Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 5 năm 2024  
Thứ ba, ngày 23 tháng 2 năm 2010 | 3:58

Bạn đọc đề nghị làm rõ thông tin vụ Vietinbank

Chủ tịch HĐQT khiến Vietinbank có nguy cơ mất gần 1.000 tỉ đồngĐể làm rõ những nội dung bạn đọc còn thắc mắc, ngày 08/2/2010, Kinh tế nông thôn đã gửi công văn tới đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính, đồng chí Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tổng cục An ninh Nội địa – Bộ Công an. Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành về thẩm quyền của từng đơn vị, Kinh tế nông thôn đề nghị các đơn vị trên làm rõ và trả lời bằng văn bản để bảo đảm cung cấp thông tin chính xác tới độc giả quan tâm vụ việc. Những vấn đề được đề nghị làm rõ cụ thể như sau:

1- Dự án trụ sở chính của VietinBank thuộc nhóm nào và cơ quan nào có thẩm quyền quyết định phê duyệt và đầu tư?

Trước khi thuê đất, Vietinbank có lập Dự án đầu tư, có trình cấp có thẩm quyền thẩm định dự án và quyết định đầu tư theo quy định của pháp luật?

2- Giá thuê đất của dự án Ciputra là bao nhiêu tiền? Cơ sở nào để quyết định giá đó và Hội đồng quản trị của Vietinbank có thẩm định giá trước khi ký hợp đồng không? Nếu chưa thì tại sao một hợp đồng có giá trị lớn như vậy lại không thực hiện việc thẩm định giá theo quy định của Luật đầu tư?

3- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cho phép Vietinbank dùng nguồn vốn nào để góp vốn liên doanh? Vietinbank đã dùng vốn kinh doanh hay vốn điều lệ và các quỹ để trả tiền thuê 30.000m2 đất để góp vốn liên doanh?

4- Việc VietinBank nói giá đất hiện nay cao hơn khi ký hợp đồng với Ciputara nên không thể thua lỗ. Vậy đề nghị các đồng chí cho biết: điều luật nào cho phép doanh nghiệp thuê đất để cho thuê hoặc nhượng lại?

5- Sau khi hợp đồng được ký kết, 849 tỉ đồng tiền thuê đất đã được Vietinbank hạch toán vào chi phí của năm 2008 mà không phân bổ trong 36 năm, việc này có làm thất thoát vốn Nhà nước trước cổ phần hóa không? Việc làm này có trái với các thông tư của Bộ Tài chính và Chuẩn mực kế toán không? Bộ Tài chính (hoặc ngân hàng Nhà nước) có ý kiến gì về việc này?

6- Việc Vietinbank thực hiện hạch toán một lần 849 tỉ đồng tiền thuê đất vào năm 2008 đã được sự đồng ý của cơ quan nào và có làm giảm lãi của năm 2008 hay không?

7- Trong Báo cáo kiểm toán tài chính năm 2008 của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Tổng kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Kiểm tra làm rõ tính hợp lệ, hợp pháp, tính hiệu quả của dự án thuê đất, góp vốn liên doanh xây dựng trụ sở chính NHCT tại khu đô thị Ciputra Nam Thăng Long Hà Nội, hiện nay ngân hàng Nhà nước đã xử lý kiến nghị này như thế nào?.

8- Theo chỉ thị mới nhất của Thủ tướng Chính phủ: Đối với những trường hợp cho thuê, cho mượn đất hoặc để đất hoang hóa... phải cương quyết thu hồi, trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải truy tố trước pháp luật. Vậy, đối với trường hợp thuê đất rồi để hoang hóa hơn 2 năm nay của Vietinbank thì xử lý thế nào ?

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc ngay sau khi nhận được phản hồi từ phía các cơ quan chức năng.

BBT

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa sang đất ở sai quy định, nhiều cán bộ bị đề nghị truy tố

  Chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa sang đất ở sai quy định, nhiều cán bộ bị đề nghị truy tố

  Ngày 26/5, Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên ban hành kết luật điều tra, đề nghị VKS cùng cấp truy tố 22 nguyên cán bộ, công chức ở thị xã Đông Hòa, trong đó có Võ Ngọc Hòa, nguyên Chủ tịch UBND TX Đông Hòa; Lê Tấn Thảo, nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã vì vi phạm về quản lý đất đai, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

 • Xử lý vấn nạn bơm tạp chất vào tôm: Cần giải pháp căn cơ

  Xử lý vấn nạn bơm tạp chất vào tôm: Cần giải pháp căn cơ

  Từ đầu năm đến nay, ngành Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Kinh tế, Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) và các địa phương tổ chức tuần tra, kiểm soát ngăn chặn hành vi tổ chức, thu gom và vận chuyển tôm có chứa tạp chất. Qua đó, đã phát hiện 2 trường hợp tổ chức bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu với số lượng hơn 33kg và 1 trường hợp vận chuyển tôm có chứa tạp chất với số lượng trên 50kg. Tuy nhiên, những gì được phát hiện và xử lý chỉ là phần nổi của “tảng băng”!

 • Bột xương động vật từ nơi có dịch bò điên qua Campuchia vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp chỉ đạo nóng

  Bột xương động vật từ nơi có dịch bò điên qua Campuchia vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp chỉ đạo nóng

  Bộ NN-PTNT đã đề nghị Chủ tịch UBND 6 tỉnh: Tây Ninh, Long An, Kiên Giang, Đồng Tháp, Bình Phước, An Giang tập trung chỉ đạo, tổ chức ngăn chặn, chấm dứt việc vận chuyển trái phép sản phẩm động vật được cho có nguồn gốc từ châu Âu (nơi có dịch bò điên) qua biên giới với Campuchia.

Top