Bài 7: Vụ PCT xã bắt người trái pháp luật: Liệu có bị “chìm xuồng”?

KTNT

KTNT - Đã gần 2 tháng sau khi xảy ra sự việc cán bộ xã Đội Bình (Yên Sơn - Tuyên Quang) bắt giữ người trái pháp luật,  cơ quan chức năng vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng, khiến dư luận cho rằng, liệu có bị “chìm xuồng” vụ việc?

>> Bài 6: Việc bắt người trái phép tại xã Đội Bình là không thể chối cãi!

Như Kinh tế nông thôn đã có nhiều bài đăng tải,  vào khoảng 12h30 ngày 4/11, khi biết tin tàu cuốc của Công ty TNHH Hiệp Phú khai thác cát gần khu vực đất của người dân trồng hoa màu, nhiều người dân đã kéo ra hiện trường phản đối, trong đó có anh Trần Văn Báu, trú tại thôn Cầu Cháy, xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương – Tuyên Quang).
 
Tuy nhiên, không hiểu lí do gì, khi đang ngồi tại Bờ Soi thì anh Báu bị ông Trần Hoài Cảnh, Phó chủ tịch UBND xã Đội Bình và hai anh Hoàng Văn Quỳnh, Hoàng Văn Tiến là Trưởng, Phó công an xã lao vào bẻ, còng tay, rồi áp tải về trụ sở xã như tội phạm mà không hề có lệnh bắt…
 

HIện trường nơi anh Báu bị bắt giữ trái pháp luật.
 
Xác nhận vụ việc với phóng viên báo Kinh tế nông thôn, ông Đàm Văn Hợi, Chủ tịch UBND xã Đội Bình, khẳng định: “Việc ông Cảnh, Phó chủ tịch UBND xã bắt người hôm 04/11 là sai. Trưa hôm đấy, UBND xã có cuộc liên hoan với  Đoàn Tài chính huyện Yên Sơn. Đang uống rượu thì ông Cảnh xin phép đi ra ngoài và có nói “ra để lôi thằng này (anh Báu – PV) về” (!?)

Liên quan đến hành vi bắt người “trái pháp luật”, ngày 17/11/2014 UBND huyện Yên Sơn có văn bản số 145/UBND-TCD do đồng chí Kim Ngọc Điệp, Chánh văn phòng, thừa lệnh Chủ tịch UBND huyện, gửi Công an huyện Yên Sơn, yêu cầu điều tra nội dung sự việc và báo cáo kết quả trước ngày 07/12/2014.
 


Hình ảnh các phương tiện phục vụ cho việc khai thác cát sỏi của công ty nằm ngay sát bờ sông Lô chiều ngày 17/12 gần hiện trường anh Trần Văn Báu bị còng tay chiều  4/11.
 
Ngày 17/12, xác nhận lại vụ việc với phóng viên, ông Điệp cho biết: vẫn chưa có kết luận cuối cùng do sự việc có tính chất phức tạp. 

Tại hiện trường vụ việc (ngày 17/12), anh Trần Văn Báu cùng 1 số người dân thêm một lần khẳng định với phóng viên, việc ông Trần Hoài Cảnh chỉ đạo ông Hoàng Văn Tiến là Phó Công an xã, ông Hoàng Văn Quỳnh là Trưởng Công an xã cùng tham gia còng tay, bắt anh Báu là đúng sự thật. Lúc đó, nhiều người dân thôn Chiến Thắng đã chứng kiến sự vụ. 
 

Anh Báu trình bày lại với phóng viên ngày 17/12 
 
Anh Báu cho biết: Kể từ khi xảy ra sự việc đã gây nên tâm lý hoang mang, lo lắng cho bản thân cũng như những người thân trong gia đình. Theo đó, anh Báu mong muốn các cơ quan chức năng huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang sớm đưa ra kết luận cuối cùng để lấy lại danh dự nhân phẩm cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của anh cũng như xử lí nghiêm  một số cán bộ xã đã lợi dụng quyền hạn và chức vụ trong quá trình làm việc với công dân khi xâm phạm đến thân thể bản thân anh. 

Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh, cho rằng: Vụ việc “bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật" trong trường hợp vô cớ, không có bất cứ chứng cứ gì thể hiện sự vi phạm pháp luật của Phó chủ tịch xã, Công an xã, kể cả cán bộ Công an huyện Yên Sơn. Hành vi bắt, giữ người trái pháp luật cũng đã được chính các cán bộ này xác nhận tại các bản tường trình của từng cá nhân. Bởi vậy, cơ quan điều tra cần sớm khởi tố vụ án để đưa vụ việc ra ánh sáng, đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người dân.

Sau gần 2 tháng xảy ra vụ bắt giữ người tại xã Đội Bình, đến nay mọi việc vẫn chưa được làm sáng tỏ, gây tâm lí hoang mang cho người dân và dư luận đặt nhiều dấu hỏi – có hay không sự việc đang bị “chìm xuồng”?

Đề nghị cơ quan chức năng huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang nhanh chóng điều tra làm rõ, có kết luận cuối cùng, thông báo để báo Kinh tế nông thôn có cơ sở trả lời bạn đọc.

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh – Tiến Thắng  
 

KTNT

Ý kiến của bạn