Bài 3: Vụ bé trai hai tuổi rơi từ tầng hai xuống: Có dấu hiệu vi phạm hình sự!

KTNT

KTNT - Về việc cháu Đàm Văn Mạnh, học lớp 2 tuổi của Trường Mầm non xã Hồng Kỳ (Sóc Sơn – Hà Nội) bị ngã từ tầng 2 của trường xuống đất khiến cháu bất tỉnh, đang điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn và được bác sĩ chẩn đoán là chấn thương sọ não, luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh cho rằng, đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong trường hợp này.

Như Báo Kinh tế nông thôn đã đưan, vào hồi 10 giờ 5 ngày 06/8/2014, tại Trường Mầm non xã Hồng Kỳ, cháu Đàm Văn Mạnh, học lớp 2 tuổi, bị ngã từ tầng 2 xuống đất khiến cháu bất tỉnh, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Tại bệnh viện, Thạc sỹ - Bác sỹ Phạm Xuân Thắng, Khoa hồi sức, cho biết: “Bệnh nhân được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh, không có khả năng nhận biết do ngã từ độ cao khoảng 4m xuống đất. Trên phim chụp cắt lớp xuất hiện tụ máu dưới da đầu vùng chẩm, vỡ xương chẩm, xuất huyết dưới nhện. Hiện tại bệnh nhân ở trạng thái “lơ mơ”, tự thở được, huyết động ổn định. Nhưng chưa nói chuyện được. Chẩn đoán chấn thương sọ não”.

Ông Lê Hữu Mạnh, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, cho biết: Hiện tại thì chưa có kết luận chính thức về việc vì sao cháu mạnh rơi từ từng hai xuống, nhưng theo nhận định thì có thể do sơ suất trong việc trông coi nên đã để xảy ra sự việc đáng tiếc trên. Việc thiết kế lan can tầng hai cao hơn 1m, ô thoáng chỉ rộng 17 - 18cm không ai nghĩ tới việc các cháu có thể chui qua. Công trình này do Ban quản lý dự án huyện làm chủ đầu tư.

Hiện trường nơi cháu Mạnh bị ngã.

Đồng thời, UBND huyện Sóc Sơn cũng có Công văn số 1104/UBND-VP ngày 08/08/2014 gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn về việc tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo chăm sóc sức khỏe cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non. Trong đó, có yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non phân công, bố trí đủ giáo viên trong giờ lên lớp; Rà soát tất cả công trình, phòng học có nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ; Thực hiện nghiêm túc quy chế chăm sóc, vệ sinh cho trẻ; Tăng cường công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh".

Điều đáng nói hơn là dù sự việc xảy ra đã lâu nhưng cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có cơ quan chức năng nào vào cuộc điều tra để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể có liên quan tới vụ việc. 

Quan điểm về vụ việc, luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh, cho biết: “Không thể chấp nhận tại một trường, lớp mầm non tại Thủ đô lại để xảy ra vụ việc thương tâm và đáng tiếc như vậy. Qua vụ việc, tôi cho rằng các cơ quan hữu quan cần có biện pháp xử lý cụ thể chứ không thể chỉ dừng lại ở việc “báo cáo” rồi “rút kinh nghiệm”… Trong trường hợp này, cơ quan cảnh sát điều tra cần vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc cháu Đàm Văn Mạnh bị rơi từ trên tầng xuống đất, dẫn đến hậu quả cháu bị tổn hại sức khỏe và tinh thần ở mức đặc biệt nghiêm trọng như vậy”.

LS Vi Văn Diện cho rằng, vụ việc có dấu hiệu hình sự, CQ CSĐT cần khởi tố vụ án để điều tra

Luật sư Diện cho biết thêm: Tôi cho rằng, đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong trường hợp này. Vậy, cơ quan điều tra cần vào cuộc, khởi tố vụ án để điều tra, xem xét hành vi của từng cá nhân là giáo viên phụ trách lớp, giáo viên trực tiếp chăm sóc, trông coi lớp của cháu Mạnh; đồng thời xem xét cả trách nhiệm của người quản lý của trường mầm non này, xác định rõ hành vi của từng đối tượng, nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm, tiếp tục khởi tố bị can liên quan đến tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự.

"Đối với vụ việc đã xảy ra với cháu Mạnh, cần xem xét một cách khách quan việc giáo viên phụ trách có thực hiện sát sao trong công việc trông giữ trẻ hay chưa, hay cứ bỏ mặc các cháu tự chơi, tự do đi lại đến khu vực nguy hiểm để dẫn đến hậy quả thương tâm này. Cơ quan điều tra không thể đứng ngoài cuộc, cần phải có câu trả lời pháp lý, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cháu Mạnh và gia đình cháu, tránh bỏ lọt tội phạm, nhằm răn đe giáo dục và phòng ngừa tội phạm nói chung liên quan đến hoạt động giáo giục và trông giữ trẻ mầm non theo quy định",  luật sư Diện nhấn mạnh.

Báo Kinh tế nông thôn đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc làm rõ vụ việc để xử lý đúng người, đúng tội. 

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./

Tiến Đạt - Thanh Thắng


Điều 285. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng:

1: Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2: Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

3: Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.


KTNT

Ý kiến của bạn