Bài 3: Có khuất tất trong hai bảo lãnh của Ngân hàng MB Hoàn Kiếm?

KTNT KTNT- Như Báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh, Công ty cổ phần Trường Phú (Công ty Trường Phú) ở Khu công nghiệp Phúc Điền (Cẩm Giàng - Hải Dương) có bán cho Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) một số lượng dây đồng, nhưng sau đó Công ty Thiên Phú không có khả năng thanh toán số tiền theo hợp đồng. Việc mua bán có sự bảo lãnh của Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank) – Chi nhánh Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, Ngân hàng MB Hoàn Kiếm đã nhiều lần “dây dưa” không thực hiện trách nhiệm của mình. Vậy phải chăng có “khuất tất” trong những biên bản bảo lãnh trên?

BÀI LIÊN QUAN:

Bài 1: MB Bank Hoàn Kiếm: Thoái thác trách nhiệm bảo lãnh?
Bài 2: Thoái thác trách nhiệm bảo lãnh?”: MB Bank bị “tố” thất hứa với đối tác

Trong đơn gửi Báo Kinh tế nông thôn, đại diện Công ty Trường Phú cho biết, do có những “khuất tất” trong việc phát hành bảo lãnh thanh toán nên đến nay Ngân hàng MB Hoàn Kiếm vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ theo cam kết. Nghĩa vụ  đó là thanh toán cho Công ty Trường Phú số tiền hơn 25 tỷ đồng và toàn bộ thiệt hại phát sinh do Ngân hàng MB Hoàn Kiếm chậm thanh toán tính theo lãi suất vay của Ngân hàng (tính từ ngày 27/07/2012 và ngày 28/08/2012 đối với hai (02) Bảo lãnh thanh toán số B15-MD1211000900 ngày 09/04/2012 và Bảo lãnh số B15-MD1212900800 ngày 09/05/2012).

Theo nội dung phản ánh, khi phát hành hai bảo lãnh trên, MB Bank Hoàn Kiếm đã không tuân thủ đúng quy định và có những “bất thường” như: Số bảo lãnh khác thường, thời gian thu phí bảo lãnh muộn hơn so với quy định, bảo lãnh thanh toán phát hành không có tài sản thế chấp theo quy định, đặc biệt, nguyên Giám đốc MB Hoàn Kiếm là Trung tá Nguyễn Quang Hiện (hiện là Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội – MIC) đã ký hơn hai bảo lãnh thanh toán tương tự cho một hợp đồng và bên thụ hưởng là Công ty Trường Phú…

Hai chứng thư bảo lãnh của Ngân hàng MB Hoàn Kiếm


Điều “bất thường” trên càng được chứng minh khi 2 bảo lãnh thanh toán bình thường có giá trị hơn 20 tỷ đồng nhưng Ngân hàng MB Hoàn Kiếm không thể giải quyết được mà phải đẩy đưa trách nhiệm lên Hội sở (?!).

Mặc dù, thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định nhưng Công ty Trường Phú vẫn tiếp tục bị Ngân hàng MB Hoàn Kiếm và Hội Sở gây khó dễ. Cụ thể, ngày 27/08/2013, Ngân hàng MB có Công văn số 1298/MB-HS với nội dung: “…MB cam kết thanh toán trong phạm vi cam kết theo các thư bảo lãnh đã phát hành. Hiện tại, MB đã nhận được email, hoá đơn liên quan đến việc mua bán hàng hoá giữa Quý công ty và Công ty Thiên Phú. Tuy nhiên, để việc thanh toán đáp ứng đúng thoả thuận giữa các bên và phù hợp quy định pháp luật, MB tiếp tục đề nghị Công ty cung cấp bổ sung thêm xác nhận của Công ty Thiên Phú… để MB xem xét, giải quyết”.

Công văn có nội dung “vòng vo” của Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội.


Theo Công ty Trường Phú, Hợp đồng mua bán giữa hai công ty diễn ra công khai, minh bạch và đúng pháp luật. Hơn nữa, Công ty Trường Phú đã hoàn tất trách nhiệm hợp tác của mình khi cung cấp đầy đủ hồ sơ, hợp đồng, phụ lục hợp đồng, phiếu bàn giao hàng, bản đối chiếu xác nhận công nợ hàng tháng… giữa Trường Phú và Thiên Phú và đã có sự xác nhận đủ hồ sơ của Ngân hàng MB. Tuy nhiên, đến nay, Ngân hàng MB vẫn yêu cầu Công ty Trường Phú bổ sung giấy xác nhận của Công ty Thiên Phú về các loại dây đồng kích cỡ khác nhau. Công ty Trường Phú cho rằng, Ngân hàng MB cố tình vòng vo, để trốn tránh trách nhiệm thanh toán bảo lãnh.

Việc cố tình kéo dài thời gian, thoái thác trách nhiệm thanh toán hai bảo lãnh của Ngân hàng MB Hoàn Kiếm đã và đang gây tổn thất nặng nề hàng tỷ đồng cho Công ty Trường Phú. Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc trên nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Duy Phong

KTNT

Ý kiến của bạn