Bài 2: Tự xưng là Quốc tửu Việt, Rockmen quá chơi trội?

KTNT KTNT- Trong khi Bộ VH,TT&DL, Bộ Công thương, Hiệp hội Bia - rượu - nước giải khát Việt Nam còn đang hoàn thiện đề án, quy chế tuyển chọn, Hội đồng Thẩm định với sự tham gia của các cơ quan hữu quan để tuyển chọn “Quốc tửu” Việt Nam, thì một doanh nghiệp thế mạnh chính là kinh doanh thực phẩm chức năng lại sản xuất ra một loại rượu với có nhãn là Rockmen và tự xưng cho mình là Quốc tửu Việt.>> Rượu thuốc “núp bóng” thực phẩm chức năng: Có hành vi trốn thuế?Theo những lời quảng cáo trên trang web của Công ty cổ phần Sao Thái Dương về sản phẩm rượu Rockmen, “nói đến rượu chúng ta hãy nhớ đến hình ảnh văn hóa dân gian ông tiên râu tóc bạc phơ, má đỏ như quả đào, một tay chống gậy, một tay cầm bầu rượu thì rượu là biểu tượng của Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh…

 

Trên đời này, sau mảng đề tài muôn thuở về tình yêu thì mảng đề tài được đề cập nhiều nhất là Rượu. “Nam vô tửu như kì vô phong”. Nhưng chúng ta cũng nên nhớ thêm câu: Ẩm tửu dung hoà đích quân tử [Người quân tử uống rượu phải trầm tĩnh]. Uống chỉ đến mức phấn chấn, suy nghĩ những điều có lợi cho hạnh phúc gia đình và cho đất nước, đó mới thực sự là người sành rượu.

Và chúng ta còn được nghe, được thưởng thức nhiều, thật nhiều câu chuyên nữa về rượu. Nhưng để thưởng thức, để thăng hoa cùng những chén rượu thơm, ngon, tinh khiết, thấm đẫm sức sống Việt, chúng ta phải biết phân biệt các loại rượu, công nghệ tinh chế hiện đại, đảm bảo sức khỏe và cùng rượu xây dựng những giấc mơ.

Cũng bởi thế, Công ty Sao Thái Dương đã cho ra đời sản phẩm rượu Rockmen say đắm lòng người, là rượu đặc biệt, hương thơm đặc trưng, vị êm dịu được kết hợp độc đáo giữa rượu sạch và các thảo dược quý… Đặc biệt, Cty Sao Thái Dương còn tự xưng sản phẩm của mình là Quốc tửu Việt.

Anh Lã Vinh Bá, một người từng dùng sản phẩm rượu rockmen này bình luận, trong khi Bộ VH,TT&DL, Bộ Công thương, Hiệp hội Bia - rượu - nước giải khát Việt Nam còn đang hoàn thiện đề án, quy chế tuyển chọn, Hội đồng Thẩm định với sự tham gia của các cơ quan hữu quan để tuyển chọn “Quốc tửu” Việt Nam, thì việc Cty Sao Thái Dương với chức năng chính là sản xuất thực phẩm chức năng lại cho ra đời một loại rượu và tự xưng là Quốc tửu Việt cho thấy sự chơi trội vi phạm pháp luật về quảng cáo sản phẩm.

Hơn thế, việc “nhập nhèm” giữa thực phẩm chức năng và rượu, khi đưa ra 4 sản phẩm có tên gọi tương tự nhau đã khiến người tiêu dùng khó phân biệt.

Sau khi tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh Công ty Sao Thái Dương tiếp thị thêm sản phẩm ra thị trường, thực chất là rượu nhưng lại quảng bá là thực phẩm chức năng. Thanh tra của Cục An toàn Thực phẩm đã vào cuộc, ngày 9/5, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Trần Quang Trung đã ban hành quyết định thu hồi Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 22449/2013/ATTP-XNCB ký ngày 30/10/2013 của Cục cấp cho sản phẩm thực phẩm chức năng Rockmen của công ty cổ phần Sao Thái Dương do vi phạm quy định về ghi nhãn sản phẩm.
 

Theo ông Trung, hai sản phẩm thực phẩm chức năng Rockmen 33 độ ngâm trong các dược liệu và một loại 12 độ ngâm dược liệu của Công ty Sao Thái Dương đã được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố. Sau đó, công ty này cũng ra 2 sản phẩm Rockmen do chi cục của Hà Nam cấp phép.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, Cục tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh Công ty Sao Thái Dương tiếp thị thêm sản phẩm ra thị trường, thực chất là rượu nhưng lại quảng bá là thực phẩm chức năng.

Vì thế, sau khi thanh tra, Cục ATTP quyết định thu hồi Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP số 22449/2013/ATTP-XNCB ký ngày 30/10/2013 của Cục ATTP cấp cho sản phẩm thực phẩm chức năng Rockmen của công ty cổ phần Sao Thái Dương do vi phạm quy định về ghi nhãn sản phẩm.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng ra quyết định xử phạt bằng hình thức phạt tiền, và buộc các cơ sở vi phạm dừng ngay hành vi vi phạm; tháo gỡ các nội dung quảng cáo sai quy định, cải chính trên phương tiện thông tin đại chúng; dừng lưu thông, thu hồi, tiêu hủy lô sản phẩm không đạt; thu hồi sản phẩm vi phạm về ghi nhãn để khắc phục; hướng dẫn các cơ sở thực hiện các biện pháp nhằm tuân thủ đúng các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Được biết, ngoài 2 sản phẩm thực phẩm chức năng bị thu hồi, 2 sản phẩm Rockmen do chi cục của Hà Nam cấp phép cũng bị cơ quan chức năng tuýt còi vì vi phạm về ghi nhãn.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Cán bộ phòng Kinh doanh, Công ty CP Sao Thái Dương cho biết: “Cục ATTP thu hồi Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP đối với Thực phẩm chức năng Rockmen 33 là do sai quy định về nhãn mác, vi phạm quảng cáo rượu trên báo chí truyền hình. Lô sản phẩm Thực phẩm chức năng Rockmen 33 dược sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 2.000 chai, sau khi cơ quan chức năng thu hồi Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP, công ty đã tiến hành thu hồi được khoảng hơn 1.000 chai, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành thu hồi toàn bộ sản phẩm về kho.

Ngoài ra, theo yêu cầu của Cục ATTP, công ty cũng đã cắt bỏ toàn bộ các trương trình quảng cáo trên báo chí truyền hình…”.

Đối với sản phẩm rượu rockmen của công ty, trong buổi họp ngày 15/4/2014 giữa doanh nghiệp - Thanh tra Cục VSATTP và Chi cục Hà Nam. Cơ quan chức năng cũng yêu cầu doanh nghiệp thu hồi những sản phẩm này vì vi phạm nhãn mác – ông Nam cho biết thêm.

Việt chơi ngông của Công ty Sao Thái Dương tại sao lại “qua cửa” được cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam, để đưa ra sản phẩm rockmen - Quốc tửu Việt ra thị trường. Chi cục ATTP Hà Nam lí giải như thế nào về vấn đề này?.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.
 
Thành Vinh

KTNT

Ý kiến của bạn