Bài 3: Công trình vi phạm tại phường Mai Dịch thách thức cơ quan chức năng TP. Hà Nội!

KTNT

KTNT - Mặc dù báo Kinh tế nông thôn đã có nhiều bài phản ánh về tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Mai Dịch (Cầu Giấy), cụ thể trên đường Lê Đức Thọ, tuy nhiên, những công trình sai phạm không bị chính quyền xử lí mà còn ngang nhiên hoàn thiện kiên cố và “ung dung” đi vào hoạt động kinh doanh, thách thức dư luận.
Thực hiện Chỉ thị số: 01/CT-UBND của Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo ký ngày 02/01/2014 về thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị 2014” với mục tiêu tăng cường kỷ cương trật tự và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tạo sự chuyển biến mới, thực chất trong ý thức, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành và của từng người dân Thủ đô, Hà Nội đã có nhiều tuyến phố trở nên thông thoáng, công tác đảm bảo trật tự được thực hiện tốt, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường được cải thiện đáng kể. 
 

Mặc cho dư luận lên tiếng, công trình vi phạm vẫn ngang nhiên đưa vào hoạt động
 
Để tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị, ngày 19/8/2014, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng  ký Công văn số 6175 nêu rõ, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.
 
Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định.
 

Biển hiệu Bò tơ Tây Ninh Năm Sánh 07 vừa khai trương
 
Tuy nhiên, những văn bản này dường như “bị nhờn” đối với phường Mai Dịch. Không những không dẹp bỏ được vi phạm mà UBND phường Mai Dịch còn có dấu hiệu “tiếp tay” để cho công trình vi phạm tồn tại và gia tăng.
 
Cụ thể, tại số 2 Lê Đức Thọ, hàng loạt các công trình nhà dựng cột kèo mái ngói, nhà mái, lá cọ và một số công trình kiên cố xây bằng gạch nung đã, đang được dựng lên và không có dấu hiệu của việc ngừng thi công nhưng không hề có sự can thiệp quyết liệt của chính quyền địa phương.
 

Khuôn viên nhà hàng khá khang trang, kiên cố
 
Ông Phạm Vũ Hòa, Chủ tịch UBND phường Mai Dịch thì trả lời phóng viên kiểu “đá bóng trách nhiệm” cho rằng: Sai phạm đã kéo dài từ đời Chủ tịch trước. Đây là đất canh tác, cả dẻo đường Lê Đức Thọ đều là lều lán, quán xá, ở đây họ đã xây dựng gần hết rồi, chỉ có trường hợp này làm sau và có khác so với các quán đã mọc.
 

Cả dọc đầu đường Lê Đức Thọ đều biến thành quán beer.
 
Quan sát của phóng viên báo Kinh tế nông thôn (ngày 14/10/2014) thấy, hệ thống nhà hàng tại số 2 Lê Đức Thọ khá khang trang với hàng loạt ngôi nhà ngói, nhà lợp mái được bài trí trong khuôn viên khá rộng rãi. Bên ngoài là biển nhà hàng vừa khai trương bò tơ Tây Ninh Năm Sánh 07 khá hoành tráng. 
 
Tại sao hệ thống nhà hàng với quy mô hoành tráng như thế lại qua mặt được cơ quan chức năng sở tại. Trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức để sai phạm ngang nhiên tồn tại thách thức pháp luật, dư luận liệu có bị xử lí?
 
Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin./.
 
Thành Vinh – Khởi Chiến
 

KTNT

Ý kiến của bạn