Bài 2: “MB Bank Hoàn Kiếm: Thoái thác trách nhiệm bảo lãnh?”: MB Bank bị “tố” thất hứa với đối tác

KTNT KTNT- Như Báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh, nhận bảo lãnh cho Công ty cổ phần Trường Phú ở Lô A2, KCN Phúc Điền (Cẩm Giàng – Hải Dương) thu mua dây đồng tại KCN Phúc Điền (Cẩm Giàng – Hải Dương) nhưng đến khi phát sinh việc nợ tiền thanh toán, Ngân hàng thương mại CP Quân đội – Chi nhánh Hoàn Kiếm (MB Bank Hoàn Kiếm) lại thoái thác trách nhiệm, bỏ mặc doanh nghiệp đi đòi nợ một mình... >> MB Bank Hoàn Kiếm: Thoái thác trách nhiệm bảo lãnh?Ngày 28/08/2013, Công ty Trường Phú lại tiếp tục gửi đơn đến Báo Kinh tế nông thôn với nội dung Ngân hàng MB Hoàn Kiếm và Hội sở MB Bank vẫn tiếp tục gây khó dễ và không chịu thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh thanh toán cho Công ty Trường Phú. Đơn của Công ty Trường Phú có nội dung: Sau khi nhận được Công văn số 211/CV-TGP/13 và Công văn số 212/CV-TGP/13 của công ty Trường Phú gửi ông Lê Hữu Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị; ông Lê Công, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Bà Phạm Thu Phương, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng MB Hoàn Kiếm, Ban lãnh đạo MB đã tổ chức buổi làm việc tại Hội sở ngày 22/08/2013.Trong buổi làm việc, hai bên thống nhất trao đổi thông tin, làm rõ mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến việc Ngân hàng MB Hoàn Kiếm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh thanh toán tổng số tiền là: 25.093.469.411 đồng và toàn bộ thiệt hại phát sinh do Ngân hàng MB Hoàn Kiếm chậm thanh toán tính theo lãi suất vay của ngân hàng tính từ ngày 27/07/2012 và ngày 28/08/2012 đến nay đối với hai (02) Bảo lãnh thanh toán số B15-MD1211000900 ngày 09/04/2012 và Bảo lãnh số B15-MD1212900800 ngày 09/05/2012 cho Hợp đồng kinh tế giữa Công ty Thiên Phú và Công ty Trường Phú (căn cứ Hợp đồng kinh tế số 035/2011/HĐKT/TGP-TP ký ngày 15/06/2011).Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất và xác nhận tổng số tiền của 11 hoá đơn như trong các bản xác nhận công nợ là đúng, hợp lệ và đã khớp với các hồ sơ, chứng từ của Ngân hàng MB Hoàn Kiếm. Ngoài ra, Công ty Trường Phú cũng đã chứng minh đầy đủ việc họ đã bàn giao đúng chủng loại, chất lượng và đủ 60 tấn hàng cho Công ty Thiên Phú theo đúng hợp đồng đã ký giữa hai bên.

Công văn cầu cứu của Công ty Trường Phú gửi đến báo Kinh tế nông thôn


Mặt khác, Công ty Trường Phú cũng giải trình rõ: Giá cả của tất cả các loại dây đồng có đường kính khác nhau nhưng đều là giá của dây đồng Φ 2,6mm theo hợp đồng có thu thêm phụ phí gia công là 450.000 đồng/tấn.

Sau khi thống nhất toàn bộ nội dung trên, đại diện MB cam kết có trả lời Công ty Trường Phú về việc thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh  thanh toán trên vào ngày 26/08/2013 hoặc chậm nhất vào ngày 27/08/2013. Tuy nhiên đến nay, Công ty Trường Phú vẫn chưa nhận được văn bản trả lời cũng như tiền thanh toán theo các hợp đồng bảo lãnh trên.

Ngày 28/08/2013, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đến làm việc với Ngân hàng MB Hoàn Kiếm nhưng ông Như Anh, cán bộ của Ngân hàng cho biết: “Đề nghị các anh lên Hội sở làm việc”. Tuy đã xuất trình đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật nhưng người phát ngôn của MB Hoàn Kiếm không đồng ý tiếp phóng viên.

Rõ ràng, vụ việc liên quan đến hai bảo lãnh thanh toán do Ngân hàng MB Hoàn Kiếm ký là trách nhiệm đầu tiên thuộc về MB Hoàn Kiếm. Tại sao hơn  một năm, MB Hoàn Kiếm vẫn cố tình không thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh thanh toán, và đẩy trách nhiệm lên Hội sở để kéo dài thời gian? Chính vì sự thiếu thiện chí, cố tình kéo dài thời gian của MB Hoàn Kiếm đã vô hình trung gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho Công ty Trường Phú và ảnh hướng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, kế hoạch sản xuất và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động chân chính đang làm việc trong doanh nghiệp.

Thiết nghĩ, để bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp và hàng trăm người lao động, Ngân hàng TMCP Quân đội cần nhanh chóng tự hoàn tất các thủ tục hồ sơ pháp lý để thực hiện trách nhiệm bảo lãnh của mình.Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Duy Phong

KTNT

Ý kiến của bạn