dân ở đây bàng hoàng khi nhận được Công văn số 411/UBND-KT về việc ngừng cung cấp điện do ông Tô Văn Đạt, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Giáo ký. Công văn có nội dung, từ ngày 16-6-2015, Điện lực Phú Giáo tạm ngưng cung cấp cho các cơ sở sản xuất gạch Hoffman. Khách hàng có ý kiến hoặc kiến nghị phải phản hồi bằng văn bản đến Điện lực Phú Giáo, chậm nhất 5 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

Huy động lực lượng chức năng đến hỗ trợ, cắt điện các cơ sở sản xuất gạch Hoffman

Ngày 21-6-2015, tất cả chủ cơ sở sản xuất gạch Hoffman nhận được thông báo đều có đơn kiến nghị đến Điện lực Phú Giáo. Đơn vị này có Công văn phúc đáp số 290/ĐLPG-KD ngày 22-6-2015 và cho biết sẽ chuyển đơn của bà con đến UBND huyện xem xét giải quyết.

Sáng 23-6-2015, chủ các cơ sở sản xuất gạch Hoffman trực tiếp đến tại UBND huyện Phú Giáo nộp đơn kiến nghị xin không cắt điện. Tại đây, đại diện UBND huyện Phú Giáo tiếp nhận đơn cùng lời hẹn trong thời hạn 10 ngày sẽ thông báo kết quả xử lý. Tuy nhiên, UBND huyện Phú Giáo lại “lật kèo”, không xem xét kiến nghị theo lời hứa trong biên nhận cũng như không giải quyết khiếu nại theo Kuật Khiếu nại, tố cáo khi đã nhận được đơn kiến nghị.

“Trong khi giấy hẹn có nêu trong vòng 10 ngày sẽ thông báo kết quả xử lý thì trong ngày 24 và 25-6, UBND huyện Phú Giáo đã chỉ đạo lực lượng đến cắt điện của các cơ sở Hoffman. Chỉ sau một ngày nhận được đơn kiến nghị, chính quyền đã “hành động”. Liệu quyết định của UBND Phú Giáo có quá nhanh? Liệu điều đó có đúng quy định của pháp luật không?”, bà Bùi Thị Ngọc Ánh, chủ một cơ sở sản xuất gạch Hoffman, bức xúc nói.

 

Lò gạch Tuynel được ưu ái?

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 567/QĐ-TTg và Chỉ thị số 10/CT-TTg về việc tăng cường triển khai chương trình sản xuất, sử dụng vật liệu xây dựng không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung. Với ý kiến chỉ đạo như vậy, thì gạch sản xuất theo công nghệ Hoffman hay công nghệ Tuynel đều là gạch đất sét nung hạn chế sản xuất, sử dụng để đi đến sản xuất, sử dụng vật liệu không nung.

Tuy nhiên, ông Trần Thanh Liêm, Phó chủ tịch tỉnh Bình Dương không khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất gạch Hoffman chuyển đổi sang công nghệ Tuynel, mà ngược lại kiên quyết chỉ đạo UBND huyện Phú Giáo và Điện lực Phú Giáo cắt điện của các cơ sở doanh nghiệp công nghệ Hoffman trên địa bàn.

Không cần giải thích cho chủ cơ sở hiểu, chỉ thực hiện việc cắt điện

Trong ngày “ra quân” cắt điện, ông Nguyễn Tấn Long, Phó phòng Kinh tế huyện Phú Giáo làm trưởng đoàn, đã tuyên bố rằng, cương quyết chấm dứt sản xuất gạch Hoffman, còn cơ sở nào muốn cấp điện thì chỉ cần xin phép chuyển đổi sang sản xuất gạch Tuynel. Ông Long còn nói: “Chỉ cần xin phép sản xuất gạch Tuynel là được cấp điện, không cần phải có giấy phép xây dựng lò, cứ việc xây dựng lò Tuynel sẽ cho đóng phạt về xây dựng không phép và hợp thức hóa sử dụng”. “Cùng là gạch đất sét nung nhưng lại “khai tử” loại này, ưu ái loại kia. Phải chăng chính quyền làm vậy là có điều gì mờ ám? Chúng tôi là dân, chúng tôi không phục”, ông T.T.P, một chủ lò gạch Hoffman bức xúc nói.

Biên bản cắt điện với kết luận hết sức "khó hiểu" với nội dụng: Để đảm bảo điện dùng cho sinh hoạt của cơ sở, bảo vệ xưởng...Điện lực Phú Giáo tạm thời cô lập.

Tại sao việc sản xuất gạch Tuynel phải đốt bằng nhiên liệu hóa thạch (than đá) gây ô nhiễm và phải nhập khẩu thì được ưu ái cho phép sử dụng còn lò gạch công nghệ Hoffman đốt bằng phế liệu của ngành nông nghiệp, lâm nghiệp (trấu, mùn cưa, vỏ hạt điều...) không sử dụng nguyên liệu hóa thạch, thì bị cho là ô nhiễm và buộc phải chấm dứt?

Nhóm PV điều tra

KTNT

Ý kiến của bạn