Bài 2: “Ba đời” trưởng thôn giao đất trái thẩm quyền, chiếm dụng đất công

KTNT KTNT - Đời trưởng thôn giao đất trái thẩm quyền thứ nhất là ông Nguyễn Đức Lực (1995 - 1997), kiêm Bí thư Chi bộ thôn đến năm 2006, sau đó bị cách chức. Trong thời gian làm trưởng thôn và Bí thư Chi bộ, ông Lực đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để giao đất trái thẩm quyền và chiếm dụng trái pháp luật.

>> Đông Hội: Buông lỏng quản lý đất đai hay tiếp tay cho sai phạm?

Kết luận của UBND xã Đông Hội chỉ ra nhiều vi phạm trong chiếm dụng, chuyển đổi đất trái thẩm quyền của thôn Đông Ngàn.

Trong bản báo cáo và giải trình đối với UBND xã Đông Hội, ông Lực cho biết: Năm 1990, gia đình ông có mua lại một số hố hủng của các hộ dân trước đây là đất rau xanh, nhưng các hộ này đã đào lên để lấy đất làm gạch, số hố hủng này cũng nằm cạnh một số hố hủng của tập thể. Sau khi mua xong, gia đình ông Lực tiến hành san lấp, đồng thời lấp luôn các hố hủng của tập thể, chiếm thành của riêng mình, diện tích này lên đến 570m2. Ông cũng đã nhanh chóng hoàn thiện thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư mang tên vợ là bà Trần Thị Cúc.

Năm 1995, thôn Đông Ngàn có bán cho gia đình ông Nguyễn Văn Đạo một ao có diện tích 304m2 nằm liền kề với nhà ông Lực. Thôn có thu của gia đình ông Đạo 5 triệu đồng, sau đó ông Đạo lại đổi lại cho ông Lực để lấy đất rau xanh ngoài đồng?! Nhưng thực chất, việc mua bán này không có bất cứ văn bản giấy tờ nào và cũng không thể hiện rõ diện tích đất là bao nhiêu. Tuy nhiên, trên bản đồ được xác lập năm 1995, tờ bản đồ số 58, thửa số 6 thể hiện đây là ao của tập thể có diện tích  1.009m2. Gia đình ông Lực đã xây tường bao xung quanh.

Ông Lực cũng đã giao bán đất trái thẩm quyền 1.537m2 trước cửa điếm canh nước Lại Đà cho gia đình các chị Ngô Thị Thanh, Ngô Thị Thuỷ, Ngô Thị Hà với giá chỉ  15.000 đồng/m2 nhưng không thông qua tập thể lãnh đạo thôn.

Theo Kết luận số 02/KL-UBND của UBND xã Đông Hội ngày 21/8/2006 thì, việc ông Lực làm hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 570m2 là không đúng với quy định, bởi đây là đất nông nghiệp và một phần đất công. UBND xã đề nghị huyện Đông Anh thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này; ông Lực đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong quản lý đất tai tại thôn, giải quyết bán đất đai trái thẩm quyền.

Quyền Trưởng thôn Phạm Trung Hy và bà Nguyễn Thị Thể (chi uỷ viên Chi bộ) đã ký hợp đồng chuyển đổi vật liệu xây dựng lấy quyền sử dụng đất để giao cho ông Nguyễn Thường Thanh tại khu đất vườn cam có diện tích 1.052m2 và  2.310m2 đất ở khu vực sân bóng thôn Đông Ngàn, ông Thanh đã tự ý lấn chiếm thêm 1.155m2 nữa (thực tế khu vực sân bóng này có diện tích 6.600m2 đã bị ông Thanh chiếm dụng). Năm 2005, ông Phạm Trung Hy lại ký hợp đồng đổi vật liệu xây dựng lấy quyền sử dụng đất giao cho ông Nguyễn Văn Thư 2.279,5m2. Diện tích này đã được ông Thư xây nhà và tường bao quanh.

Hàng ngàn mét vuông đất ở khu vực sân bóng thôn Đông Ngàn bị ông Nguyễn Thường Thanh lấn chiếm.

Ông Nguyễn Thường Thanh là trưởng thôn năm 2005-2008. “Phát huy truyền thống” của các trưởng thôn đi trước, không những bán đất mà ông Thanh còn tự ý lấn chiếm đất công sử dụng bất chính. Ở bài trước chúng tôi đã nêu khu đất trước kia là ao ngõ Cống, năm 2003, lãnh đạo thôn Đông Ngàn có kiểm tra và giao 406m2 đất ao liền kề nhà ông Thanh cho ông Thanh với lý do là xóm và thôn còn nợ tiền của gia đình ông  trong việc xây dựng đường dân sinh?! Tuy nhiên, khi chưa được giao đất, ông Thanh đã tự ý đổ đất và chiếm dụng ra xung quanh lên đến 1.881m2 để xây dựng nhà. Công trình này hiện nay ông Thanh cho Phòng khám đa khoa chữ thập đỏ Đông Anh sử dụng. Mặc dù đã bị chính quyền đình chỉ nhưng ông Thanh vẫn ngang nhiên san lấp và chiếm đoạt để sử dụng riêng.

Với chiêu bài dân còn nợ tiền xây dựng, ông Thanh đã tổ chức lấn chiếm và xây dựng tường bao đối với một số khu đất nữa là sân vận động và ao vườn Cam.

Trong bản Kết luận số 03/KL-UBND của UBND xã Đông Hội ngày 02/8/2007 cũng chỉ rõ những sai phạm của các ông Nguyễn Đức Lực, Phạm Trung Hy và Nguyễn Thường Thanh không những chuyển đổi đất trái thẩm quyền mà còn tự ý lấn chiếm đất công, vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Như vậy, việc vi phạm pháp luật của các nguyên lãnh đạo thôn Đông Ngàn đã rõ ràng, tuy nhiên đến nay chính quyền xã Đông Hội vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để, thu hồi đất công đã bị các cá nhân này chiếm dụng trái phép. Điều này làm mất đi lòng tin của nhân dân đối với chính quyền địa phương.

Trước việc lấn chiếm, chuyển đổi đất trái thẩm quyền của các cá nhân, làm việc với phóng viên, ông Đặng Xuân Thiện, Phó chủ tịch UBND xã Đông Hội, cho biết, năm 2012, Công an Kinh tế huyện Đông Anh, Công an Kinh tế TP.Hà Nội và C48 Bộ Công an vào cuộc điều tra nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận.

Tại sao công an cả 3 cấp cùng vào cuộc nhưng nhiều năm vẫn chưa có kết luận về vụ việc? Đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm việc giao đất trái thẩm quyền, chiếm dụng đất công ở Đông Hội theo đúng  quy định của pháp luật.

Hoàng Văn - Thuỷ Hiền

 
Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn